Sử dụng tủ lạnh đúng cách sẽ giúp bảo quản tốt thực phẩm và tiết kiệm được điện năng tiêu thụ đồng thời cũng giúp bảo quản tủ lạnh không bị hư hỏng vặt. Trong mùa hè nóng nực, nhiều người thích lấy đồ uống lạnh, kem, kẹo hoặc món tráng miệng từ tủ lạnh, người ta thường tin rằng nhiệt độ thấp của nó có thể giữ cho thực phẩm tươi và tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu thực phẩm không được bảo quản hoặc bảo quản trong tủ lạnh quá lâu, thực phẩm vẫn có thể có dấu hiệu hư hỏng, chẳng hạn như bị dính, mốc, khô hoặc đổi màu.

Trên thực tế, giữ thực phẩm lạnh trong tủ lạnh chỉ đơn thuần là ức chế và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, nhưng không hoàn toàn giết chết chúng. Một số vi khuẩn sẽ tồn tại ở nhiệt độ thấp, do đó việc cần nhất là bạn phải biết cách sử dụng tủ lạnh và bảo quản đúng cách để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trên thực phẩm.

Sử dụng và bảo quản tủ lạnh đúng cách nhất
Sử dụng và bảo quản tủ lạnh đúng cách nhất

Muốn sử dụng tủ lạnh đúng cách bạn hãy làm như sau 

Lưu trữ thực phẩm vào các ngăn chứa với nhiệt độ thích hợp
Lưu trữ thực phẩm vào các ngăn chứa với nhiệt độ thích hợp

 1. Trước tiên bạn cần phải biết cách điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh cho phù hợp với các loại thực phẩm của mình. Hãy đảm bảo nhiệt độ của tủ lạnh được giữ ở mức dưới 5ºC và tủ đông ở - 18ºC hoặc thấp hơn. 
 2. Thực phẩm các loại khác nhau nên được bọc riêng hoặc bảo quản trong hộp có nắp đậy để tránh nhiễm chéo trong tủ lạnh.
 3. Luôn nhớ đặt thực phẩm đã nấu chín phía trên thực phẩm tươi sống trong cùng một tủ lạnh, tức là thực phẩm ăn liền hoặc thực phẩm nấu chín nên được giữ ở ngăn trên trong khi thực phẩm thô nên được lưu trữ ở ngăn dưới của tủ lạnh.
 4. Thực phẩm đóng hộp nên được chuyển đến một thùng chứa phi kim loại sau khi mở và đậy nắp đúng cách trước khi nó được lưu trữ trong tủ lạnh.
 5. Không cần thiết phải đặt thực phẩm tiệt trùng chưa mở hoặc trái cây chưa chín trong tủ lạnh.
 6. Để thức ăn thừa nguội hẵn trước khi làm lạnh.
 7. Thực phẩm lấy ra khỏi tủ lạnh nên được nấu chín kỹ hoặc hâm nóng lại cho đến khi nhiệt độ lõi của thực phẩm đạt 75ºC trở lên.
 8. Thực phẩm không nên được lưu trữ trong tủ lạnh trong một thời gian dài. Nói chung, thức ăn thừa không nên được lưu trữ trong tủ lạnh quá ba ngày.
 9. Thực phẩm không dễ hỏng như đồ uống có thể được giữ trên kệ cửa.
 10. Tủ lạnh phải được thông gió đầy đủ; tránh để quá nhiều thực phẩm sát nhau để duy trì sự phân phối không khí lạnh bên trong.
 11. Giữ cửa đóng thường xuyên nhất có thể để ngăn chặn sự thoát nhiệt bên trong tủ lạnh.
 12. Nếu tủ lạnh của bạn bị đóng tuyết, hãy rã đông bằng cách xoay nút chỉnh nhiệt độ ngược chiều kim đồng hồ về mức số nhỏ - Min, Cold hoặc có thể chọn Off để tắt tủ lạnh.

Nếu tủ lạnh bị đóng tuyết hãy rã đông bằng cách giảm độ lạnh hoặc tắt tủ lạnh
Nếu tủ lạnh bị đóng tuyết hãy rã đông bằng cách giảm độ lạnh hoặc tắt tủ lạnh

Xem hướng dẫn Cách điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh

Bảo quản tủ lạnh như thế nào cho đúng cách

Nếu như bạn đã biết cách sử dụng tủ lạnh sao cho đúng và hiệu quả thì việc bảo quản tủ lạnh đúng cách cũng sẽ giúp làm tăng tuổi thọ của tủ lạnh và tiết kiệm được điện năng tiêu thụ đán kể.

Xem hướng dẫn Cách bảo quản tủ lạnh

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.