Vết sẹo thường có 3 đặc tính đó là lồi lên, sẫm màu và cứng. Các biện pháp mài da hoặc đốt bằng Laser CO2 đều không thể xóa được sẹo mà chỉ có thể làm cho nó đỡ lồi và nhạt màu hơn. Không ít người bệnh đã bị tai biến da hoặc sẹo lồi to hơn sau khi chữa sẹo bằng các kỹ thuật siêu mài mòn hoặc Lazer. 

Chỉ phẫu thuật mới xóa được sẹo
Chỉ phẫu thuật mới xóa được sẹo

Các phương pháp thẩm mỹ có thể giúp làm mờ sẹo, tuy nhiên không có gì đảm bảo rằng nó không lồi trở lại, thậm chí lồi to và xấu hơn ban đầu, nhất là nếu giữ gìn không tốt. Khoảng 30% những người chữa sẹo bằng mài mòn da bị sẹo lồi sau đó. Đó là vì do khi mất lớp biểu bì, các mô cơ phía dưới sẽ phát triển lồi lên vì không còn được kiểm soát. Ngoài ra, vùng da đó cũng rất dễ bị thâm nám.

Việc bôi kem cũng không làm mất được sẹo. Tuy nhiên, nếu được bôi kịp thời và đủ lâu, từ khi cắt chỉ trong 3 - 6 tháng, nó sẽ giúp vết sẹo trở nên khó nhận thấy hơn.

Theo các chuyên gia y tế cho biết cách duy nhất để làm sẹo biến mất là phẩu thuật cắt bỏ sẹo rồi khâu hoặc ghép da.

Các phương pháp phẩu thuật xóa bỏ sẹo đang được áp dụng

Các phương pháp phẩu thuật xóa bỏ sẹo
Các phương pháp phẩu thuật xóa bỏ sẹo

1

Khâu thẩm mỹ

Nếu sẹo nhỏ, sau khi cắt, bác sĩ sẽ khâu luồn dưới da để sợi chỉ không lộ ra ngoài, không có vết chỉ. Có trường hợp không cần dùng chỉ mà lấy keo sinh học dán hai mép lại. Biện pháp này rất lý tưởng cho vùng mặt.

2

Chuyển vạt da

Dùng cho các trường hợp sẹo to, lồi. Sau khi cắt sẹo, dùng vạt da bên cạnh chuyển lên ghép vào.

3

Ghép da tự thân

Lấy da chỗ khác ghép vào vùng bị cắt do sẹo.

4

Ghép da nhân tạo

Dùng cho trường hợp vùng sẹo quá rộng. Sau khi ghép da nhân tạo, bác sĩ sẽ phủ lên môt lớp da mỏng lấy từ đùi hoặc đầu,...

5

Giãn da

Áp dụng cho trường hợp sẹo to và ở những vị trí phức tạp như đầu, mặt, cổ, cánh tay. Để có da ghép, bác sĩ không cắt ở nơi khác mà đặt một túi nước dưới da bên cạnh vết sẹo, sau đó bơm nước vào dần dần. Da ở đó sẽ phát triển giãn ra cho đến khi đủ ghép.

6

Vi phẫu

Bác sĩ chuyển một vạt da cơ có mạch nuôi như ở đùi và cánh tay, sau lưng,... lên vùng có sẹo lớn, nối các mạch máu bằng kỹ thuật vi phẫu.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.