Khi nhìn vào gương, bạn cảm thấy rất quen thuộc với khuôn mặt đang nhìn vào bạn. Nhưng hãy nhìn kỹ hơn, nó sẽ cho bạn biết về sức khỏe của bạn. Mặt là tấm gương phản chiếu tâm hồn và sức khỏe của bạn.

Hãy nhìn kỹ khuôn mặt của bạn trong gương, nó sẽ cho bạn biết về sức khỏe của bạn
Hãy nhìn kỹ khuôn mặt của bạn trong gương, nó sẽ cho bạn biết về sức khỏe của bạn

Sau đây là những dấu hiệu trên khuôn mặt giúp nhận biết sức khỏe của bạn

1

Da và mắt màu vàng

Da và mắt màu vàng
Da và mắt màu vàng

Đây là bệnh vàng da. Nó xảy ra khi bạn có quá nhiều chất thải mà cơ thể tạo ra khi phá vỡ các tế bào hồng cầu. Vàng da phổ biến và thường vô hại ở những đứa trẻ được sinh ra trước 38 tuần, bởi vì gan của chúng còn yếu.

Ở người lớn, vàng da có thể nghiêm trọng hơn, như nhiễm Virus, viêm gan, bạch cầu đơn nhân, các vấn đề với gan, túi mật, tuyến tụy của bạn hoặc lạm dụng rượu.

2

Nốt ruồi trên mặt

Nốt ruồi trên mặt
Nốt ruồi trên mặt

Đó là những đốm hoặc vết sưng, thường có màu tối. Hầu hết không có gì phải lo lắng, nhưng kiểm tra da có thể giúp bạn phát hiện ung thư trước khi nó lây lan.

Khi nói đến nốt ruồi, hãy nhớ tới khẩu hiệu ABCDE:

  • Asymmetrical  - Không đối xứng: Hình dạng có khác nhau ở mỗi bên không?
  • Border – Đường bao: Có bị lởm chởm không?
  • Color - Màu sắc: Có phải không đồng đều?
  • Diameter  - Đường kính: Nó có lớn hơn hạt đậu không?
  • Evolving  - Phát triển: Nó có thay đổi trong vài tuần qua không?

Hãy tìm gặp bác sĩ của bạn nếu bạn trả lời cho bất kỳ câu hỏi trong số này.

3

Vết loét trên miệng

Vết loét trên miệng
Vết loét trên miệng

Những vết loét quanh môi và miệng của bạn rất có thể là vết loét lạnh, do Virus Herpes loại 1 gây ra. Hầu hết những người bị Herpes miệng đều bị nhiễm nước bọt khi còn nhỏ hoặc trưởng thành, không phải do quan hệ tình dục.

Một khi bạn bị nhiễm Virut, nó sẽ ở lại với bạn. Các vết loét có thể bùng phát khi bạn ốm, lo lắng, quá mệt mỏi hoặc bạn đã ra ngoài nắng quá lâu. Những vết loét thường tự khỏi, nhưng nếu bạn có những đợt bùng phát nhiều hoặc thường xuyên hơn, hãy khám bác sĩ để dùng thuốc.

4

Môi bị nứt nẻ

Môi bị nứt nẻ
Môi bị nứt nẻ

Thỉnh thoảng ai cũng bị khô hoặc nứt môi, đặc biệt là vào mùa đông. Son dưỡng môi có thể giúp bảo vệ và giữ ẩm cho môi. Nhưng đôi khi, môi khô là dấu hiệu của một vấn đề về sức khỏe, như mất nước - khi cơ thể bạn không có đủ nước.

Ngoaid ra, đó cũng có thể là một phản ứng dị ứng hoặc phản ứng với một loại thuốc, chẳng hạn như Steroid.

5

Phát ban đỏ

Phát ban đỏ
Phát ban đỏ

Hầu hết các phát ban đều không nghiêm trọng và sẽ mau lành. Nhưng sẽ là không bình thường nếu nó che phủ cả hai má trong hình dạng của một con bướm và nó là dấu hiệu phổ biến của bệnh Lupus ban đỏ.

Đây là một căn bệnh khiến hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các mô và cơ quan của chính bạn. Bạn cũng có thể bị sốt, đau nhức, cứng khớp và ngón tay chuyển sang màu xanh khi lạnh.

Hãy gặp bác sĩ nếu bạn bị phát ban không rõ nguyên nhân, đặc biệt nếu nó đi kèm với các triệu chứng khác.

6

Lông hoặc râu mọc ở những nơi khác thường

Lông hoặc râu mọc ở những nơi khác thường
Lông hoặc râu mọc ở những nơi khác thường

Nó chỉ là một sợi lông mọc lên ở vị trí mà bạn không muốn. Điều này có thể xảy ra khi người ta già đi, đối với đàn ông lông sẽ xuất hiện quanh tai và lông mày, còn đối với phụ nữ thì lông sẽ mọc ở quanh cằm.

Ở phụ nữ trẻ, lông trên khuôn mặt có thể là một dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang, một tình trạng có thể làm cho việc mang thai khó khăn hơn.

7

Mí mắt bị sụp

Mí mắt bị sụp
Mí mắt bị sụp

Sụp mí mắt có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt, trong trường hợp nghiêm trọng, mí mắt của bạn có thể che tầm nhìn của bạn.

Mí mắt của bạn có thể đã như vậy trong nhiều năm và thường vô hại, nhưng nó có thể là dấu hiệu của các vấn đề với não, dây thần kinh hoặc hốc mắt của bạn.

Hãy gặp bác sĩ nếu sụp mí mắt chỉ xảy ra trong vài ngày hoặc vài giờ, hoặc nếu bạn mắt của bạn có hiện tượng song thị - Nhìn thấy hai hình ảnh của một đối tượng, cơ bắp yếu, khó nuốt hoặc đau đầu,... đó có thể là dấu hiệu của đột quỵ.

8

Bị liệt một nửa khuôn mặt

Bị liệt một nửa khuôn mặt
Bị liệt một nửa khuôn mặt

Nếu bạn không thể di chuyển một phần cơ mặt của bạn thì đó có lẽ là bạn đã bị liệt dây thần kinh mặt.

Nó xảy ra khi có gì đó chèn ép một dây thần kinh kiểm soát các cơ trên khuôn mặt của bạn hoặc làm cho nó bị sưng. Nó xuất hiện trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày và thường làm suy yếu một bên mặt của bạn. Bạn cũng có thể bị đau ở hàm và sau tai. Thông thường, nó không nghiêm trọng và có thể khỏi trong 3 đến 6 tháng.

9

Liệt mặt với các triệu chứng khác

Liệt mặt với các triệu chứng khác
Liệt mặt với các triệu chứng khác

Đột quỵ xảy ra khi dòng máu bị cắt đến một phần não của bạn do mạch máu vỡ hoặc bị chặn. Hãy khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

  • Phần dưới của khuôn mặt của bạn đột nhiên bị tê liệt.
  • Bạn bị tê hoặc yếu ở tay hoặc chân
  • Nói chậm
  • Nhìn thấy hai hình ảnh của một đối tượng
  • Chóng mặt hoặc khó nuốt.

10

Điểm vàng trên mí mắt của bạn

Điểm vàng trên mí mắt của bạn
Điểm vàng trên mí mắt của bạn

Những vết sưng màu vàng nổi lên trên và xung quanh mí mắt trên và dưới của bạn được gọi là ban vàng quanh mắt - Xanthelasma. Chúng được tạo từ cholesterol và trong khi bạn có thể không thích vẻ ngoài của chúng, thì chúng không nguy hiểm hay đau đớn và thường có thể được lấy ra.

Nhưng chúng có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng bị bệnh tim hoặc bị đau tim, vì vậy hãy gặp bác sĩ của bạn để biết rõ nguyên nhân và cách điều trị.

11

Đôi mắt sưng húp

Đôi mắt sưng húp
Đôi mắt sưng húp

Không gian bên dưới mắt bạn có thể chứa đầy chất lỏng, nó có thể khiến mắt của bạn sưng húp. Thời tiết nóng ẩm có thể khiến cơ thể bạn giữ nhiều nước hơn, do có thể thiếu ngủ, ăn quá nhiều thức ăn mặn và thay đổi Hormone.

Việc này xảy ra thường xuyên hơn khi bạn già đi vì các cơ nâng đỡ mí mắt của bạn yếu đi. Nếu mắt bạn đỏ và ngứa, đó có thể là một phản ứng dị ứng với thực phẩm, phấn hoa, phấn trang điểm, nước hoa, sữa rửa mặt hoặc nhiễm trùng như đau mắt đỏ.

12

Mặt bị nám

Mặt bị nám
Mặt bị nám

Mặt bị nám gây ra các mảng da màu nâu xám trên khuôn mặt của bạn. Các bác sĩ không biết chính xác lý do tại sao nó xảy ra, nhưng nó có thể được kích hoạt bởi những thứ như mang thai hoặc uống một số loại thuốc tránh thai.

Trong những trường hợp đó, nám thường tự biến mất sau khi em bé được sinh ra hoặc người phụ nữ ngừng uống thuốc. Trong các trường hợp khác, nó có thể kéo dài trong nhiều năm. Nhưng thuốc và phương pháp điều trị khác như lột mặt bằng hóa chất có thể giúp giảm các vết nám.

13

Rụng lông tóc từng mảng

Rụng lông tóc từng mảng
Rụng lông tóc từng mảng

Nếu bạn mất lông mi hoặc lông mày, cùng với các mảng tóc, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng gọi là Alopecia Areata. Nó xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm vào nang tóc của bạn.

Nếu bạn nhận thấy rụng lông, tóc đột ngột, hãy kiểm tra với bác sĩ. Bởi vì có rất nhiều lý do khác nhau có thể xảy ra ngoài việc chữa trị rụng tóc.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.