Một trong những nguồn cung cấp Vitamin C hàng ngày chính là rau trong các bữa ăn. Tuy nhiên do cách bảo quản và chế biến không đúng cách mà Vitamin C trong rau ít nhiều đã bị mất đi.
Chế biến và sử dụng không đúng cách sẽ làm mất đi lượng Vitamin C trong rau
Rau quả tươi là thức ăn chủ yếu cung cấp vitamin C. Vitamin C dễ hòa tan trong nước và dễ bị phân huỷ bởi ôxy (không khí), đặc biệt ở nhiệt độ cao. Do đó chế biến và sử dụng rau không đúng cách sẽ làm mất đi lượng Vitamin C trong rau.
Cách chế biến và sử dụng | Lượng Vitamin C bị mất |
---|---|
Luộc rau quá chính hoặc quá lâu | Mất 50% hoặc nhiều hơn |
Thời gian dự trữ rau sau 1 ngày | Hao hụt 26% |
Thời gian dự trữ rau sau 2 ngày | Hao hụt 41% |
Rửa rau | Hao hụt 1% |
Cắt nhỏ rau | Hao hụt 14% |
Cho rau vào nước sôi để luộc | Hao hụt 15% |
Cho rau vào nước lạnh để luộc | Hao hụt 42% |
Luộc rau đậy nắp | Hao hụt 15% |
Luộc rau mở nắp | Hao hụt 32% |
Rau luộc xong ăn ngay | Hao hụt 15% |
Rau luộc xong để sau 1 giờ | Hao hụt 25% |
Rau luộc xong để sau 2 giờ | Hao hụt 34% |
Rau luộc xong để sau 3 giờ | Hao hụt 42% |
Rau xào xong để 1 giờ | Hao hụt 45% |
Rau xào xong để 2 giờ | Hao hụt 57% |
Rau xào mất nhiều vitamin C hơn luộc vì tiếp xúc cùng một lúc với không khí và nhiệt độ cao hơn.
Cách hạn chế mất Vitamin C trong rau
- Cách tốt nhất để giữ được vitamin C trong rau là nên rửa rau rồi mới cắt.
- Khi nấu cho rau vào nước sôi để luộc và ăn ngay sau khi chín thì sẽ hạn chẽ mất vitamin C trong rau.
- Không lưu trữ rau quá lâu.
- Rau nấu xong nên dùng ngay.
Xem thêm bài viết Sử dụng Vitamin đúng cách