Khoa học kỹ thuật hiện đại đem đến cho cuộc sống nhiều tiện ích, cũng làm ô nhiễm môi trường điện từ. Ti vi, tủ lạnh, máy vi tính, điện thoại di động, sóng điện từ gây ra là tia bức xạ điện từ. Nhưng tia bức xạ điện từ và ô nhiễm điện từ không giống nhau, bức xạ điện từ ở đâu cũng tồn tại, ô nhiễm điện từ có thể gây đau đầu, mất ngủ, trí nhớ giảm sút, thị lực giảm, huyết áp tăng cao hoặc giảm. Nghiêm trọng hơn có thể gây sanh non, bệnh đục tinh thể thậm chí gây ung thư.

Sau đây là một số cách giúp hạn chế và giảm tác hại của bức xạ điện từ:

Các bức xạ phát ra từ màn hình sử dụng bóng đèn hình (CRT) của máy tính hoặc Tivi chủ yếu không phải từ phía trước, mà từ bên cạnh và phía sau. Bởi vậy, bạn không nên ngồi gần ngay phía sau hoặc bên hông của các loại màn hình này.

monitor
monitor

Sử dụng màn hình tinh thể lỏng LCD thay cho màn hình sử dụng bóng đèn hình (CRT) để hạn chế bức xạ điện từ.

lcd
lcd

Đặt một chậu hoa hoặc một bát nước gần bàn máy tính có thể hấp thụ hết những sóng điện từ do máy tính phát ra.

computer_desk
computer_desk

Thường xuyên uống trà xanh. Trong trà xanh có các chất như polyphenol có tác dụng hấp thụ các chất mang tính phóng xạ. Ngoài ra, trà xanh còn có chất chống oxy hoá mạnh và vitamin C, không chỉ giúp bài trừ các phân tử gốc tự do trong cơ thể mà còn giúp cơ thể sản sinh ra hoóc-môn đề kháng lại sự căng thẳng. Do đó rất tốt cho việc cải thiện tâm trạng. Nhưng tốt nhất chỉ nên uống ban ngày để không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

che_xanh
che_xanh

Ăn đậu xanh. Đậu xanh có thể thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu phù. Những người thường xuyên phải thức đêm làm việc hoặc khi tâm trạng bất an, miệng khô, táo bón, ăn một ít đậu xanh có tác dụng rất tốt cho việc đánh tan cảm xúc khó chịu.

dau_xanh

Bạn cần rửa mặt thường xuyên để giúp ngăn ngừa các sóng bức xạ gây kích thích lên da.

rua_mat
rua_mat


www.buaxua.vn (ST)