Mainboard là bản mạch chính của máy vi tính, nó có rất nhiều linh kiện điện tử và các khe cắm để kết nối với các thiết bị khác trong máy vi tính. Tất cả các thiết bị của máy vi tính đều được kết nối với Mainboard. Mainboard có rất nhiều loại (chuẩn) và nhiều đời (Model) khác nhau. Ngoài ra mỗi Mainboard chỉ có thể tương thích với một số thiết bị vi tính khác trong một phạm vi cho phép.

Sau đây là các bước lắp ráp Mainboard vào thùng máy vi tính

Kiểm tra vị trí các lỗ bắt vit trên Mainboard và vị trí gắn các chân đỡ trong thùng máy. Nếu chưa có các chân này thì phải bắt các chân này vào thùng máy bằng cách so sánh các lỗ trên Mainboard tương ứng với các chân đở trên thùng máy. Các vis và chân đỡ luôn được kèm theo thùng máy, chân đỡ có thể được làm bằng kim loại hoặc bằng nhựa.

Các vis và chân đỡ dùng để lắp ráp mainboard
Các vis và chân đỡ dùng để lắp ráp mainboard

Trên thùng máy thường có sẵn rất nhiều lỗ gắn chân đỡ để có thể tương thích với nhiều loại Mainboard có kích cỡ (chuẩn) khác nhau. Muốn biết chính xác vị trí có lỗ này, bạn hãy đặt Mainboard vào thùng máy sao cho vị trí các cổng kết nối trên Mainboard trùng khớp với các lỗ phía sau thùng máy rồi đánh dấu các lỗ gắn chân đỡ nào trùng khớp giữa Mainboard và thùng máy.

  • Nếu các chân đỡ không nằm đúng vị trí, dư hoặc thiếu thì phải điều chỉnh lại cho đúng hoặc tháo ra bớt nếu không sẽ làm hỏng Mainboard.

Đặt Mainboard vào thùng máy một cách cẩn thận, tránh va chạm làm hỏng mạch và các linh kiện trên Mainboard. Nếu Mainboard có kèm theo một miếng Inox để che các đầu cắm thì phải gắn miếng Inox này vào thùng máy trước rồi mới ráp Mainboard.

Đặt Mainboard vào thùng máy một cách cẩn thận
Đặt Mainboard vào thùng máy một cách cẩn thận

Các cổng kết nối của Mainboard hướng ra mặt sau của thùng máy. 

Các cổng kết nối của Mainboard hướng ra mặt sau của thùng máy
Các cổng kết nối của Mainboard hướng ra mặt sau của thùng máy

Bắt các vit định vị Mainboard. Nếu các lỗ bắt vis nằm gần những đường mạch điện thì bạn hãy sử dụng các vòng đệm cách điện để lót trước khi bắt vis.

Bắt các vit định vị Mainboard
Bắt các vit định vị Mainboard

Cắm các đầu dây cung cấp nguồn vào Mainboard, các đầu dây này đều có chiều và khớp với các đầu cắm trên Mainboard.

Cắm các đầu dây cung cấp nguồn vào Mainboard
Cắm các đầu dây cung cấp nguồn vào Mainboard

Cắm các đầu dây: công tắc Power SW, Reset SW, Power LED (đèn báo nguồn), HDD LED (đèn ổ dĩa cứng) và các dây USB, Audio,... của thùng máy vào Mainboard. Xem trong sách hướng dẫn kèm theo Mainboard để biết rõ vị trí các đầu cắm và cách cắm dây.

Cắm các đầu dây của thùng máy vào Mainboard
Cắm các đầu dây của thùng máy vào Mainboard

Cắm các đầu dây cáp dữ liệu của các ổ dĩa vào các khe cắm trên Mainboard. Mỗi dây cắm sẽ chỉ cắm được vào khe cắm tương thích với nó nên bạn hãy yên tâm vì không thể nào gắn lộn dây được.

Cắm các đầu dây cáp dữ liệu của các ổ dĩa vào các khe cắm trên Mainboard
Cắm các đầu dây cáp dữ liệu của các ổ dĩa vào các khe cắm trên Mainboard

Gắn các Card mở rộng (nếu có) vào các khe cắm của Mainboard.

  • Các thao tác phải cẩn thận, không làm rơi vis kẹt vào Mainboard để tránh gây chạm và hỏng Mainboard. 
  • Nếu sau khi bật công tắc mà máy không hoạt động thì phải kiểm tra  các dây nguồn, dây công tắc,...cắm trên Mainboard. 
  • Nếu đèn báo nguồn hoặc đèn HDD (ổ dĩa cứng) không sáng khi hoạt động thì có thể là do cắm không đúng vị trí hay cắm sai chiều (+ hoặc -).


BuaXua.vn

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.