Vitamin C có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm dị ứng, chống lại các gốc tự do do ô nhiễm. Nó còn giúp cơ thể hấp thu các chất vi lượng cần thiết như selen, đồng, kẽm, mangan... Nhu cầu trung bình là 50-100 mg/ngày. Nếu thiếu Vitamin C, thành mạch máu kém bền chắc, dễ chảy máu chân răng, giảm sức đề kháng.

Quá nhiều vitamin C gây mất ngủ và tăng huyết áp
Quá nhiều vitamin C gây mất ngủ và tăng huyết áp

Tuy nhiên, việc dùng quá 500mg Vitamin C mỗi ngày lại không tốt cho sức khỏe.

Nếu dùng trên 1.000mg/ngày, bạn sẽ bị rối loạn tiêu hóa, gây tiêu chảy, rát dạ dày, có hiện tượng thừa sắt, giảm độ bền hồng cầu, giảm khả năng diệt khuẩn của bạch cầu, viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu do Axit Ascorbic.

Nếu dùng trên 2.000mg/ngày, Vitamin C sẽ gây mất ngủ, tạo sỏi Oxalat, ức chế bài tiết Insulin, tăng huyết áp, tổn thương thận do tăng tổng hợp Corticoid và Catecholamin.

Thừa Vitamin C còn gây hấp thu thừa sắt; giảm hấp thu đồng, niken, làm cho xương chậm phát triển, dễ biến dạng. Thai phụ dùng dùng thừa có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ

Nhiều loại Vitamin C viên sủi ngoài hàm lượng 1.000 mg Vitamin C, còn có 243 mg muối ăn được hình thành sau phản ứng sủi bọt. Không nên dùng nó cho người suy thận, người kiêng ăn muối - tăng huyết áp.

Một số loại viên sủi C còn chứa thêm thành phần muối khoáng Canxi 500 mg, không được dùng cho người bị bệnh sỏi thận.

Mặt khác, việc dùng thuốc Vitamin C thường xuyên có thể làm cơ thể quen, khi không dùng sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Do đó, bạn không nên coi Vitamin C là một thuốc bổ dùng không giới hạn, đặc biệt là với trẻ em và phụ nữ mang thai. Những trường hợp cần thiết dùng liều cao phải do thầy thuốc chỉ định và chỉ dùng trong thời gian ngắn. Vitamin C cũng như các loại thuốc khác vừa có tác dụng chữa bệnh vừa có những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhu cầu Vitamin C mỗi ngày

  • Từ sơ sinh đến 3 tuổi: 25 - 30mg.
  • Từ 4 đến 18 tuổi: 30 - 40mg.
  • Người lớn: 45mg.
  • Thai phụ: 50mg.
  • Cho con bú: 70mg.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.