Template là giao diện của trang web Joomla! Sau khi cài đặt Joomla! trang web của bạn sẽ có giao diện khá đơn giản do sử dụng Template mặc định của Joomla! Tuy nhiên bạn có thể thay đổi giao diện của trang web cho nó đẹp hơn một cách dễ dàng.

Template là giao diện của trang web Joomla!
Template là giao diện của trang web Joomla!

Trong bài này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về Template của Joomla! cũng như cách cài đặt và sử dụng nó để thay đổi giao diện trang web của bạn.

Joomla! Template là gì

Template là một loại thành phần mở rộng - Extension của Joomla! Nó giúp thay đổi giao diện trang web của bạn cũng giống như Theme hay Style của các trang web dùng mã nguồn khác. Template kiểm soát giao diện, bố cục tổng thể và màu sắc của một trang web. Nó tạo một bộ khung để quyết định vị trí của các nội dung trên trang web cũng như kết hợp các thành phần của trang web với nhau.

Trong Joomla! có hai loại Template được sử dụng đó là Front-end Template hay thường gọi là Site Template và Back-end Template hay thường gọi là Admin Template.

Site Template

Front-end Template hay thường gọi là Site Template
Front-end Template hay thường gọi là Site Template

Site Template giúp thay đổi giao diện trang web của bạn, đây là những gì mà khách truy cập vào trang web của bạn sẽ nhìn thấy. Hầu hết các Template bạn sử dụng hoặc cài đặt sẽ là Site Template. Sau khi cài đặt Joomla! 3.x có sẵn hai Site Template là Protostar - được chọn làm mặc định và Beez3. Đối với các trang web đơn giản thì các template này có thể phù hợp, nhưng phần lớn người sử dụng Joomla! sẽ chọn cài đặt thêm Template bên ngoài để phù hợp với mục đích và nội dung trang web của họ.

Một trang web có thể sử dụng nhiều Site Template cho các trang khác nhau, nhưng hầu hết người mới bắt đầu sẽ chỉ sử dụng một Template duy nhất cho toàn bộ trang web của họ.

Admin Template

Back-end Template hay thường gọi là Admin Template
Back-end Template hay thường gọi là Admin Template

Admin Template cho phép bạn thay đổi giao diện trong phần quản trị của trang web. Joomla 3.x có sẵn hai Admin Template là Isis - được đặt làm mặc định và Hathor. Template Hathor được thiết kế để truy cập và có thể phù hợp với những người bị mù màu, những người cần màu tương phản cao hoặc những người sử dụng thiết bị cầm tay.

Admin Template  hiếm hơn nhiều so với Site Template. Bạn có thể sẽ không bao giờ cần phải thay đổi Admin Template của trang web vì chỉ có bạn nhìn thấy nó. Do đó trong các các hướng dẫn của chúng tôi chỉ đề cập đến Site Template và sẽ gọi tắt là Template.

Sau khi cài đặt Joomla! thì công việc đầu tiên của bạn chắc là rất muốn thay đổi giao diện của trang web cho nó đẹp hơn. Để làm việc này, bạn có hai lựa chọn là cài đặt một Template khác hoặc sửa lại Template có sẵn để thay đổi giao diện theo ý bạn.

Nếu bạn chọn cách sử dụng Template có sẵn của Joomla! thì hãy tìm xem bài hướng dẫn Cách thiết lập thông số cho Template của Joomla!

Nếu bạn chọn cài đặt Template khác cho Joomla! thì hãy tiếp tục theo các hướng dẫn dưới đây.

Cách lựa chọn Template cho Joomla!

Bạn sẽ dễ dàng tìm mua các Template cho Joomla! trên các trang web chuyên bán Template hoặc tìm các Template miễn phí bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm thông tin trên Internet với từ khóa free joomla template hoặc tương tự.

Các Template có trả phí sẽ có đầy đủ tính năng chuyên nghiệp cũng như chế độ hỗ trợ hướng dẫn cài đặt và sử dụng cho bạn. Thông thường nó sẽ tích hợp thêm các thành phần mở rộng và cho phép cài đặt dữ liệu mẫu để bạn có thể tham khảo và sử dụng.

Các Template miễn phí thường có các tính năng hạn chế và bạn phải chỉnh sửa lại mới có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Ngoài ra trong một số trường hợp bạn phải sử dụng theo điều kiện của tác giả.

Bạn cần lưu ý là phải cài đặt Template tương thích với phiên bản Joomla! mà bạn đang sử dụng.

Cách cài đặt Template cho Joomla!

Các Template sẽ được đóng gói dưới dạng tập tin nén và thông thường bạn có thể cài đặt trực tiếp mà không cần phải giải nén nó. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn phải xem hướng dẫn kèm theo gói Template để biết có thể cài trực tiếp hay phải giải nén ra thành các gói nhỏ thì mới cài đặt được.

Bây giờ bạn hãy đăng nhập vào phần quản trị - Administrator của trang web. Bạn có hai cách để truy cập vào trang cài đặt Extension cho Joomla! đó là nhấn vào trình đơn Install Extensions hoặc truy cập vào trình đơn Extensions -> Extension Manager -> Install

Trình đơn cài đặt Extensions trong Joomla!
Trình đơn cài đặt Extensions trong Joomla!

Bạn sẽ nhìn thấy màn hình của trang cài đặt các thành phần mở rộng - Extensions: Install

Màn hình của trang cài đặt các thành phần mở rộng - Extensions: Install
Màn hình của trang cài đặt các thành phần mở rộng - Extensions: Install

Bạn hãy chọn Upload Package File sau đó kéo và thả gói cài đặt Template vào vùng tải lên để tải lên. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấp vào nút Or browse the file để chọn gói cài đăt Template từ máy tính của bạn.

Nếu gói cài đặt không có lỗi gì thì bạn sẽ nhận được thông báo việc cài đặt đã thành công như hình bên dưới.

Thông báo việc cài đặt Template đã thành công
Thông báo việc cài đặt Template đã thành công

Cách sử dụng Template trong Joomla!

Thay đổi Template mặc định cho trang web

Bạn hãy truy cập vào trình đơn Extensions -> Templates -> Style

Trong màn hình Templates: Styles (Site) bạn hãy nhấn chuột biểu tượng hình ngôi sao tương ứng với Template mà bạn vừa mới cài đặt để chọn nó làm mặc định cho trang web của bạn.

Chọn Template làm mặc định cho trang web
Chọn Template làm mặc định cho trang web

Bây giờ bạn hãy nhấn vào tên trang web của bạn nằm ở góc trên bên phải hoặc nhấn vào nút View Site nằm ở góc dưới bên trái màn hình để mở trang web lên hoặc nếu trang web đang mở sẵn thì bạn hãy nhấn phím F5 để tải lại, bạn sẽ nhìn thấy trang web của bạn có giao diện mới.

Thay đổi thiết lập thông số của Template

Bạn hãy truy cập vào trình đơn Extensions -> Templates -> Style

Trong màn hình Templates: Styles (Site) bạn hãy nhấn chuột vào tên tên của Template mà bạn vừa mới cài đặt để mở nó ra.

Trong màn hình Templates: Edit Style bạn hãy chọn Advanced hoặc Option sẽ cho phép bạn thay đổi các thiết lập thông số của Template. Tùy theo Template mà nó sẽ cho phép thiết lập các thông số khác nhau.

Thay đổi thiết lập thông số của Template
Thay đổi thiết lập thông số của Template

Sau khi thay đổi các thiết lập xong bạn hãy nhấn vào nút Save để lưu các thay đổi lại và quay lại trang web nhấn phím F5 để xem hiệu quả của các thay đổi.

Nếu bạn chưa vừa ý thì hãy quay trở lại màn hình Templates: Edit Style để thực hiện các thay đổi khác. Sau khi xong bạn hãy nhấn nút Save & Close để đóng trang này lại.

Cách xem các vị trí Module Position trên Template

Module Position là vị trí hiển thị các Module - một loại thành phần mở rộng của Joomla! Module giúp hiển thị một chức năng nào đó trên trang web của bạn. Khi sử dụng bất cứ Template nào thì bạn cũng phải biết các vị trí Module Position của nó để hiển thị các Module đúng vị trí.

Bây giờ bạn hãy truy cập vào trình đơn Extensions -> Templates -> Style

Trong màn hình Templates: Styles (Site) bạn hãy nhấn chuột vào Options

Bật tính năng cho phép xem các vị trí Module Position của Template
Bật tính năng cho phép xem các vị trí Module Position của Template

Trong màn hình Template: Options bạn hãy thay đổi Preview Module Positions thành Enabled và nhấn Save. Bạn hãy mở trang web của mình lên và thêm vào phía sau địa chỉ trang web thông số /?tp=1 như http://buaxua/?tp=1 là bạn sẽ nhìn thấy tên của các vị trí hiển thị trên trang web của bạn.

Các vị trí Module Position trên Template
Các vị trí Module Position trên Template

Tên của các vị trí Module Position có thể sẽ được đặt khác tùy theo nhà thiết kế Template. Mỗi một vị trí Module Position có thể cho phép hiển thị nhiều Module. Bạn có thể thiết lập cho các Module hiển thị theo thứ tự nào và hiển thị ở trang web nào tùy ý.

Như trong hình minh họa bên trên, có 2 Module cùng hiển thị tại vị trí position-7 đó là Module Main Menu và Module Login Form.

Sau khi xem xong các vị trí Module Position trên Template bạn hãy nhớ thay đổi Preview Module Positions thành Disabled

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc cài đặt và sử dụng Template để thay đổi giao diện trang web của bạn. Bạn hãy đón xem bài hướng dẫn tiếp theo để hoàn thiện trang web của mình. 

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.