Ngoài cách sử dụng các cổng kết nối như các TV thông thường thì HDTV còn có thêm các cổng kết nối dành cho đường truyền tín hiệu chất lượng cao từ các thiết bị phát hình ảnh và âm thanh theo chuẩn HD - High-Definition.

Cách sử dụng các cổng kết nối của HDTV
Cách sử dụng các cổng kết nối của HDTV

Sau đây là cách sử dụng các cổng kết nối tín hiệu hình ảnh và âm thanh của HDTV

Các cổng kết nối của HDTV
Các cổng kết nối của HDTV

 1. Cổng Antenna dùng để nhận tín hiệu truyền hình được thu từ Anten. 
 2. Cổng Cable/Satellite dùng để nhận tín hiệu của truyền hình cáp hoặc đầu thu kỹ thuật số, vệ tinh.
 3. Cổng S-Video dùng để nhận tín hiệu hình ảnh - Video từ đầu phát VCD/DVD. Do cổng này chỉ kết nối tín hiệu hình ảnh nên cần kết nối thêm tín hiệu âm thanh từ đầu phát VCD/DVD vào cổng Audio In (4).
 4. Cổng AV In - Audio Video In dùng để nhận tín hiệu âm thanh và hình ảnh từ các đầu phát VCD/DVD. Trong đó cổng màu vàng dành cho tín hiệu hình ảnh - Video, cổng màu trắng dành cho tín hiệu âm thanh kênh trái - L/Left và cổng màu đỏ dành cho tín hiệu âm thanh bên phải - R/Right.
 5. Cổng Compnent dùng để nhận tín hiệu hình ảnh và âm thanh chất lượng cao từ đầu phát DVD/Blu-ray. Trong đó tín hiệu hình ảnh - Video được phân chia và kết nối vào 3 cổng màu xanh lá - Y, xanh dương - Pb và đỏ - Pr. Do cổng này chỉ kết nối tín hiệu hình ảnh nên cần kết nối thêm tín hiệu âm thanh từ đầu phát DVD/Blu-ray vào cổng Audio In (4).
 6. Cổng SmartLink dùng để kết nối và giao tiếp với các thiết bị bên ngoài khác như đầu ghi Video, đầu ghi VCD/DVD, Set Top Box,...
 7. Cổng VGA dùng để nhận tín hiệu hình ảnh từ máy vi tính. Do cổng này chỉ kết nối tín hiệu hình ảnh nên cần kết nối thêm tín hiệu âm thanh từ máy vi tính vào cổng Audio In (4).
 8. Cổng HDMI dùng để nhận tín hiệu hình ảnh và âm thanh chất lượng cao từ đầu phát chuẩn HD.
 9. Cổng HDMI (ARC) dùng để nhận tín hiệu hình ảnh và âm thanh chất lượng cao từ đầu phát chuẩn HD. Ngoài ra cổng này còn có thêm chức năng xuất tín hiệu âm thanh chất lượng cao ra các thiết bi bên ngoài.
 10. Cổng USB 3.0 (HDD) dùng để kết nối với các ổ dĩa di động bên ngoài - HDD Portable. Cổng USB 3.0 có màu xanh dương, cung cấp dòng điện 1A lớn hơn và có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn các cổng USB thông thường.
 11. Cổng USB dùng để kết nối với các ổ dĩa USB - Flash Drive. Đây là cổng USB 2.0 có màu đen, cung cấp dòng điện 0,5A nhỏ hơn cổng USB 3.0 và có tốc độ truyền dữ liệu thấp hơn các cổng USB 3.0.
 12. Cổng SD Card dùng để gắn thẻ nhớ chuẩn SD. Bạn có thể cắm thẻ nhớ của điện thoại hoặc máy ảnh vào cổng này để xem hình ảnh và phim được chụp/quay bằng điện thoại hoặc máy ảnh.
 13. Cổng Headphone dùng để kết nối với tai nghe. Bạn cũng có thể dùng cổng này để kết nối với các thiết bị âm thanh khác như Amply, loa,...
 14. Cổng Audio Out dùng để xuất tín hiệu âm thanh ra các thiết bi bên ngoài như Amply, loa,... Cổng kết nối này sử dụng dây Composite, thường gọi là dây AV.
 15. Cổng S/PDIF, Optical dùng để xuất tín hiệu âm thanh kỹ thuật số ra các thiết bị bên ngoài. Cổng kết nối này sử dụng dây cáp quang.
 16. Cổng Audio Out dùng để xuất tín hiệu âm thanh ra các thiết bi bên ngoài như Amply, loa,... Cổng kết nối này sử dụng dây cắm 3.5mm.
 17. Cổng LAN dùng để kết nối Internet thông qua Modem/Router. 
 • Không phải Tivi nào cũng có đầy đủ các cổng kết nối như bên trên và tên của các cổng kết nối có thể khác nhau.
 • Tùy theo các cổng kết nối của các thiết bị bên ngoài mà sử dụng cổng kết nối phù hợp nhưng luôn ưu tiên cho các cổng kết nối chất lượng cao hơn.

Xem hướng dẫn Cách kết nối đầu phát HD Video với HDTV 

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.