HDTV (High-Definition Television) là thuật ngữ nói đến TiVi hiển thị hình ảnh chất lượng cao. Do đó ngoài các cổng kết nối giống như các TV thông thường, HDTV còn có thêm các cổng kết nối dành cho việc tiếp nhận tín hiệu chất lượng cao từ các thiết bị phát hình ảnh theo chuẩn HD. 

Sử dụng các cổng kết nối tín hiệu hình ảnh và âm thanh của HDTV

Các cổng kết nối của HDTV
Các cổng kết nối của HDTV

 1. Cổng kết nối với Anten thu sóng truyền hình.
 2. Cổng kết nối với dây tín hiệu của truyền hình cáp.
 3. Cổng kết nối chuẩn PictBridge dùng để kết nối với các thiết bị in ấn hình ảnh có giao tiếp chuẩn PictBridge thông qua cáp USB.
 4. Cổng kết nối chuẩn HDMI dùng để nhận tín hiệu hình ảnh và âm thanh từ đầu phát chuẩn HD. Một số HDTV có thể có nhiều cổng HDMI. Cổng HDMI truyền tìn hiệu hình ảnh và âm thanh nên chỉ cần một dây cáp kết nối chuẩn HDMI là được. Tín hiệu truyền qua cổng HDMI có chất lượng tốt nhất.
  Dây cáp chuẩn HDMI
  Dây cáp chuẩn HDMI
   
 5. Khe cắm chuẩn PCMCIA dùng để gắn Card dành cho dịch vụ truyền hình trả phí riêng.
 6. Cổng kết nối AV (Audio Video) dùng để nhận tín hiệu âm thanh và hình ảnh từ các đầu phát VCD/DVD. Trong đó cổng màu vàng dành cho tín hiệu hình ảnh (Video), cổng màu trắng dành cho tín hiệu âm thanh kênh trái (L) và cổng màu đỏ dành cho tín hiệu âm thanh bên phải (R). Một số TV có thể có nhiều cổng AV in. Tín hiệu truyền qua cổng AV có chất lượng tốt.
  Dây cáp AV
  Dây cáp AV
   
 7. Cổng kết nối Compnent dùng để nhận tín hiệu hình ảnh và âm thanh từ đầu phát DVD/Blu-ray. Trong đó tín hiệu hình ảnh (video) được phân chia và kết nối vào 3 cổng màu xanh lá (Y), xanh dương (Pb) và đỏ (Pr). Cổng màu trắng dành cho tín hiệu âm thanh kênh trái (L) và cổng màu đỏ dành cho tín hiệu âm thanh bên phải (R).
  Dây cáp Component
  Dây cáp Component
  Dây cáp âm thanh
  Dây cáp âm thanh

  Một số TV có thể có nhiều cổng Component. Một số TV cho phép kết nối tín hiệu âm thanh (Audio) chung với cổng AV. Tín hiệu truyền qua cổng Component có chất lượng tốt hơn truyền qua cổng AV.
 8. Cổng kết nối tín hiệu âm thanh dành riêng cho kết nối sử dụng dây cáp chuyển đổi từ DVI sang HDMI để kết nối tín hiệu hình ảnh từ đầu phát có cổng DVI mà không có cổng HDMI. Trong trường hợp nay bạn hãy kết nối tín hiệu hình ảnh vào cổng HDMI 2 của HDTV và do cổng DVI chỉ truyền tín hiệu hình ảnh nên phải cần kết nối thêm tín hiệu âm thanh riêng.
  Dây cáp chuyển đổi tín hiệu từ DVI sang HDMI
  Dây cáp chuyển đổi tín hiệu từ DVI sang HDMI
   
  Dây cáp âm thanh
  Dây cáp âm thanh
 9. Cổng xuất tín hiệu âm thanh dùng để kết nối với thiết bị âm thanh bên ngoài (Amply, loa,...).
 10. Cổng xuất tín hiệu âm thanh kỹ thuật số chuẩn S/PDIF (Sony / Philips Digital Interconnect Format).
 11. Cổng kết nối chuẩn S-Video dùng để nhận tín hiệu hình ảnh (video) từ đầu phát VCD/DVD. Do cổng này chỉ kết nối tín hiệu hình ảnh nên phải cần kết nối thêm tín hiệu âm thanh vào cổng AV.

BuaXua.vn