Khi mua điện thoại di động bạn thường chỉ chú ý đến kiểu dáng bên ngoài và các chức năng kèm theo mà không hiểu rõ các thông số của điện thoại di động. Một điều cần phải lưu ý là giá trị của chiếc điện thoại phụ thuộc rất nhiều vào các thông số này.

Trong khi các loại điện thoại cơ bản không có nhiều lựa chọn thì các điện thoại thông minh - Smartphone được tích hợp rất nhiều tính năng khác. Sau đây là các thông số  cần chú ý khi mua điện thoại di động.

Các thông số cần chú ý khi mua điện thoại di động
Các thông số cần chú ý khi mua điện thoại di động

1

Băng tần tương thích với mạng di động

Băng tần là tần số của sóng điện từ dùng để thu phát tín hiệu liên lạc giữa các thiết bị sử dụng công nghệ không dây. Trong đó, hệ thống thông tin di động toàn cầu - viết tắt là GSM, là một công nghệ dùng cho mạng thông tin di động.

Các mạng di động GSM hoạt động trên 4 băng tần. Hầu hết thì hoạt động ở băng tần 900 MHz và 1800 MHz - Châu Âu, Châu Á, vài nước ở Châu Mỹ thì sử dụng băng 850 MHz và 1900 MHz.

Hiện tại ở Việt Nam hệ thống mạng điện thoại di động sử dụng công nghệ 2G - GSM/EDGE, 3G - UMTS/HSPA và 4G - LTE/4G LTE trên 2 băng tần là 900 Mhz và 1800Mhz, vì thế nếu điện thoại nào mà có hỗ trợ băng tần GSM là 900/1800 Mhz thì có thể sử dụng tại Việt Nam. Hiện nay các điện thoại di động thông minh đời mới đã được trang bị khả năng kết nối mạng 5G. 

2

Kiểu dáng của điện thoại

Hiện nay kiểu dáng của điện thoại cũng không khác nhau nhiều, trong khi các loại điện thoại cơ bản có kiểu dáng nhỏ gọn thì hầu hết các điện thoại thông minh - Smartphone đều có kiểu dáng mỏng dẹp và màn hình sẽ chiếm hết trọn mặt trước của điện thoại. Bạn hãy thử cầm điện thoại bằng một tay và sử dụng nó xem có dễ dàng không. Rất nhiều điện thoại ngày nay có mặt trước và mặt sau bằng kính trông rất đẹp, nhưng điều đó có thể làm cho chúng dễ vỡ và dễ bị nhòe.

3

Màn hình đủ lớn và sắc nét

Bạn sẽ dành nhiều giờ để nhìn vào nó, vì vậy hãy chắc chắn rằng màn hình điện thoại của bạn có kích thước tốt cho công việc của bạn và nó có độ phân giải cao. Đối với các điện thoại thông minh - Smartphone, độ phân giải đề nghị tối thiểu nên là Full HD, 1920x1080 pixel hoặc có thể là 2160x1080 pixel nếu là điện thoại đời mới có tỷ lệ khung hình 18:9. Bất cứ màn hình nào có độ phân giải từ 1080p trở lên sẽ đủ sắc nét.

Xét về công nghệ cơ bản, màn hình OLED có độ tương phản tốt hơn, với màu đen sâu hơn màn hình LCD.

4

Bàn phím của điện thoại

Điện thoại thông minh - Smartphone sử dụng bàn phím ảo
Điện thoại thông minh - Smartphone sử dụng bàn phím ảo

Hiện nay ngoài các điện thoại loại cơ bản vẫn còn sử dụng bàn phím cứng thì các điện thoại thông minh - Smartphone đều sử dụng bàn phím ảo. Có nghĩa là bàn phím này sẽ tự động xuất hiện trên màn hình khi cần thiết và sử dụng bằng cách chạm tay vào các biểu tượng của chúng trên màn hình.

5

Tốc độ xử lý nhanh

Điều này chủ yếu sẽ được xác định bởi bộ xử lý - CPU và bộ nhớ - RAM. Bộ xử lý là điều quan trọng nhất và loại mới hơn thường tốt hơn về cả tốc độ và hiệu quả năng lượng.

RAM là bộ nhớ dành cho hệ thống, khác với bộ nhớ trong/ngoài - dung lượng lưu trữ dành cho người sử dụng. Có nhiều tranh cãi về việc bạn cần bao nhiêu RAM trong điện thoại thông minh, nhưng theo chúng tôi cách tốt nhất là bạn nên tìm hiểu xem các ứng dụng của bạn cần bao nhiêu RAM để chạy mượt mà. Dĩ nhiên là càng nhiều RAM càng tốt nhưng nó cũng làm tăng giá thành của điện thoại.

6

Phiên bản hệ điều hành

Hãy chọn điện thoại thông minh có phiên bản hệ điều hành mới nhất. Nếu bạn mua một chiếc iPhone mới, thì bạn sẽ nhận được phiên bản iOS mới nhất trên nó, nhưng đây không phải là trường hợp của các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android vì các nhà sản xuất thường áp dụng giao diện người dùng của riêng họ trên nền tảng Android, nên có thể mất một thời gian để nhận các bản cập nhật mới nhất và bạn có thể không nhận được các phiên bản Android trong tương lai khi phát hành - hoặc có thể không, nếu nhà sản xuất quyết định không cập nhật.

7

Chụp ảnh đẹp

Máy ảnh của điện thoại thông minh đã có những bước nhảy vọt trong vài năm qua. Sự lựa chọn có thể gây hoang mang, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là hiệu suất máy ảnh tốt không chỉ là số Megapixel cao.

Nhiều điện thoại được trang bị nhiều Camera với các tính năng cao cấp như một máy ảnh chuyên nghiệp. Tuy nhiên bạn hãy tự mình kiểm tra chất lượng ảnh chụp. Bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin hữu ích này trong các chủ đề trên diễn đàn của chúng tôi.

8

Dung lượng pin

Thông số thường thấy là một con số với đơn vị là mAh. Thông thường dung lượng của pin càng lớn thì thời gian sử dụng điện thoại càng lâu, nhưng điều này cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi kích thước màn hình, độ phân giải và phần mềm cũng như cách mà bạn sử dụng điện thoại.

9

Dung lượng lưu trữ

Đây là bộ nhớ dành cho người sử dụng điện thoại, thường được ký hiệu là Gigabyte hoặc GB. Nó cho bạn biết là có thể chứa được bao nhiêu tập tin ảnh, video, ứng dụng,.. Dung lượng lưu trữ ảnh hưởng mạnh đến giá của điện thoại thông minh, vì vậy hãy xem xét bạn có thể cần bao nhiêu trước khi chọn điện thoại.

Ví dụ: không gian lưu trữ là sự khác biệt duy nhất giữa iPhone 6 16 GB và iPhone 6 32 GB,

16GB được ước tính chứa khoảng 10.000 hình ảnh hoặc 4000 bài hát và hãy nhớ rằng bộ nhớ điện thoại của bạn cũng phải chứa tất cả các ứng dụng mà bạn đã tải xuống.

Bạn hãy lưu ý là điện thoại iPhone không hỗ trợ lắp thêm thẻ nhớ, còn một số điện thoại Android có cho phép gắn thêm thẻ nhớ microSD để mở rộng khả năng lưu trữ, tuy nhiên thẻ nhớ gắn thêm sẽ có tốc độ chậm hơn bộ nhớ bên trong.

10

Loại thẻ SIM

Các loại thẻ SIM của điện thoại di động
Các loại thẻ SIM của điện thoại di động

Thông số này sẽ cho biết điện thoại hỗ trợ sử dụng cùng lúc bao nhiêu thẻ SIM và loại thẻ SIM nào. Trong khi các loại điện thoại cơ bản sử dụng SIM thường là Mini SIM thì hầu hết các điện thoại thông minh – Smartphone sử dụng loại thẻ SIM nhỏ hơn là Micro SIM và Nano SIM. Các điện thoại trong tương lai có thể sẽ dùng SIM điện tử gọi là eSIM có kích thước nhỏ hơn nữa.

11

Các cổng kết nối

Ngoài các kết nối không dây như WI-FI, Bluetooth,... thông dụng thì điện thoại còn có các cổng kết nối bằng dây khác thường dùng cho việc sạc pin và tai nghe. Bạn hãy lưu ý là mỗi loại điện thoại có thể được trang bị các cổng kết nối và dây cắm khác nhau.

12

Tính năng bảo mật

Một số điện thoại thông minh - Smartphone được trang bị tính năng mở khóa bằng dấu vân tay và nhận diện gương mặt. Sự chính xác và tốc độ xử lý khi nhận diện cũng là một vấn đề cần được chú ý nếu không bạn có thể sẽ cảm thấy bực mình với tính năng này.

13

Khả năng chống bụi và nước

Bạn cũng có thể xem xét một chiếc điện thoại với khả năng chống nước bằng cách kiểm tra thông số IPxy trên điện thoại, trong đó X là chữ số thứ nhất chỉ  tiêu chuẩn chống bụi, còn Y là chữ số thứ hai chỉ khả năng chống lại sự xâm nhập của nước. Con số càng lớn thì khác năng chống bụi và nước càng cao. 

Tất cả các nhà sản xuất điện thoại đều khuyến cáo bạn không nên ngâm chìm điện thoại vào trong nước. Những biện pháp chống nước mà họ trang bị cho điện thoại đều chỉ nhằm đề phòng và tránh các trường hợp chúng ta lỡ tay làm rớt điện thoại xuống nước hay bị mưa ướt mà thôi.

14

Phụ kiện kèm theo

Các phụ kiện cơ bản thường được kèm theo điện thoại là sách hướng dẫn, tai nghe và bộ sạc Pin.

Xem hướng dẫn So sánh các thông số giữa các Model của điện thoại di động iPhone

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.