Thoa kem chống nắng là một cách giúp bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời, tuy nhiên trên thực tế, thời gian bảo vệ da của kem chống nắng thường ngắn hơn nhiều so với con số ghi trên hộp, bởi ít khi bạn bôi đủ số lượng cần thiết.

Những điều cần biết về kem chống nắng
Những điều cần biết về kem chống nắng

Cần chú ý khi sử dụng kem chống nắng

  • Khả năng bảo vệ của kem chống nắng được đo bằng chỉ số SPF - Sun Protection Factor, nó cho biết khoảng thời gian bạn được an toàn. Chẳng hạn, nếu trung bình da bạn chịu nắng được khoảng 10 phút thì loại kem có chỉ số SPF30 sẽ giúp bạn được bao vệ trong 10 x 30 = 300 phút, tức 5 giờ. Tuy nhiên, để kem chống nắng phát huy tối đa hiệu quả, bạn phải bôi đều một lớp dày 2mm, điều mà thực tế ít người thực hiện. Đó là chưa kể lớp kem dễ bị trôi đi do mồ hôi, va quệt... Do đó, các chuyên gia da liễu vẫn khuyến cáo bạn nên bôi lại 2 tiếng một lần.
  • Bạn nên chọn các sản phẩm có thể ngăn cả 2 loại tia cực tím: Tia UVB gây bỏng da, đen sạm và tăng nguy cơ ung thư da, nhưng bị chặn lại phần lớn bởi các loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao. Còn UVA phá hủy các sợi đàn hồi của da, làm da nhăn nheo; chỉ số ngăn tia này được ký hiệu bằng chữ PA - Protection Grade of UVA, thường thấp hơn chỉ số SPF. Sản phẩm giúp ngăn UVA thường chứa Oxit kẽm (ZnO) và Oxit Titan (TiO2).
  • Bạn nên chọn loại kem chống nắng có yếu tố bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Các bác sĩ đều khuyên tất cả bệnh nhân của mình sử dụng loại kem có độ SPF từ 30 trở lên nếu phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng như khi chơi thể thao, làm vườn hoặc tắm biển. Chúng ta cần những loại kem có chỉ số cao vì đa số mọi người bôi kem không đúng cách hoặc không đủ thường xuyên.

Các loại sản phẩm chống nắng

Các loại sản phẩm chống nắng
Các loại sản phẩm chống nắng

  • Loại kem - Là hình thức phổ biến nhất, dễ dùng, độ bám cao.
  • Loại xịt - Đem lại cảm giác dễ chịu do ít gây dính rít, bóng nhờn, nhưng thời gian duy trì tác dụng thường không dài.
  • Loại khăn lau - Chất chống nắng được tẩm sẵn trong khăn giấy ướt, rất thuận tiện, giúp bạn thoa nhanh, cả ở những vùng khó như gáy và lưng. Nhược điểm của nó là tính bảo vệ không cao.
  • Chống nước - Nếu đi bơi hay tắm biển, bạn nên chọn loại kem chống thấm nước, chống trôi, có chữ Water Resistant hoặc tốt hơn là Waterproof. Tuy nhiên, ngay cả với những sản phẩm này, bạn vẫn nên thoa lại sau vài tiếng đồng hồ.
  • Mỹ phẩm - Nhiều loại mỹ phẩm như kem dưỡng ngày, phấn nền, son môi, dưỡng thể... vẫn có thành phần chống nắng, nhưng chỉ số không cao. Mặt khác, với những mỹ phẩm này, bạn thường chỉ thoa lên mặt một lớp rất mỏng nên khả năng bảo vệ trước tia cực tím không đáng kể. Do đó, nếu không có một lớp kem chống nắng riêng, bạn nên che mặt cẩn thận bằng khăn hoặc khẩu trang khi ra ngoài nắng.
  • Dành cho trẻ nhỏ - Có những loại sản phẩm chống nắng dành riêng cho làn da nhạy cảm của trẻ nhỏ.

Những sai lầm khi dùng kem chống nắng

Nếu dùng không đúng cách, kem chống nắng không bảo vệ được da bạn nhiều như mong đợi, thậm chí còn gây hại vì bạn chủ quan phơi nắng "vô tư". Sau đây là những sai lầm hay gặp:

1

Dùng kem chống nắng toàn thân - Dùng kem chống nắng toàn thân cho vùng mặt sẽ khiến da bạn rất bí, đổ dầu nhiều và dễ sinh ra mụn.

2

Dùng chung một lọ kem cho mặt và toàn thân - Sản phẩm chống nắng dành cho da toàn thân thường rất nhiều chất dầu, nếu bôi lên mặt sẽ gây khó chịu, nhờn dính. Do đó, với da mặt, bạn nên dùng loại được dành riêng cho vùng này; nó không chỉ nhẹ, khô ráo mà còn giúp bạn không phải bôi một lớp quá dày, thuận tiện cho việc trang điểm.

3

Chỉ số SPF càng cao thì lượng kem cần dùng càng ít đi - Chỉ số này chỉ có ý nghĩa về mặt thời gian, tức loại kem có SPF cao sẽ bảo vệ da bạn lâu hơn trước ánh nắng chứ không phải cường độ. Do đó, dù SPF là 16 hay 32, bạn cũng phải dùng một lượng kem như nhau.

4

Trời râm mát không cần kem chống nắng - Ánh nắng dù không gay gắt vẫn có các tia cực tím và chúng sẽ làm hại da bạn. Vì vậy, kem chống nắng vẫn rất cần thiết, nhất là khi bạn vui chơi ngoài trời hay đùa giỡn trên bãi biển.

5

Dùng mỹ phẩm có SPF thì không cần kem chống nắng - Nhiều loại kem dưỡng ngày, phấn trang điểm được quảng cáo là có thành phần chống nắng. Tuy nhiên, đây chỉ là một chức năng phụ nên khả năng bảo vệ khá thấp, lớp kem, phấn lại quá mỏng để có thể bảo vệ da bạn. Vì vậy, nếu bạn phải ở lâu ngoài trời nắng hay đi bơi, nên dùng một lớp kem chống nắng riêng trước khi trang điểm.

6

Thoa kem một lần cho cả ngày - Phần lớn mọi người thường chỉ thoa kem chống nắng một lần và rất ngại thoa lại vì nghĩ là mỉnh đã được an toàn trong ngày hôm đó. Thực ra, không loại kem chống nắng nào có tác dụng lâu đến như vậy. Thậm chí thời gian bảo vệ của nó thường giảm nhiều so với con số ghi trên nhãn bởi kem bị trôi dần đi. Do đó, nếu bạn ra nắng cả ngày hay vui chơi suốt buổi ở bãi biển, nên thoa lại kem sau mỗi 2 giờ.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.