Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng, Ngày Đái tháo đường Thế giới hay còn gọi là ngày Bệnh dư đường Thế giới (World Diabetes Day), được tổ chức vào ngày 14/11 để đánh dấu ngày sinh của Frederick Banting, người đã cùng Charles Best đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra Insulin, một phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân đái tháo đường, vào năm 1922.

Ngày Đái tháo đường Thế giới nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường - tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường) ngày càng gia tăng trên thế giới và cách phòng bệnh trong phần lớn các trường hợp. 

Theo ước tính của WHO trên thế giới có hơn 346 triệu người mắc đái tháo đường. Từ nay tới năm 2030 con số này có khả năng tăng gấp đôi nếu không có biện pháp can thiệp. Gần 80% các trường hợp tử vong do đái tháo đường là ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Đến nay, Ngày Đái tháo đường Thế giới đã được hơn 230 hội viên IDF kỷ niệm tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, cũng như các tổ chức, công ty, chuyên gia y tế, chính trị gia, người nổi tiếng và người sống chung với bệnh tiểu đường và gia đình họ. Các hoạt động bao gồm các chương trình sàng lọc bệnh tiểu đường, các chiến dịch phát thanh và truyền hình, các sự kiện thể thao và các hoạt động khác.

Biến chứng của đái tháo đường
Biến chứng của đái tháo đường

Đái tháo đường, còn gọi là bệnh tiểu đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa Cacbohydrat, mỡ và Protein khi hoóc môn Insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư,...

  • Ngày Đái tháo đường Thế giới
    Ngày Đái tháo đường Thế giới
    Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là một cơ quan chuyên môn của Liên hiệp quốc có liên quan đến sức khỏe cộng đồng quốc tế. Nó được thành lập vào ngày 7 tháng 4 năm 1948, và có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. WHO là thành viên của nhóm phát triển Liên hợp quốc. Người tiền nhiệm của nó, Tổ chức Y tế, là một cơ quan của Liên Hiệp Quốc.
  • Liên đoàn Tiểu đường Quốc tế (IDF) là một liên minh trên toàn thế giới với hơn 230 hiệp hội tiểu đường quốc gia tại hơn 160 quốc gia, những người đã cùng nhau tăng cường cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường ở khắp mọi nơi. Liên đoàn cam kết nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh tiểu đường, thúc đẩy chăm sóc và phòng ngừa bệnh tiểu đường thích hợp, và khuyến khích các hoạt động hướng tới việc tìm cách chữa trị các loại bệnh tiểu đường khác nhau. Liên bang đã dẫn đầu cộng đồng bệnh tiểu đường toàn cầu từ năm 1950. Nó có trụ sở tại Brussels, Bỉ.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.