AutoShapes là các đường nét vẽ cơ bản dạng Vector, thường được dùng để tạo khung viền ký hiệu,... cho nội dung trong văn bản. Các đường nét này có thể được phóng to thu nhỏ mà không làm giảm chất lượng của chúng. MS Word cho phép người sử dụng chèn các đường nét này từ thư viện AutoShapes có sẵn vào trong nội dung văn bản của mình.

Công cụ AutoShapes

 • Khi muốn sử dụng công cụ AutoShapes, bạn hãy truy cập vào trình đơn Insert và chọn Pictures, tại trình đơn tiếp theo bạn hãy chọn AutoShapes để mở thanh công cụ của thư viện này ra.

Trình đơn AutoShapes
Trình đơn AutoShapes

 • Trên thanh công cụ AutoShapes có các nhóm khác nhau, mỗi nhóm này sẽ có những kiểu đường nét khác nhau như sau:

Thanh công cụ AutoShapes
Thanh công cụ AutoShapes

 1. Lines: Các đường nét cơ bản
 2. Connectors: Các đường nối, dùng để nối các đường nét với nhau.
 3. Basic Shapes: Các hình nét cơ bản
 4. Block Arrows: Các mũi tên hình khối
 5. Flowchart: Các hình nét giúp vẽ sơ đồ, biểu đồ,...
 6. Stars and Banners: Các đường nét hình ngôi sao và biểu ngữ
 7. Callouts: Các hình nét giúp chú thích, chú dẫn,...
 8. More AutoShapes: Hiển thị các hình AutoShapes có trong thư viện Clip Art.

Chèn AutoShapes vào nộ dung văn bản

 • Khi muốn chèn các đường nét AutoShapes vào văn bản bạn hãy nhấn chuột vào nhóm AutoShapes và nhấn tiếp vào đường nét nào mình muốn.

Chọn AutoShapes
Chọn AutoShapes

 • Một khung vẽ (Drawing Canvas) sẽ hiện ra, khung vẽ này giúp cố định các AutoShapes với nhau, bạn hãy vẽ các đường nét AutoShapes bên trong khung vẽ này. Nếu bạn chọn các hình nét cơ bản thì hãy nhấn và giữ nút trái chuột sau đó tiếp tục kéo chuột về phía dưới và sang bên trái để phóng to đến khi nào vừa ý thì thả nút chuột ra.

Vẽ các đường nét AutoShapes bên trong khung vẽ
Vẽ các đường nét AutoShapes bên trong khung vẽ

 • Bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ khung vẽ và các hình AutoShapes bằng cách chọn chúng sau đó nhấn và giữ nút chuột vào một trong các nút nằm tại bốn góc của chúng rồi kéo vào trong để thu nhỏ hoặc kéo ra ngoài để phóng to.
 • Theo mặc định ban đầu thì khung vẽ không có đường nét và màu sắc bên trong và các hình nét AutoShapes sẽ có đường nét (Line) màu đen và bên trong (Fill) là màu trắng (nếu là hình cơ bản), bạn có thể thay đổi màu sắc bằng cách chọn khung vẽ hoặc hình AutoShapes và truy cập vào trình đơn Format và chọn Drawing Canvas (khung vẽ) hoặc AutoShapes (Hình nét).

Format AutoShapes
Format AutoShapes

 • Trong bảng Colors and Lines của hộp thoại Format AutoShapes, bạn sẽ được thay đổi màu sắc bên trong (Fill Color) và độ trong suốt (Transparency), màu của đường nét (Line Color), kiểu đường nét (Style), thay đổi nét liền hay nét đứt (Dashed) và độ dày của đường nét (Weight).

Thay đổi màu sắc cho AutoShapes
Thay đổi màu sắc cho AutoShapes

 • Ngoài ra bạn còn có thể thay đổi kích thước của AutoShapes trong bảng Size và kiểu trình bày của AutoShapes trong bảng Layout.
 • Nếu bạn muốn chèn nhiều hình AutoShapes để phối hợp với nhau thì hãy vẽ chúng trong cùng một khung vẽ, như vậy bạn sẽ dễ dàng di chuyển, định dạng,... chúng cùng lúc.
 • Nếu bạn không muốn sử dụng khung vẽ thì hãy vẽ AutoShapes ở bên ngoài khung vẽ, khung vẽ sẽ tự động biến mất.
 • Nếu thanh công cụ AutoShapes không hiển thị thì bạn có thể vào trình đơn View và chọn Toolbars sau đó chọn AutoShapes.

Hiển thị thanh công cụ AutoShapes
Hiển thị thanh công cụ AutoShapes


BuaXua.vn

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.