Ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5 là Ngày của Mẹ - Mother's Day. Đây là một ngày kỷ niệm để tôn vinh những người mẹ và tình mẹ trên khắp thế giới. Ngày của những người con lớn lên trong tình yêu và sự chăm sóc của Mẹ thể hiện sự biết ơn, lòng hiếu thảo đối với ơn nghĩa sinh thành của bậc làm Cha Mẹ.

Ngày của Mẹ - Mother's Day
Ngày của Mẹ - Mother's Day

Nguồn gốc sự ra đời Ngày của Mẹ

Ngày lễ này có nguồn gốc từ thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại. Lễ hội tri ân những người làm mẹ thường được tổ chức thường niên vào mùa Xuân. Bên cạnh đó, người Hy Lạp lúc bấy giờ cũng thường cúng tế cho các nữ thần, đặc biệt là vị thần Rhea - Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Theo Wikipedia nguồn gốc của Ngày của Mẹ xuất hiện đầu tiên ở Anh từ khoảng những năm 1600. Ngày của Mẹ được tổ chức hàng năm và trước ngày lễ Phục Sinh nhằm tri ân công lao các người mẹ. Vào Ngày của Mẹ, các em nhỏ thường tặng hoa hoặc bánh trái cây cho những người mẹ thân yêu của mình. Hiện tại, phong tục này đã không còn kể từ thế kỷ XIX.

Còn theo một giai thoại ở nước Mỹ, nhờ sự đấu tranh kiên nhẫn cùng tấm lòng của một cô gái có tên Anna Jarvis tại bang Philadelphia và sau đó Ngày của Mẹ đã trở thành một ngày lễ chính thức. Sau khi mẹ mất, Anna Jarvis luôn sống trong day dứt bởi vì cô còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ khi bà còn sống. Cùng với đó là thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với người mẹ của mình lúc bấy giờ đã khiến cô quyết định gửi đề nghị lên Thượng nghị viện Mỹ về ý định tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc.

Ý nghĩa Ngày của Mẹ

Trên đời không có thứ tình cảm nào thiêng liêng và cao quý như tình mẫu tử, tình cảm và sự hy sinh vô bờ bến của mẹ dành cho con luôn là điều khiến chúng ta biết ơn và trân trọng. Khắp thế giới có hàng tỷ người mẹ và cũng có ngần ấy những thiên thần luôn theo sát và bảo vệ người con của mình.

Ngày của Mẹ ra đời để chúng ta - những người con lớn lên trong tình yêu và sự chăm sóc của Mẹ thể hiện sự biết ơn, lòng hiếu thảo đối với ơn nghĩa sinh thành của bậc làm Cha Mẹ. Trong ngày này bạn có thể mua một món quà ý nghĩa tặng Mẹ, hay đơn giản là mua một bó hoa một tấm thiệp gửi đến Mẹ của mình những thông điệp yêu thương tâm tình và ý nghĩa nhất.

Các lễ kỷ niệm tương tự để tôn vinh các thành viên trong gia đình như Ngày của Mẹ, Ngày của Cha, Ngày của Ông-Bà...

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.