Có rất nhiều cách để bạn dễ dàng có được một website - trang web để đáp ứng cho nhu cầu của bạn. Bạn có thể sử dụng các trang mạng xã hội miễn phí hay thuê các dịch vụ cung cấp ứng dụng web trực tuyến và thuê hoặc tự làm trang web cho riêng mình.

Làm thế nào để có một trang web - Website
Làm thế nào để có một trang web - Website

Lợi ích khi sở hữu một website

Website - trang web, giống như một địa điểm, một cửa hàng,… trực tuyến nơi mà mọi người đều có thể tìm kiếm thông tin về các tin tức, sản phẩm, dịch vụ,... bất kì lúc nào họ cần mà không phải đi đâu xa. Thông qua website, mọi người sẽ giao tiếp, giao dịch và trao đổi thông tin với nhau. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa làm cho công việc diễn ra nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn.

Một website với tên miền riêng có địa chỉ và thông tin liên hệ đầy đủ sẽ giúp cho mọi người tin tưởng các thông tin, sản phẩm, dịch vụ,… của bạn nhiều hơn so với các thông tin không rõ ràng trên các trang web mua bán trôi nổi hoặc mạng xã hội,...

Xem hướng dẫn Cách tự làm trang web dễ dàng cho tất cả mọi người

Sau đây là những cách giúp bạn có được trang web phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình

1

Tạo trang web cá nhân trên mạng xã hội

Các trang web mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn, Instagram,… cho phép thành viên tạo trang web cho riêng mình. Bạn có thể đăng tin tức, chia sẻ thông tin hoặc giới thiệu sản phẩm trên trang web cá nhân của mình.

Ưu điểm của các trang web cá nhân trên mạng xã hội là nó miễn phí và bạn có thể dễ dàng kết nối với các trang web cá nhân của các thành viên khác hoặc các nhóm thành viên trên mạng xã hội.

Nhược điểm của các trang web cá nhân trên mạng xã hội là nó khá đơn giản, không có nhiều chức năng và bạn phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt.

2

Tạo trang web từ các nhà cung cấp dịch vụ web miễn phí

Ngoài các trang web mạng xã hội, có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ web miễn phí như: Google site, Blogger, WordPress, Wix, Weebly, Webnode,… sẽ giúp bạn bạn tạo trang web miễn phí.

Ưu điểm của các nhà cung cấp dịch vụ web này là nó miễn phí và bạn sẽ tạo được các trang web có nhiều chức năng hơn và có thể thay đổi giao diện theo ý bạn.

Nhược điểm của các nhà cung cấp dịch vụ web miễn phí này là trang web của bạn không có được tên miền chính như buaxua.vn, mà phải sử dụng tên miền phụ của họ như buaxua.web.com hoặc web.com/buaxua

Một số nhà cung cấp dịch vụ web miễn phí cho bạn thêm tùy chọn trả phí để có được những tính năng cao cấp hơn và sử dụng được tên miền chính của bạn.

3

Tạo trang web từ các dịch vụ cho thuê trang web hoặc sàn thương mại điện tử

Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ cho thuê trang web hoặc sàn thương mại điện tử, họ cung cấp cho bạn các dịch vụ trọn gói và gần như là bạn có thể bắt tay vào sử dụng ngay mà không cần phải cài đặt hay chỉnh sửa gì. Các dịch vụ này bao gồm các sàn thương mại điện tử trực tuyến, các dịch vụ cung cấp ứng dụng web,… thích hợp khi bạn cần một trang web để kinh doanh cho cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Ưu điểm các nhà cung cấp dịch vụ web này là bạn sẽ dễ dàng có được trang web với đầy đủ chức năng cần thiết. Bạn được hỗ trợ hoàn toàn trong việc quản lý, vận hành, bảo trì,… do đó nó sẽ giúp bạn yên tâm trong công việc của mình.

Nhược điểm của các nhà cung cấp dịch vụ web này là tuy bạn phải thanh toán chi phí thuê trang web nhưng thường sẽ không được sử dụng tên miền chính của bạn. Bạn không thể can thiệp vào việc thiết lập hoặc thay đổi các tính năng của trang web.

4

Thuê dịch vụ thiết kế web

Thuê dịch vụ thiết kế web là một trong những cách nhanh nhất và dễ nhất mà mọi người thường làm để có được một trang web cho cá nhân hay doanh nghiệp.

Ưu điểm của dịch vụ thiết kế web là bạn sẽ được tư vấn thiết kế trang web và lựa chọn máy chủ web một cách tối ưu nhất để đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của bạn. Bạn được sử dụng tên miền chính và tên miền phụ tùy ý. Ngoài ra bạn cũng sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ trong việc quản lý và sử dụng trang web của mình.

Nhược điểm duy nhất đó là chi phí cho việc thiết kế web khá cao nên thường chỉ thích hợp với các trang web doanh nghiệp vừa và lớn. Bạn hầu như phụ thuộc vào dịch vụ thiết kế web khi muốn sửa chữa hoặc nâng cấp trang web của mình.

5

Tự làm trang web

Bạn hoàn toàn có thể tự làm trang web cho chính mình hoặc cho bất cứ ai nếu muốn. Có rất nhiều trang web, diễn đàn,… hướng dẫn bạn cách làm một trang web từ đơn giản cho đến phức tạp mà không cần bạn phải biết lập trình hay thiết kế web.

Ưu điểm khi bạn tự mình làm trang web là bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều kiến thức về thiết kế web. Bạn được sử dụng tên miền chính và tên miền phụ tùy ý. Bạn tự lựa chọn thuê và cài đặt máy chủ web theo ý mình. Bạn hiểu rõ các hoạt động của trang web nên rất thuận tiện trong việc quản lý, sử dụng và sửa chữa, nâng cấp máy chủ hoặc trang web khi cần thiết.

Nhược điểm khi tự làm trang web là bạn sẽ phải mất chút ít chi phí, thời gian và công sức để làm. Bạn có thể sẽ gặp không ít khó khăn khi trong quá trình thực hiện và xử lý khi trang web bị trục trặc hoặc xảy ra lỗi trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, bạn sẽ luôn nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng thiết kế web.  

Nếu bạn đã quyết định tự mình làm trang web thì đừng chần chờ gì nữa, hãy xem và làm theo hướng dẫn làm web từ A đến Z của BuaXua.vn và bạn sẽ dễ dàng có được một trang web như ý mà không cần phải có bất cứ kiến thức về thiết kế hay lập trình web. Bạn sẽ bắt đầu từ con số không cho đến có được mọi thứ, bao gồm quản lý máy chủ để chạy trang web và sẵn sàng kiếm tiền từ trang web của bạn hoặc trở thành một nhà lập trình và thiết kế web.

Xem hướng dẫn Cách tự làm trang web dễ dàng cho tất cả mọi người

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.