Bạn muốn thiết kế trang web động hoặc muốn tạo một Website chạy trong mạng nội bộ thì bắt buộc phải có một chuong trình giúp tạo máy chủ dịch vụ Web (Web Server) chạy trên máy tính cá nhân (Localhost). WAMP5 là chương trình máy chủ được tích hợp sẵn Apache, PHP, MySQL và các công cụ như PHPmyadmin, SQLitemanager. WAMP5 được tải và sử dụng miễn phí, ưu điểm của nó là đơn giản, dễ sử dụng, và tương thích với các mã nguồn thông dụng như Joomla!, Wordpress, phpBB,...

Tải chương trình Server WAMP5

Cài đặt chương trình Server WAMP5

 • Chạy chương trình cài đặt WAMP5 (wamp5_x.x.x.exe), khi xuất hiện bảng Welcome to the WAMP5 Setup Wizard, nhấn Next.

Welcome to the WAMP5 Setup Wizard

 • Trong màn hình License Agrement bạn hãy chọn I accept the Agreement và nhấn Next để tiếp tục.
 • Trong màn hình Select Destination Location, chọn nơi cài đặt WAMP5, bạn có thể để mặc định là C:\wamp hoặc thay đổi đường dẫn khác theo ý bạn. Sau khi chọn xong, nhấn Next để tiếp tục.

WAMP5 Select Destination Location

Trong bài hướng dãn này chọn cài WAMP5 vào D:\wamp (cài trong thư mục wamp của ỗ dĩa D:). 

 • Chuyển sang màn hình Select Start Menu Folder, nhấn Next để tiếp tục.
 • Trong màn hình Select Additional Tasks, nếu muốn WAMP5 tự động chạy mỗi khi khởi động máy thì chọn Auto Start, còn không thì để trống Auto Start, nhấn Next và sau đó nhấn Install để tiến hành cài đặt.

WAMP5 Select Additional Tasks

 • Trong màn hình Browse for Folder, chọn thư mục gốc (Root) để chứa trang web, mặc nhiên thư mục Root sẽ được đặt trong wamp và có tên là www.
 • Trong bài này sẽ hướng dẫn này sẽ chọn một thư mục khác nằm ngoài wamp để dễ sử dụng, nhấn chuột vào ổ dĩa D: và chọn Make New Folder.

Chọn thư mục gốc để chứa trang web

 • Đặt tên cho thự mục mới là www, hoặc bất cứ tên gì bạn muốn, nhấn Ok và sau đó Next để tiếp tục.

Đặt tên thư mục gốc để chứa trang web

 • Trong màn hình PHP mail parameters, giữ nguyên các thông số và nhấn Next.
 • Trong phần chọn chương trình duyệt web để sử dụng với WAMP5, bạn có thể chọn bất cứ chương trình nào bằng cách tìm đến tập tin exe của chương trình đó (nếu muốn chọn Firefox thì chọn C:\Program Files\Mozilla Firefox\firefox.exe hoặc C:\Program Files (x86)\Google\Chrome\Application\chrome.exe nếu muốn dùng Google Chrome), nếu không biết chọn gì thì nhấn vào nút Open để chọn mặc định là chương trình Internet Explorer của Windows.
 • Nếu xuất hiện bảng Windows Security Alert thì bạn hãy chọn Unblock để Windows cho phép chương trình WAMP5 hoạt động. Sau cùng nhấn Finish để hoàn tất việc cài đặt.

Chọn Unblock để Windows cho phép chương trình WAMP5 hoạt động

 • WAMP5 sẽ chạy và xuất hiện biểu tượng (Icon) ở khay hệ thống (System Tray, góc dưới bên phải màn hình), bạn có thể truy cập các lệnh và thông số của Server WAMP5 bằng cách nhấn nút chuột trái vào biểu tượng này.
 • Do thư mục gốc (Web Root) để chứa các trang web đã thay đổi là D:\www nên bạn cũng có thể sao chép các tập tin trong thư mục D:\wamp\www vào thư mục D:\www, sau đó mở chương trình duyệt web (Internet Explorer, Firefox...), trong ô địa chỉ bạn nhập vào: http://localhost hoặc nhấn chuột trái vào Icon WAMP5, nằm ở khay hệ thống và chọn Localhost, nếu hiện lên bảng thông tin của WAMP5 là việc cài đặt đã thành công.

Bảng thông tin của WAMP5
Bảng thông tin của WAMP5

 • Thay đổi các thông số của PHP (php.ini) trong WAMP5 bằng cách nhấn chuột trái vào biểu tượng WAMP5 nằm ở khay hệ thống (ở góc dưới bên phải màn hình), chọn PHP Settings sau đó nhấn vào thông số muốn thay đổi, thông số nào được chọn (Enable) sẽ xuất hiện dấu mũi tên phía trước. Sau khi thay đổi bạn hãy nhớ cho WAMP5 khởi động lại. 

Thay đổi các thông số của PHP (php.ini) trong WAMP5

Bây giờ bạn đã có thể tạo những trang web cho riêng mình. Bạn hãy tìm xem các bài hướng dẫn cách thiết kế trang web

Trong bài hướng dẫn này chọn cài đặt WAMP5 ở ổ đĩa D: vì WAMP5 sau khi cài đặt có thể tự hoạt động như một chương trình độc lập (Portable). Trong trường hợp bạn phải cài đặt lại hệ điều hành Windows thì bạn chỉ cần chạy tập tin D:\wamp\wampmanager.exe là WAMP5 sẽ hoạt động bình thường, các dữ liệu của bạn cũng không bị mất.

Hiện nay, chương trình máy chủ WAMP Server đã có nhiều phiên bản mới, tuy nhiên đôi lúc bạn vẫn cần đến những phiên bản WAMP cũ để kiểm tra, thử nghiệm các trang web sử dụng mã PHP phiên bản cũ. Phiên bản cuối cùng của WAMP5 là 1.7.4 với các thông số như sau:
- Apache version: 2.2.6 (Win32)
- PHP version: 5.2.5
- MySQL version: 5.0.45-community-nt
- PHPmyadmin: 2.11.2.1
- SQLitemanager: 1.2.0

Xem hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng chương trình tạo máy chủ localhost - Wamp Server