Nếu bạn đang tính mua một máy vi tính cũ thì chắc hẵn bạn cũng biết là nó tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, trong bài viết này chúng tôi sẽ cho bạn biết những điều cần phải lưu ý khi chọn mua máy vi tính cũ.

Nguồn gốc của máy vi tính cũ

Biết rõ nguồn gốc sẽ giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn khi mua máy vi tính cũ
Biết rõ nguồn gốc sẽ giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn khi mua máy vi tính cũ

Máy vi tính cũ cũng có nhiều loại với nhiều nguồn gốc khác nhau và việc nắm rõ thông tin này sẽ giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn khi mua máy vi tính cũ.

Máy vi tính cũ thanh lý từ các công ty, văn phòng

Máy vi tính cũ được các công ty thanh lý để thay máy vi tính mới. Những máy vi tính loại này thường có cấu hình thấp và đa số vẫn còn sử dụng tốt. Tuy nhiên máy vi tính loại này chỉ thích hợp để làm các công việc văn phòng và in ấn thông thường, có thể nghe nhạc và xem phim online,...

Máy vi tính cũ Second-hand nhập từ nước ngoài

Máy vi tính cũ được nhập từ nước ngoài về. Loại này thường được gọi là máy vi tính Second-Hand. Đây thường là những vi máy tính có thương hiệu như Dell, HP,... được lắp ráp đồng bộ. Sau khi nhập về sẽ được phân loại, kiểm tra và thay thế các linh kiện hư hỏng bên trong nếu có. Loại máy vi tính này rất đa dạng, từ những máy có cầu hình thấp thích hợp làm các công việc văn phòng và giải trí cho đến những máy có cấu hình cao chuyên dụng trong việc thiết kế đồ họa 3D cao cấp.

Máy vi tính cũ thanh lý từ các phòng Game

Máy vi tính cũ được các phòng Game thanh lý. Loại máy vi tính này cũng có thể sử dụng trong các công việc văn phòng, giải trí,... Do các máy này được lắp ráp để chơi Game, thường được trang bị thiết bị đồ họa - Card màn hình (VGA Card) riêng nên cũng thích hợp sử dụng trong công việc thiết kế đồ họa, xử lý ảnh... Tuy nhiên nếu bạn muốn dùng loại máy vi tính này để chơi Game thì hãy xem xét lại cấu hình phần cứng như bộ vi xử lý - CPU, Bộ nhớ RAM và Card màn hình - VGA có đáp ứng được với yêu cầu hệ thống của Game mà bạn muốn chơi hay không vì có thể chúng bị thanh lý vì không đáp ứng được yêu cầu để chơi các Game mới.

Máy vi tính cũ do người sử dụng bán lại

Máy vi tính cũ do người sử dụng bán lại. Lọai máy vi tính này cũng rất đa dạng và tùy theo cấu hình mà nó có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng khác nhau. Tuy nhiên sẽ có hai trường hợp xảy ra. Nếu người sử dụng bán máy vi tính cũ để mua máy mới cấu hình mạnh hơn thì sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên nếu người sử dụng bán máy vi tính này vì nó bị lỗi nào đó như máy vi tính hoạt động không ổn định, hay bị treo máy, đứng máy, thỉnh thoảng bị tắt hoặc tự khởi động lại,... đây đều là những lỗi rất khó chịu và người mua rất khó phát hiện ra.

Mua máy vi tính cũ ở đâu

Mua máy vi tính cũ được bán tại kho
Mua máy vi tính cũ được bán tại kho

Mua máy vi tính cũ ở đâu rẻ và tốt? Đây là câu hỏi của tất cả mọi người khi đi mua máy vi tính cũ. Câu trả lời là Google, bạn hãy tìm kiếm thông tin về các của hàng bán máy vi tính cũ, xem các đánh giá về các cửa hàng này trên các trang web và nhớ hãy chọn lọc thông tin nhé, sẽ luôn có những luồng thông tin trái chiều do các đối thủ cạnh tranh dìm nhau.

Mua máy vi tính cũ tại kho

Bạn sẽ tìm thấy một số thông tin quảng cáo về các kho hàng chuyên mua bán máy vi tính cũ thanh lý hoặc máy vi tính cũ Second-Hand nhập từ nước ngoài. Nếu bạn có kiến thức về phần cứng máy vi tính thì có thể chọn mua được một máy vi tính phù hợp với giá khá rẻ. Tuy nhiên khi mua máy vi tính cũ tại kho thì có thể bạn sẽ không được bảo hành, thông thường nơi bán chỉ cho bạn kiểm tra máy tại chỗ.

Mua máy vi tính cũ tại các cửa hàng

Các cửa hàng này sẽ mua các máy vi tính cũ tại kho hàng, đem về làm vệ sinh sạch sẽ và kiểm tra sửa chữa sau đó bán lại cho khách hàng. Nếu bạn không rành về máy vi tính thì hãy mua tại đây. Dĩ nhiên là giá sẽ mắc hơn nhưng khi mua máy vi tính cũ tại cửa hàng thì bạn sẽ được bảo hành và sẽ yên tâm sử dụng hơn.

Mua máy vi tính cũ được rao bán trên các trang web mua bán

Như chúng tôi đã đề cập ở bên trên, khi mua những máy vi tính cũ loại này các bạn phải cẩn thận vì sẽ không được bảo hành. Nếu biết cách kiểm tra máy và trả giá thì bạn cũng sẽ mua được chúng với giá rất hời, có thể tương đương hoặc rẻ hơn với giá thu mua của các kho thanh lý.

Kiểm tra các thông số của máy vi tính

Sau khi bạn đã chọn được nơi bán máy vi tính cũ thì khi mua máy vi tính bạn phải tiến hành kiểm tra xem các thông số của linh kiện máy vi tính xem có đúng như lời giới thiệu của người bán hay không.

Hướng dẫn Cách xem các thông số của linh kiện máy vi tính bằng Speccy

Máy vi tính cũ nhưng linh kiện không cũ

Máy vi tính cũ nhưng các linh kiện bên trong vẫn còn bảo hành
Máy vi tính cũ nhưng các linh kiện bên trong vẫn còn bảo hành

Không phải ai cũng biết là các máy vi tính được lắp ráp từ các linh kiện rời và các máy vi tính bán tại các cửa hàng không có thương hiệu hoặc mang thương hiệu của cửa hàng sẽ được bảo hành tùy theo từng linh kiện bên trong. Trong đó CPU, Mainboard, RAM luôn được bảo hành 36 tháng. Ổ dĩa cứng - HDD và các linh kiện khác được bảo hành từ 12 - 36 tháng tùy từng loại.

Nếu may mắn bạn có thể sẽ mua được máy vi tính cũ nhưng các linh kiện bên trong vẫn còn bảo hành. Thời hạn bảo hành được đánh dấu trên tem bảo hành dán trên từng linh kiện. Từ thông tin in trên tem bảo hành bạn có thể tìm ra nơi bán những linh kiện này.

Tuổi thọ của máy vi tính

Khi mua máy vi tính cũ thì chắc chắn là bạn cũng sẽ thắc mắc là chúng đã được sử dụng bao lâu rồi và có thể xài được trong bao lâu nữa. Tuổi thọ của máy vi tính, hay nói đúng hơn là tuổi thọ của các linh kiện bên trong máy vi tính sẽ tùy thuộc vào điều kiện môi trường cũng như cách mà bạn sử dụng chúng.

Trong điều kiện sử dụng bình thường thì ổ dĩa cứng thường sẽ là linh kiện nhanh hỏng nhất. Một ổ dĩa cứng có thể chạy tốt trên 10 năm hoặc cũng có thể bị hỏng trong vòng 5 năm. Bộ nguồn cũng có tuổi thọ tương tự. Mainboard, RAM và các linh kiện khác sẽ có tuổi thọ cao hơn. Cuối cùng linh kiện có tuổi thọ trâu bò nhất đó chính là bộ vi xử lý - CPU, linh kiện nhỏ nhất này hầu như không bị hư hỏng gì trong suốt dòng đời của máy vi tính.

Khả năng sửa chữa và nâng cấp của máy vi tính cũ

Trước hết hãy hỏi người bán về việc sửa chữa và nâng cấp máy vi tính cũ khi cần thiết có được hay không. Chẳn hạn như bạn muốn nâng cấp CPU có tốc đọ cao hơn, gắn thêm RAM để tăng dung lượng bộ nhớ cho máy vi tính, lắp thêm thiết bị đồ họa để chơi các Game mới,...

Nếu người bán không biết hoặc không muốn trả lời thì bạn có thể tự tìm hiểu. Linh kiện mà bạn cần biết thông tin đó chính là bản mạch chủ - Mainboard, nó sẽ quyết định xem máy vi tính có nâng cấp được hay không và nâng cấp được tới mức nào.

Hướng dẫn Cách nhận biết nhà sản xuất và Model của Mainboard

Máy vi tính cũ có thể không bao gồm màn hình

Một bộ máy vi tính để bàn đầy đủ
Một bộ máy vi tính để bàn đầy đủ

Bạn cần lưu ý là một số máy vi tính cũ có thể được bán không phải nguyên bộ mà chỉ có thùng máy (thường gọi là cục CPU). Có nghĩa là bạn phải mua thêm màn hình, bàn phím và chuột thì mới sử dụng được.

Giá của máy vi tính cũ

Chắc chắn là phải so giá trước khi mua máy vi tính cũ rồi. Với cùng cấu hình thì máy vi tính mới có giá là bao nhiêu và máy vi tính cũ có giá là bao nhiêu? Máy vi tính cũ Second-Hand và máy lắp ráp giá như thế nào?

Chế độ bảo hành và đổi trả

Khi mua máy vi tính cũ, cho dù bạn có kiểm tra kỹ như thế nào thì cũng không đảm bảo là máy sẽ không bị hỏng hóc khi sử dụng trong một thời gian dài. Cho nên tốt nhất là hãy mua máy vi tính cũ ở những nơi có cam kết bảo hành và cho đổi trả nếu máy bị hỏng nặng hoặc không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn.

Trong trường khi mua hợp máy vi tính cũ mà không có bảo hành thì giá của nó sẽ phải rẻ hơn và bạn cũng nên dành một số tiền để dự phòng cho việc sửa chữa nếu có hư hỏng.

Kiểm tra xem máy vi tính chạy có tốt không

Sau khi bạn đã xem xét các lưu ý bên trên thì tiếp theo sẽ là phần kiểm tra máy vi tính xem nó hoạt động có tốt không. Nếu máy vi tính không được bảo hành thì bạn phải kiểm tra nó thật kỹ trươc khi mua.

Xem hướng dẫn Cách kiểm tra máy vi tính có chạy tốt hay không

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.