Nối mạng máy vi tính với nhau sẽ giúp việc chia sẻ các tập tin dữ liệu và sử dụng chung các tài nguyên khác như máy in, ổ dĩa, kết nối Internet... giữa các máy với nhau trong hệ thống mạng một cách thuận tiện. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách kết nối mạng giữa hai máy vi tính với nhau bằng dây dẫn thông qua thiết bị mạng (LAN Card) thường tích hợp sẵn trên trên Mainboard.

Các bước chuẩn bị

  • Trước hết máy vi tính của bạn phải có thiết bị kết nối mạng (Ethernet Card) và đã được cài đặt chương trình điều khiển (Driver).
  • Bạn cần một đoạn dây cáp mạng có chiều dài đủ để nối đến hai máy vi tính, đây là một loại dây cáp có 8 ruột và được gắn 2 đầu cắm. Bạn có thể mua dây cáp này ở bất cứ cửa hàng vi tính nào, nhớ nói là dây cáp mạng dùng để nối hai máy vi tính với nhau (Bấm chéo dây).

Cài đặt các thông số của mạng để hai máy vi tính có thể nhận thấy nhau

Nhấn vào Menu Start (nằm ở góc dưới bên trái của màn hình) sau đó chọn Control Panel.

Chọn Control Panel
Chọn Control Panel

Trong Control Panel chọn Network and Internet Connections.

Chọn Network and Internet Connections
Chọn Network and Internet Connections

Trong Network and Internet Connections chọn Network Connections.

Chọn Network Connections
Chọn Network Connections

Trong Network Connections nhấn nút phải chuột vào Icon Local Area Connection và chọn Properties trong Menu.

Chọn Properties
Chọn Properties

Trong Local Area Connection Properties đánh dấu mục Show icon in notification area when connected, sau đó chọn Internet Protocol (TCP/IP) và nhấn vào nút Properties.

Local Area Connection Properties
Local Area Connection Properties

Trong Internet Protocol (TCP/IP) Properties chọn Use the following IP address, nhập vào dòng IP address các số: 192.168.0.1 như trong hình cho máy thứ 1 và sau đó nhập 192.168.0.2 cho máy thứ 2. Tại dòng Subnet Mask bạn nhập: 255.255.255.0 cho cả hai máy, sau đó nhấn Ok và Close.

Internet Protocol (TCP/IP) Properties
Internet Protocol (TCP/IP) Properties

Nếu bạn làm đúng các bước trên thì khi cắm dây cáp mạng vào hai máy vi tính bạn sẽ thấy xuất hiện Icon mạng Biểu tượng kết nối mạng nằm ở góc dưới bên phải của màn hình, nếu không thấy hoặc Icon mạng có gạch chéo màu đỏ thì có thể do bạn làm chưa đúng các bước trên hoặc do dây cáp mạng bị trục trặc.


BuaXua.vn

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.