Quần áo, và các vật dụng làm bằng vải thường rất dễ bị hư do dính phải các chất dơ, hóa chất... hoặc do sử dụng và bảo quản không đúng cách. Những cách  sau đây sẽ giúp bạn xử lý khi quần áo bi dính bẩn cũng như cách sử dụng và bảo quản quần áo, vải vóc sao cho bền, đẹp,...

Cách bảo quản quần áo và vải vóc
Cách bảo quản quần áo và vải vóc

Khắc phục quần áo bị ố vàng

Đồ dệt bằng sợi bông

Đồ dệt bằng sợi bông nếu khi ủi bị ngả vàng, bạn có thể rắc lên một ít muối tinh, dùng tay vò nhẹ, đem phơi nắng một lúc, dùng nước trong giặt sạch, các vết ố sẽ dần mất đi.

Đồ tơ lụa

Đồ tơ lụa bị ố vàng, bạn có thể dùng một ít bột Baking Soda hòa với nước cho sền sệt, đem bôi lên chỗ bị úa vàng, đợi một lát, dùng một mảnh vải ẩm lót lên trên, ủi lại một lần, vết ố sẽ hết.

Đồ nỉ và dạ

Đồ nỉ và dạ bị ố vàng, bạn có thể giặt sơ, dùng mũi kim khâu gạt nhè nhẹ vào chỗ bị ố, rồi dùng một mảnh vải ướt lót lên, ủi vài lần.

Vải dệt từ sợi nhân tạo

Vải dệt từ sợi nhân tạo bị ố vàng, bạn phải lập tức lót ngay một chiếc khăn ướt lên rồi dùng bàn ủi ủi qua. Nếu chỉ bị nhẹ sẽ hết ngay.

Tẩy giặt giày vải màu trắng

Giày vải màu trắng bị ố vàng, bạn hãy đem giày giặt bằng bột giặt sau đó ngâm trong nước sạch khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ cho những chỗ bẩn tan ra. Lau khô giày và rắc bột lên chỗ còn bị ố vàng. Làm xong bạn mang giày phơi nắng, sau đó dùng bàn chải lau sạch những vụn bột.

Làm sạch cà vạt bị ố bẩn

 • Cà vạt thường được may từ nhiều loại vải khác nhau như tơ, lụa, gấm, sợi vải hóa học, lông hóa học... Nếu là loại giặt khô, dùng một bàn chải mềm tẩm một ít bột giặt hoặc xăng cọ nhẹ vào chỗ ố bẩn, sau đó dùng khăn ẩm sạch lau vài lần, tiếp đó chỉ ủi với nhiệt độ trung bình thấp.
 • Với cà vạt may từ chất liệu lông len, cần đệm một miếng vải trắng lên rồi mới ủi. Cà vàt may từ tơ lụa có thể ủi trực tiếp nhưng tốc độ ủi phải nhanh để tránh bị ố vàng.

Cách giặt sạch và bảo quản quần áo 

Giặt cổ áo bị bẩn bằng kem đánh răng
Giặt cổ áo bị bẩn bằng kem đánh răng

Giặt cổ áo bị bẩn

 • Muốn cổ áo thật sạch, bạn hãy lấy một ít muối rắc lên cổ áo, vò xát nhẹ, sau đó mới dùng xà bông giặt lại. Nếu dùng cách này mà chưa sạch, bạn có thể lấy dung dịch nước amôniac loãng theo tỷ lệ: 1 amôniac - 4 nước để tẩy.
 • Với áo sơ mi nhạt màu, cổ áo, cổ tay bị úa vàng, bạn hãy đem nó ngâm một lúc, sau đó lấy kem đánh răng chà nhẹ lên chỗ bẩn 1 - 2 phút rồi giặt lại bằng xà bông bạn sẽ thấy áo được sạch bóng.
 • Với cổ áo cứng, nếu giặt bằng tay rất khó sạch và dễ làm hư cổ áo. Bạn có thể dùng xà bông chà bằng bàn chải mềm, giặt nhẹ bằng tay, sau đó chà lại bằng bàn chải. Làm như vậy vài lần cổ áo sẽ sạch.

Giặt tã lót

Bạn không thể giặt theo cách thông thường vì xà bông và những tạp chất trên bề mặt lã lót sẽ làm hại da của trẻ. Tốt nhất sau khi giặt, bạn nên giặt lại với nước lạnh, nhỏ vài giọt dấm, vò nhẹ để khử tạp chất hay xà bông.

Tẩy mồ hôi trên quần áo

Muốn tẩy mồ hôi trên quần áo bạn hãy thử các cách sau:

 • Giặt bằng dung dịch amôniac nồng độ 20%, sau đó dùng nước trong giặt sạch.
 • Ngâm quần áo trong nước muối nồng độ 3-5% trong khoảng 30 phút, sau đó xả bằng nước trong rồi dùng xà bông giặt như bình thường.
 • Thái gừng sống thành lát rồi giã nhỏ, rắc lên chỗ có vết mồ hôi, tẩm nước, vò rồi đem giặt bình thường.
 • Dùng nước vo gạo hay nước đậu tương thì hiệu quả cao hơn lại có tác dụng tẩy trắng.
 • Dân gian còn dùng nước bí đao cũng rất hiệu quả.

Tẩy mực bút bi

Quần áo bị dính mực bút bi, bạn có thể tẩy sạch theo các cách sau:

 • Ngâm chỗ bẩn vào trong nước nóng 40oC, dùng benden xát vào, sau đó giặt bằng thuốc tẩy, rồi giặt sạch bằng nước nóng.
 • Dùng Axêtôn xát vào chỗ bẩn sau đó dùng bột giặt tẩy sạch.
 • Đem chỗ bẩn nhúng vào nước lạnh, bôi lên một ít kem đánh răng hoặc một ít xà bông, vò nhẹ. Nếu còn vết mờ thì dùng cồn tẩy đi.
 • Đem ngâm vào nước gội đầu, sau đó lấy bột chua pha thêm nước thành dung dịch loãng rồi dùng bàn chải tẩm dung dịch này chà vào chỗ bẩn, vết ố sẽ hết.

Tẩy vết mực in

Bạn chỉ cần đem chỗ bị dính bẩn ngâm vào dung dịch CL4, vò xát rồi giặt lại bằng nước trong. Nếu vẫn còn vết bẩn, bạn có thể dùng dung dịch Amôniac nồng độ 10% có thể tẩy tiếp. Sau đó phải xối nước cho thật mạnh để làm cho sạch.

Giặt vải mùng

 • Dùng nước sạch ngâm mùng khoảng 2-3 phút, làm sạch hết những bụi bẩn ở bên trên. Lấy 2-3 muỗng bột giặt đổ vào trong chậu đầy nước lạnh, sau khi hòa tan thì đem mùng vào ngâm 15-20 phút, rồi giặt. Không được dùng nước nóng, nếu không mùng sẽ bị co lại.
 • Bạn cũng có thể lấy 25g gừng sống cắt thành lát nấu nước, đem ngâm mùng khoảng 3 giờ, những chỗ ố đen sẽ được tẩy sạch khi giặt. Cuối cùng đem giặt lại một lần nữa bằng bột giặt, xả bằng nước sạch, vải mùng sẽ trắng.

Quần áo dính kẹo cao su

Bạn hãy để cục đá lạnh vào chỗ áo quần bị dính kẹo cao su, kẹo cao su sẽ cứng lại, bạn có thể dùng một mũi dao nhỏ gạt ra.

Giữ nút quần áo khi giặt

Trước khi cho quần áo vào máy giặt, bạn hãy đóng nút lại rồi lộn trái ra. Làm như vậy, khi giặt, nút áo không bị mài xát vào thùng máy, không phá hỏng máy.

Giữ quần áo không bị phai màu

 • Khi phơi bạn nhớ lộn quần áo trong ra ngoài.
 • Khi giặt các loại quần áo may từ vải sợi nhân tạo, bạn có thể cho vào trong nước một ít muối ăn hoặc 1 - 2 muỗng dấm ăn để giảm bớt sự bạc màu.

Làm mới khăn trải giường

Sau một thời gian sử dụng ra giường thường bị sờn rách ở phần giữa do bị ma sát nhiều. Nếu bạn mạng vào một miếng vải khác sẽ mất đi vẻ mỹ quan. Trong trường hợp này bạn dùng kéo cắt đôi ra trải giường, lộn lại, may 2 đầu vào với nhau. Làm như vậy không ảnh hưởng đến mỹ quan mà còn kéo dài tuổi thọ của ra.

Làm quần áo da trở lại mềm

Lấy 6g phèn chua, 4g muối ăn hòa tan vào trong một lít nước trong, cho quần áo vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó lấy ra vò nhẹ bằng nước trong, phơi ở chỗ râm, khi khô, quần áo sẽ mềm lại như ban đầu.

Xem hướng dẫn Cách tẩy các vết dơ trên quần áo

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.