Chọn mua điện thoại di động cũ là cách dễ nhất mà nhiều người vẫn hay làm khi muốn có một chiếc điện thoại cao cấp mà không tốn nhiều tiền. Tuy nhiên điện thoại di động cũ luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu bạn không biết cách lựa chọn.

Cách lựa chọn mua điện thoại di động cũ
Cách lựa chọn mua điện thoại di động cũ

Sau đây những thứ mà bạn cần phải kiểm tra khi mua điện thoại di động cũ

1

Tuổi thọ pin

Pin điện thoại di động cũ nổi tiếng là mau hết. Trừ khi điện thoại cũ mà bạn mua đã được thay lại bằng pin mới. Pin có thể mau hết là do bị yếu nhưng cũng có thể do điện thoại bị hiện tượng hao Pin ngay cả khi nó hoạt động tốt.

2

Màn hình

Màn hình trên điện thoại di động cũ có thể gặp một số lỗi như bị hiện tượng ám màu hoặc ngả sang một màu nào đó. Ngoài ra đối với các điện thoại sử dụng màn hình cảm ứng thì có thể không còn nhạy nữa hoặc bị lỗi cảm ứng ở một số vị trí trên màn hình.

3

Cổng sạc

Không có nhiều chỗ hao mòn trên điện thoại di động cũ, nhưng cổng sạc thường là nơi cần kiểm tra. Đừng ngạc nhiên nếu nó bị mòn hay bám đầy bụi,... nhưng phải còn đủ chân tiếp xúc và hoạt động tốt.

4

Các nút bấm

Chúng là các bộ phận chuyển động vật lý duy nhất trên điện thoại thông minh ngày nay. Các nút chỉnh âm lượng trên điện thoại Android hoặc nút Home trên iPhone cũ,... tự nhiên mất đi cảm giác nhạy sau một thời gian sử dụng.

5

Phụ kiện kèm theo

Đảm bảo bạn kiểm tra với người bán hoặc cửa hàng bán lẻ rằng điện thoại bạn đang muốn mua có kèm theo cáp sạc, bộ nguồn và bất kỳ phụ kiện nào khác mà nó thường đi kèm, chẳng hạn như tai nghe.

6

Số IMEI

Kiểm tra số IMEI của điện thoại di động
Kiểm tra số IMEI của điện thoại di động

Bạn hãy kiểm tra con số thứ 15, số cuối cùng trong dãy số IMEI vì nó sẽ giúp bạn loại trừ máy lên đời. Thao tác như sau, bạn bấm *#06# hay *#92702689# để xem con số thứ 15 của dãy số IMEI gốc trong máy. Nếu số này và số 15 trên tem dán sau lưng máy trùng với nhau bạn có thể yên tâm.

Trong số IMEI, con số thứ 15 này không dùng, nó được tính ra từ 14 con số đầu tiên, nên trên các tem giả có thể con số này không trùng với IMEI của máy và quan trọng là chưa có thông tin nào cho thấy có thể thay đổi con số cuối này trên máy.

7

Sử dụng mã số bí mật của điện thoại di động

Hầu hết tất cả các điện thoại di động đều có mã bí ẩn, chúng cung cấp quyền truy cập vào thông tin bổ sung và kiểm tra các tính năng của điện thoại.

Ví dụ trên một số điện thoại Android, mã *#*#4636#*#* sẽ cung cấp số liệu thống kê sử dụng và thông tin về pin, trong khi mã *#*#0*#*#* sẽ chạy thử nghiệm hiển thị màn hình LCD.

Xem hướng dẫn Mã số bí mật của điện thoại di động

8

Sử dụng ứng dụng để kiểm tra điện thoại cũ

Một cách khác là bạn hãy cài đặt và chạy các ứng dụng giúp kiểm tra điện thoại di động như Phone Tester, Phone Doctor,... Những ứng dụng này sẽ cho bạn biết về phần cứng trong điện thoại thông minh thực tế, liệu các cảm biến có hoạt động hay không và một vài thứ về trạng thái của pin.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.