Nếu gắn ổ dĩa USB vào máy vi tính đã bị nhiễm virus thì nó sẽ bị các virus xâm nhập vào ngay lập tức. Virus có thể lây nhiễm vào các tập tin có trên USB và sẽ làm hỏng hoặc xóa (ẩn) mất hết dữ liệu, làm cho người dùng không thể mở được các tập tin này. Ngoài ra các virus này có thể sẽ tiếp tục lây nhiễm từ USB sang các máy vi tính khác. Sau đây là cácgiải pháp phòng chống virus lây nhiễm giữa ổ dĩa USB và máy vi tính.

Bảo vệ ổ dĩa USB không bị nhiễm virus

Thông thường thì người sử dụng khó có thể nhận biết được máy vi tính bị nhiễm virus nên cách tốt nhất là bạn hãy tự đề phòng và bảo vệ USB của mình trước khi cắm vào bất cứ máy vi tính nào. Cách bảo vệ là ngăn không cho việc ghi dữ liệu (Write Protect) vào USB, có nghĩa là người sử dụng vẫn có thể mở các tập tin trên USB để xem nhưng không thể lưu (Save) hoặc sao chép (Copy) bất cứ gì từ máy tính vào USB.

Một số phần mềm có chức năng chống ghi/xóa (Write Protect), nhưng chỉ có tác dụng trên những máy nào có cài đặt phần mềm này mà thôi. Cho nên khi cắm USB vào máy vi tính bị nhiễm Virus mà không có cài đặt phần mềm chống ghi/xóa thì USB sẽ bị nhiễm Virus và sau đó khi cắm vào máy tính khác, cho dù có cài đặt phần mềm chống ghi/xóa thì Virus cũng vẫn lây nhiễm vào máy.

Xem hướng dẫn cách Chống sao chép dữ liệu trên máy vi tính bằng USB Write Protector

Cách hiệu quả nhất là sử dụng ổ dĩa USB có chức năng khóa chống ghi/xóa (Write Protect Switch), đó là một nút gạt nhỏ, thường nằm ở bên hông USB. Bình thường người sử dụng sẽ gạt nút về vị trí "Khóa" để bảo vệ, chỉ khi nào cần lưu hoặc sao chép dữ liệu vào USB thì mới gạt về vị trí "Mở". Tuy nhiên không phải USB nào cũng có khóa chống ghi này.

Sử dụng ổ dĩa USB có chức năng khóa
Sử dụng ổ dĩa USB có chức năng khóa

Cách phòng chống Virus lây nhiễm từ USB vào máy vi tính

Do chức năng tự động chạy (Auto Run) của Hệ điều hành (Windows) mỗi khi cắm ổ dĩa USB vào máy cho nên các Virus sẽ lợi dụng điều này để tự kích hoạt chúng và lây nhiễm vào hệ thống trước khi người dùng mở USB. Đó cũng là lý do mà nhiều người thắc mắc là tại sao mình chưa mở USB hoặc chưa mở tập tin, chương trình trên USB mà máy lại bị nhiễm Virus.

Xem hướng dẫn Cách tắt chức năng tự động chạy của các ổ dĩa để phòng chống virus

Cách duy nhất để phòng chống Virus lây nhiễm từ USB vào máy vi tính là cài đặt chương trình phòng chống Virus. Ngoài các chương trình phòng chống Virus thông thường còn có các chương trình chỉ chuyên kiểm tra và diệt Virus trên các ổ dĩa USB, chương trình sẽ tự động kiểm tra ngay khi USB được cắm vào máy và ngăn chặn các hành động xâm nhập của virus nếu có.  Bạn có thể dễ dàng mua các chương trình này ở của hàng bán dĩa CD-ROM vi tính hoặc tìm trên Internet bằng công cụ tìm kiếm Google, Yahoo!,... với từ khóa: usb security.

Xem hướng dẫn cách Bảo vệ máy tính và ổ dĩa USB không bị nhiễm virus bằng Panda USB Vaccine

BuaXua.vn

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.