Trong một số trường hợp bạn cần khởi động máy vi tính để kiểm tra và sửa lỗi phần cứng hoặc khi Hệ điều hành (Windows) bị lỗi không khởi động được, cần phải cài đặt lại Hệ điều hành mới,... nhưng ổ dĩa quang (CD/DVD-ROM) của máy vi tính bị hỏng hoặc không có,... lúc này giải pháp tốt nhất cho bạn chính là khởi động bằng ổ dĩa USB.

Sau đây là cách tạo ổ dĩa USB có thể khởi động được

Tải gói chương trình định dạng HP USB Disk và các tập tin khởi động về máy tính.

Gói chương trình tạo ổ dĩa USB khởi động: usb_boot.zip

Sau khi giải nén sẽ được một tập tin chương trình tên là HPUSBDisk.exe và thư mục Boot_files chứa các tập tin khởi động. Chạy chương trình HPUSBDisk.

Chạy chương trình HPUSBDisk

Nếu xuất hiện hộp cảnh báo, nhấn Run để đồng ý chạy chương trình.

Nhấn Run để đồng ý chạy chương trình

Kiểm tra và chọn ổ dĩa USB trong mục Device, các thông số còn lại thiết lập như trong hình. Sau đó nhấn vào nút có dấu 3 chấm (...).

HP USB Disk Storage Format Tool

Chọn thư mục Boot_files và nhấn Ok.

Chọn thư mục Boot_files

Nhấn Start để chương trình bắt đầu định dạng và sao chép các tập tin khởi động vào ổ dĩa USB.

Nhấn Start để chương trình bắt đầu thực hiện

Xuất hiện cảnh báo việc định dạng này sẽ làm mất hết dữ liệu trong ổ dĩa USB, nhấn Yes để đồng ý.

Việc định dạng này sẽ làm mất hết dữ liệu trong ổ dĩa USB

Nếu không có bất cứ lỗi gì thì chương trình sẽ thông báo kết quả thực hiện, nhấn Ok để đóng thông báo này và thoát khỏi chương trình HP USB Disk.

Chương trình HP USB Disk đã chạy xong

Khởi động máy vi tính từ USB

  • Muốn khởi động được bằng ổ dĩa USB thì máy tính của bạn phải có chức năng này và phải được chọn khởi động từ ổ dĩa USB trước. Bạn có thể kiểm tra và thực hiện việc này bằng cách vào CMOS (BIOS) Setup. (Xem hướng dẫn Cách thiết lập các thông số cơ bản cho máy vi tính
  • Bây giờ ổ dĩa USB đã có thể khởi động được ở chế độ DOS của Windows 98, ở chế độ này bạn chỉ có thể thao tác bằng các dòng lệnh nhập từ bàn phím.

Khởi động ở chế độ DOS của Windows 98

  • Có thể sao chép các chương trình chạy được ở Hệ điều hành DOS như các chương trình kiểm tra phần cứng, quét virus, định dạng ổ dĩa, ghost,... vào ổ dĩa USB này để sử dụng.


BuaXua.vn