FileZilla Client là chương trình hỗ trợ truyền tải tập tin thông qua mạng Internet sử dụng giao thức FTP (File Transfer Protocol). FileZilla Client là chương trình miễn phí, có giao diện thân thiện, dễ sử dụng và tốc độ nhanh nên được nhiều người sử dụng. Đây là giải pháp dùng để truyền tải dữ liệu giữa máy tính cá nhân và các máy chủ web.

Cách cài đặt FileZilla Client:

 • Sau khi tải về bạn hãy chạy tập tin Setup này để cài đặt. Cách cài đặt FileZilla Client cũng giống như các chương trình khác, bạn lần lượt chọn I Agree để chấp nhận điều kiện sử dụng của FileZilla Client , giữ nguyên các thiết lập mặc định của chương trình, nhấn Next theo hướng dẫn và nhấn Install để cài đặt.

filezilla_install
filezilla_install

Cách kết nối với tài khoản FTP của Host trên máy chủ Web:

 • Nhập địa chỉ của tài khoản FTP vào mục Host, địa chỉ này thường có dạng ftp.yourdomain.com
 • Nhập tên của người dùng được phép truy cập tài khoản FTP này vào mục Username
 • Nhập mật khẩu của người dùng được phép truy cập tài khoản FTP này vào mục Password
 • Nhập số của cổng kết nối vào mục Port hoặc có thể không nhập để sử dụng mặc định là cổng 21.

filezilla_quickconnect
filezilla_quickconnect

 • Sau khi nhập xong nhấn Quickconnect để thực hện kết nối. Nếu không có lỗi gì thì chương trình sẽ kết nối được với tài khoản FTP của Host và các tập tin sẽ được hiển thị trong cửa sổ quản lý tập tin của Host.
 • Khi muốn ngắt kết nối bạn hãy nhấn vào nút Disconnect.

filezilla_disconnect
filezilla_disconnect

Cách quản lý các kết nối FTP:

 • Nếu bạn có nhiều tài khoản kết nối FTP thì có thể tạo và lưu các tài khoản này trong phần quản lý Site Manager.

filezilla_site_manager
filezilla_site_manager

 • Trong Site Manager, nhấn nút New Site (1) để tạo tài khoản kết nối mới, đặt tên cho tài khoản này (2), nhập địa chỉ và cổng của tài khoản FTP (3), chọn Normal cho mục Logon Type, nhập tên và mật khẩu của tài khoản FTP (4). Nếu muốn tạo thêm tài khoản kết nối khác thì tiếp tục nhấn vào nút New Site. Sau khi hoàn tất thì nhấn Connect nếu muốn kết nối ngay hoặc nhấn Ok để đóng lại.

filezilla_new_site
filezilla_new_site

 • Khi muốn kết nối với tài khoản FTP bạn hãy nhấn vào nút mũi tên bên phải nút Site Manager và chọn tài khoản nào muốn kết nối.

filezilla_site_connect
filezilla_site_connect

Cách sử dụng FileZilla Client:

 • Cửa sổ chính của FileZilla Client được chia làm nhiều của sổ nhỏ, mỗi cửa sổ này sẽ hiển thị các thông tin khác nhau để giúp người sử dụng thuận tiện quản lý dữ liệu và kiểm soát được các thao tác của mình. Các cửa sổ này có thể được bật tắt thông qua các nút trên thanh Menu.

filezilla_windows
filezilla_windows

 • Sử dụng FileZilla Client để quản lý dữ liệu cũng giống như khi quản lý tập tin bằng chương trình Explorer của Windows hoặc các chương trình quản lý tập tin thông dụng khác. Bạn có thể dùng chuột chọn một hay nhiều tập tin (thư mục) rồi kéo và thả từ cửa sổ này sang cửa sổ kia để sao chép (Copy) hoặc nhấn nút phải chuột để chọn các lệnh khác như xem/sửa tập tin, tạo tư mục,...

filezilla_file_manager
filezilla_file_manager

 • Ngoài ra bạn còn có thể dùng chức năng File permissions để thiết lập và thay đổi các thuộc tính của các tập tin trên Host.

filezilla_permissions
filezilla_permissions

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.