Sau khi được cài đặt, một số chương trình có thể sẽ được thiết lập để tự động chạy mỗi khi khởi động máy vi tính. Các chương trình này khi chạy thường sẽ làm cho máy vi tính của bạn khởi động chậm và chiếm một khoảng dung lượng bộ nhớ của hệ thống.

Các chương trình tự động chạy và được nạp vào bộ nhớ được gọi là chương trình thường trú (trong bộ nhớ) mục đích của chúng là giám sát mọi hoạt động của máy tính và của người sử dụng để đưa ra các xử lý thích hợp. chẳng hạn như các chương trình phòng chống virus sẽ theo dõi và xử lý mỗi khi kích hoạt (chạy) chương trình hoặc mở một tập tin, thư mục... Một số chương trình hỗ trợ xem phim, nghe nhạc sẽ theo dõi mỗi khi cho dĩa CD-ROM vào ổ dĩa, nếu là dĩa CD, VCD,.. thì sẽ tự động chạy chương trình xem phim, nghe nhạc.

Việc tự động chạy các chương trình sẽ giúp người sử dụng được thuận tiện, tuy nhiên không phải chương trình nào cũng cần thiết phải tự động chạy và nạp vào bộ nhớ, nếu biết cách quản lý chúng thì sẽ giúp cho hệ thống sẽ khởi động nhanh, tiết kiệm bộ nhớ để dùng cho các chương trình khác và nhất là có thể kiểm tra và phát hiện các chương trình có chứa Virus.

Quản lý các chương trình tự động chạy khi khởi động máy tính trong Windows XP

Trước tiên bạn sẽ mở một tiện ích có tên là System Configuration Utility bằng cách thông qua dòng lệnh cho nhanh. Bạn hãy truy cập vào Menu Start  của Windows XP và chọn Run...

Start Run
Start Run

Trong hộp thoại Run, bạn hãy nhập vào dòng lệnh msconfig và nhấn Ok để chạy chương trình System Configuration Utility

Nhập vào dòng lệnh msconfig
Nhập vào dòng lệnh msconfig

Trong hộp thoại System Configuration Utility, bạn hãy chọn tab Services, đây là phần quản lý các chương trình dịch vụ, để an toàn hãy đánh dấu vào ô Hide All Microsoft Service để ẩn đi các dịch vụ của Windows, phần còn lại (nếu có) chính là dịch vụ của các chương trình do người sử dụng cài thêm vào.

Cột Status cho biết các dịch vụ nào đang ở chế độ chạy (Running) hay không chạy (Stopped). Bạn có thể ngăn không cho chương trình nào đó tự động chạy bằng cách bỏ (không) đánh dấu ở phía trước nó và nhấn Apply.

System Configuration Utility
System Configuration Utility

Trong tab Startup liệt kê các chương trình sẽ được tự động chạy khi khởi động Windows, cột Command cho biết vị trí của các chương trình này. Nếu không muốn cho chương trình nào chạy thì bỏ (không) đánh dấu ở phía trước nó và nhấn Apply.

Các chương trình sẽ được tự động chạy khi khởi động Windows
Các chương trình sẽ được tự động chạy khi khởi động Windows

Sau cùng nhấn Close để đóng System Configuration Utility, nếu xuất hiện thông báo yêu cầu khởi động lại thì chọn Restart để đồng ý.

Khởi động lại Windows
Khởi động lại Windows

Nếu sau khi thay đổi mà hệ thống gặp trục trặc thì có thể trả lại các thay đổi như cũ. Bạn hãy thể thực hiện từng cái một nhiều lần để dễ kiểm tra.

Nếu bạn không biết tên dịch vụ là của chương trình nào thì có thể sử dụng công cụ Search của Windows để tìm. Xem hướng dẫn Sử dụng công cụ tìm kiếm trong Windows Xp

Ngoài ra còn có nhiều chương trình tiện ích khác có thể quản lý các chương trình tự động chạy khi khởi động máy tính. Xem hướng dẫn cách Dọn dẹp và tối ưu hệ thống bằng chương trình CCleaner

BuaXua.vn

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.