HIV/AIDS là gì?

Virus suy giảm miễn dịch ở người - HIV
Virus suy giảm miễn dịch ở người - HIV

Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải - AIDS là một căn bệnh mãn tính, có khả năng đe dọa tính mạng do Virus suy giảm miễn dịch ở người - HIV. Bằng cách làm hư hại hệ miễn dịch của bạn, HIV cản trở khả năng của cơ thể bạn chống lại các sinh vật gây bệnh. HIV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

AIDS là chữ viết tắt của Acquired ImmunoDeficiency Syndrome - hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV - the Human Immunodeficiency Virus. Trong giai đoạn này, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh như: nhiễm khuẩn, ung thư...

4 giai đoạn nhiễm HIV/AIDS

Các giai đoạn nhiễm HIV AIDS
Các giai đoạn nhiễm HIV AIDS

 1. Giai đoạn sơ nhiễm - Còn gọi là thời kỳ cửa sổ: thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng, cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính, vì thế trong giai đoạn này dễ lây bệnh cho người khác nếu quan hệ tình dục không an toàn.
 2. Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng: Thời gian từ 5 đến 7 năm, cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm cho kết quả dương tính.
 3. Giai đoạn cận AIDS: Vẫn không có biểu hiện đặc trưng, xét nghiệm cho kết quả dương tính.
 4. Giai đoạn AIDS - Có các triệu chứng sau:
 • Gầy sút, giảm trên 10% trọng lượng cơ thể.
 • Sốt , tiêu chảy, ho kéo dài trên 1 tháng.
 • Xuất hiện nhiều bệnh như ung thư, viêm phổi, lao, viêm da, lở loét toàn thân.
 • Người bệnh nhanh chóng tử vong tùy theo điều kiện chăm sóc và điều trị.

3 con đường lây truyền HIV/AIDS 

Lây truyền HIV/AIDS qua đường tình dục

Virus HIV có rất nhiều trong chất dịch sinh dục của người bị nhiễm. Do vậy, virus HIV có thể xâm nhập vào máu bạn tình qua cơ quan sinh dục. Việc sinh hoạt tình dục dù có giao hợp hay chỉ tiếp xúc cơ quan sinh dục đều có khả năng lây nhiễm.

Lây truyền HIV/AIDS qua đường máu

HIV có rất nhiều trong máu người nhiễm. Do vậy việc dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ y tế không qua tiệt trùng với người nhiễm HIV, truyền máu của người nhiễm HIV đều làm cho bạn bị lây nhiễm HIV.

Riêng về ma túy , bản thân nó không sinh ra HIV nhưng người nghiện ma túy dễ dàng bị lây nhiễm HIV khi dùng chung bơm kim tiêm với bạn nghiện hoặc bơm kim tiêm tại tụ điểm bán thuốc.

Lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con

Tỷ lệ trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV từ những người mẹ bị nhiễm HIV là 25-30%. HIV có thể lây từ mẹ sang bé qua nhau thai khi bé trong bụng mẹ, qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh hoặc qua sữa mẹ khi mẹ cho con bú. Trẻ sơ sinh nhiễm HIV thường không sống được quá 3 năm.

Cách phòng tránh HIV/AIDS

Dựa vào đường lây nhiễm HIV, có các biện pháp phòng sau:

Phòng tránh HIV/AIDS lây qua đường tình dục

 • Sống lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm HIV. Không quan hệ tình dục bừa bãi.
 • Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách.
 • Phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS vì những tổn thương do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục sẽ là cửa vào lý tưởng cho HIV

Phòng tránh HIV/AIDS lây qua đường máu

 • Không tiêm chích ma túy.
 • Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV.
 • Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu...
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV
 • Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay,...

Phòng tránh HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con

 • Người phụ nữ bị nhiễm HIV thì không nên có thai vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%, nếu đã có thai thì không nên sinh con.
 • Trường hợp muốn sinh con, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách phòng lây nhiễm HIV cho con.
 • Sau khi sinh nên cho trẻ dùng sữa ngoài thay thế sữa mẹ.

Tế bào T - Phần lớn mọi người đều biết, hệ miễn dịch - Immune System là hàng rào bảo vệ quan trọng giúp ngăn chặn những tác nhân xấu đang tấn công vào cơ thể với bộ máy vận chuyển chính là hệ thống bạch huyết. Tế bào bạch huyết được chia làm hai loại là T-cells và B-cells. Cả 2 loại tế bào này đều được sản sinh trực tiếp tại tủy sống và có mối quan hệ mật thiết với nhau. B-cells chịu trách nhiệm sản sinh kháng thể nhằm chống lại những tác nhân có hại xâm nhập, kể cả tế bào ung thư. Và tế bào T-cells tham gia vào các chức năng miễn dịch khác nhau của hệ miễn dịch. Trong đó, tế bào hỗ trợ T-cells sẽ tiết ra các hoạt chất sinh học có tên là Lymphokine, giúp tế bào B-cells và tế bào tiêu diêt T-cells làm việc tốt hơn. Tế bào ức chế T-cells giúp cho hệ thống miễn dịch không phản ứng quá mạnh và tấn công những phần khỏe mạnh khác của cơ thể. Ngoài ra, tế bào tiêu diệt T-cells sẽ trực tiếp tìm và tiêu diệt các tế bào bất thường và tấn công các sinh vật xâm nhập vào cơ thể.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.