Khi chế biến những món ăn có dùng rượu, hãy nghĩ đến 4 thành phần vị giác cơ bản mà lưỡi của bạn có thể nhận biết đó là mặn - ngọt - chua - cay. Khi tổ chức tiệc, bạn cần nên biết chọn loại rượu nào kết hợp với các món ăn để bữa tiệc đạt đến sự hoàn hảo nhất. Nói chung, rượu và thức ăn liên quan với nhau, chẳng hạn uống rượu Pháp thì phải dùng thức ăn kiểu Pháp.

Hướng dẫn cách lựa chọn rượu
Hướng dẫn cách lựa chọn rượu

Sau đây là hướng dẫn cách lựa chọn rượu phù hợp với các món ăn.

1

Rượu đỏ

Rượu đỏ uống buổi tối thường là rượu nguyên chất không pha và nồng, đôi khi hơi chát. Chúng thường được dùng cho những bữa tiệc thịnh soạn hoặc những thức ăn chất lượng cao như thịt bò, thịt heo, thịt rừng, vịt, ngỗng và mì xào.

2

Rượu trắng

Rượu trắng nhẹ hơn và có vị thơm, có thể cũng nguyên chất, chát hoặc ngọt và rất thơm. Dùng rượu trắng với các loại thức ăn như gà, gà tây, cá, tôm, cua, sò, thịt Jambon và thịt bê.

3

Rượu hồng

Rượu hồng thì nhạt hơn rượu đỏ, nó cũng có thể nguyên chất hoặc được pha ngọt. Những rượu này dùng với Jambon, gà rán, tôm sò cua, thức ăn nhanh và những món ăn Buffet.

4

Rượu khai vị

Rượu khai vị dùng như rượu Cocktail hoặc dùng trước bữa ăn để làm tăng thêm sự ngon miệng. Rượu Vermouth - một loại rượu trắng pha với hương liệu từ cây cỏ, có thể dùng với bất kỳ món khai vị nào. Rượu Cocktail nhẹ thường được làm từ trái cây.

5

Rượu tráng miệng

Rượu bữa tráng miệng thì mạnh hơn và ngọt hơn rượu của bữa chính. Có thể chỉ dùng rượu này không hoặc dùng thêm với trái cây, bánh nướng, phô mai tráng miệng, bánh Cake hoặc bánh quy.

6

Rượu trái cây

Rượu trái cây hoặc rượu trắng, rượu đỏ thậm chí loại sủi tăm tất cả đều có thể dùng được. Chúng được ép và lên men như bất kỳ loại rượu nào nhưng được lọc bằng một quá trình đặc biệt.

Loại rượu phù hợp với các món ăn
Loại rượu phù hợp với các món ăn

Các lưu ý khi chọn mua rượu

Khi mua rượu, bạn hãy bắt đầu ở cửa hàng bán sỉ. Sau đó, hãy tìm hiểu thông tin từ người chủ bán hàng để được hướng dẫn cách lựa chọn rượu. Bạn cần nhớ khẩu vị của mình và chọn rượu phải thích hợp với thức ăn .

Nói chung, bạn nên dùng rượu ở chai 750ml. Một số loại rượu có thể có chai 1,5 lít thích hợp khi dùng cho nhiều người. Bạn có thể dùng thử trong các chai mẫu loại nhỏ để đảm bảo bạn chọn đúng loại rượu, trước khi mua chai lớn.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.