Nuôi dạy trẻ

  • Bí quyết phát triển kỹ năng nói của trẻĐừng chờ đến khi bé biết đi mới bắt đầu dạy bé nói. Làm thế là bạn đã bỏ lỡ cả năm trời tích lũy vốn từ của trẻ Ngoài ra, nếu bé thường xuyên bị stress thì đừng mong bé có thể diễn đạt tốt ngôn ngữ của mình. Dưới đây là 8 bí quyết góp phần phát triển khả năng diễn đạt ngôn ngữ của trẻ.

  • Cách giúp con kết bạnChơi với bạn bè là một cách quan trọng để trẻ học nguyên tắc xã hội như chia sẻ và chờ đến lượt. Con bạn có thể rụt rè, nhút nhát, nhưng bạn vẫn có thể giúp con phá tan được rào cản này bằng những cách giúp con kết bạn sau đây.

  • Cách xử trí khi con nói dốiTrẻ con có thể học cách nói dối từ khi còn nhỏ, thường là khoảng ba tuổi. Đây là khi con bạn bắt đầu nhận ra rằng bạn là một người đọc tâm trí, vì vậy chúng có thể nói những điều không đúng mà không phải lúc nào bạn cũng biết. Biết được lý do trẻ con nói dối ở mỗi độ tuổi sẽ giúp bạn hiểu con hơn và khuyến khích trẻ thật thà hơn.

  • Những cách đơn giản giúp bé học nóiTheo các chuyên gia giáo dục, giữa 4 tới 6 tháng tuổi, các bé bắt đầu bập bẹ những từ hai âm tiết như "baba", "mama" và sử dụng sự phát âm để diễn tả cảm giác hài lòng hay khó chịu. Học cách "đọc" tiếng khóc của con và đáp lại, hát cho con nghe những bài ngắn, nói chuyện phiếm với trẻ... là những cách đơn giản giúp bé sớm biết nói.

  • Những cách giúp con thành đứa trẻ sáng tạoMọi trẻ em đều tiềm ẩn năng lực sáng tạo, vấn đề là người lớn có biết các phương pháp để khuyến khích trẻ, có giành đủ thời gian tương tác tích cực với chúng hoặc có giao cho chúng những nhiệm vụ, trò chơi, tình huống,... mà đòi hỏi chúng phải có hành vi sáng tạo hay không.