Các tập tin của trang Web được lưu trữ trên máy chủ Web (Host) từ xa cho nên không thể trực tiếp truy cập các tập tin này. Do đó cần phải thường xuyên sao lưu các tập tin này về máy tính cá nhân để lưu trữ, tránh bị mất dữ liệu khi máy chủ Web gặp sự cố hoặc khi muốn chuyển sang máy chủ Web khác, nhất là trong trường hợp khi nâng cấp, chỉnh sửa các tập tin của trang web. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách sao lưu các tập tin trên Host sử dụng chương trình quản lý cPanel.

Truy cập vào phần quản lý Host (cPanel) và chọn công cụ quản lý tập tin File Manager.

file_manager
file_manager

Truy cập vào thư mục chứa các tập tin của trang web, thư mục này thường có tên là public_html hoặc www. Đánh dấu chọn Select all để chọn tất cả các tập tin và thư mục hiện có và nhấn Compress để nén chúng lại.

compress
compress

Chọn kiểu nén nào mà bạn có thể giải nén được trên máy của mình, kiểu Zip thông dụng nhất nhưng cũng cho tập tin nén có dung lượng lớn hơn. Đặt tên cho tập tin nén này, thông thường được đặt tên theo thời gian để dễ quản lý. Nhấn Compress file(s) để bắt đầu nén.

compress_files
compress_files

Quá trình nén có thể nhanh hay chậm tùy thuộc vào máy chủ Web. Sau khi nén xong sẽ xuất hiện thông báo kết quả, nhấn Close để đóng lại.

compression_results
compression_results

Chọn tập tin nén vừa được tạo và nhấn Download để tải về máy tính cá nhân của mình.

download
download

Chọn nơi muốn lưu trữ tập tin này trên máy tính các nhân và nhấn Save.

save
save

Sau khi tải xuống xong, quay trở lại cửa sổ quản lý các tập tin chọn tập tin lưu trữ vừa tải xuống và nhấn Delete để xóa.

delete
delete


www.buaxua.vn

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.