Chiếc cà vạt mỏng manh rất dễ bị hỏng, bị xấu đi nếu bạn không giữ gìn cẩn thận, chẳng hạn như ném nó lên ghế sau khi tháo ra, hay giặt xong nhét vào góc tủ. Việc đầu tiên bạn cần làm để giữ gìn bộ sưu tập cà vạt là để chúng vào chỗ hợp lý. Cho dù chất liệu là lụa hay len thì chúng cũng mềm mại và dễ bị ảnh hưởng bởi tác động ngoại cảnh.

Cách bảo quản cà vạt
Cách bảo quản cà vạt

Cách hạn chế nếp nhăn cho cà vạt

  • Ngay khi tháo cà vạt ra, bạn hãy treo lên mắc áo hoặc móc trong tủ quần áo, đừng ném nó lên mặt tủ bếp hay vứt ở ghế sofa.

  • Việc treo cà vạt thẳng đứng có tác dụng giúp những nếp nhăn từ nút thắt không bị nhàu thêm. Để trong tủ đồ cũng là cách giúp chúng khỏi bị tác động của ánh sáng, hạn chế bạc màu.

  • Nếu đi công tác cần mang theo cà vạt, bạn nên gấp nó làm tư và đút trong túi áo khoác hoặc tất chân. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể cho nó vào túi hay hộp dùng riêng cho cà vạt để giữ phẳng phiu và an toàn.

  • Ngay cả với cà vạt, những nếp nhăn cũng là dấu hiệu thường trực của sự lão hoá. Càng thắt nhiều, nếp nhăn càng rõ. Để bảo vệ cà vạt khỏi những nếp nhăn quá mức, nên tránh thắt 2 ngày liên tiếp để nó có thời gian lấy lại hình dáng.

  • Tuy nhiên, cho dù bạn có cố đến đâu thì cà vạt vẫn có thể bị nhăn. Để giúp nó hồi lại, bạn cần đến hơi nước. Cách dễ nhất là treo cà vạt trong phòng tắm khi bạn tắm. Với những nếp nhăn sâu hơn, hãy dùng bình xịt nước phun sương bằng tay.

  • Ngoài ra, để tránh mất dáng, khi tháo cà vạt, bạn không nên kéo đầu nhỏ qua nút thắt mà nên làm từng bước ngược lại với lúc thắt.

Cách tránh vấy bẩn cho cà vạt

  • Những vết bẩn nhỏ nhất cũng có thể làm hỏng vải. Bởi vậy, bạn nên chú ý để giữ sạch. Kẹp cà vạt giúp định hình nó ở đúng vị trí và không bị nhúng vào những chỗ dễ gây bẩn như đĩa thức ăn hay tách trà. Nhưng đôi khi ghim cài cũng hằn vết một lỗ nhỏ trên vải. Để tránh vết đó, bạn nên cài kẹp bên dưới mặt ngoài, qua mác gắn trên càvạt.

  • Khi cà vạt bị bẩn, bạn cần xử lý nhanh chóng. Việc nhanh tay gột bằng nước lạnh sẽ giảm thiểu được vết bẩn. Nhưng với những vết mỡ hay dầu thì nước không giúp được gì. Thay vào đó, bạn nên cho chút phấn rôm lên chỗ bẩn càng sớm càng tốt để hút dầu khỏi cà vạt.

  • Nếu cả nước lạnh và phấn rôm cũng không làm mờ được vết bẩn cứng đầu, bạn hãy nghĩ tới các cửa hàng dịch vụ làm sạch.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.