Sau khi lắp ráp các thiết bị phần cứng xong hoặc khi thay mới ổ dĩa cứng của máy vi tính, công viêc tiếp theo sẽ là định dạng ổ dĩa cứng để cài đặt Hệ đều hành vì ổ dĩa cứng cần phải được định dạng thì mới sử dụng được. Ngoài việc định dạng thì cũng nên phân chia ổ dĩa thành nhiều phân vùng để thuận tiện lưu trữ và quản lý dữ liệu.

Phân chia và định dạng ổ dĩa cứng khi cài đặt Wiondows XP.

Trước tiên hãy bật máy vi tính lên, đừng quan tâm nhiều đến những gì hiện ra trên màn hình. Cho dĩa Windows XP vào ổ dĩa CD, khởi động (Restart) lại máy bằng cách nhấn nút Reset hoặc tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del.

Vì đây là ổ dĩa cứng mới nên chương trình cài đặt Windows trên dĩa CD sẽ chạy và tiến hành cài đặt, lúc này bạn không thể sử dụng chuột được cho nên hãy sử dụng bàn phím. Khi hiện ra màn hình Welcome to Setup, hãy nhấn phím Enter.

Welcome to Setup Windows XP
Welcome to Setup Windows XP

Tại màn hình Windows XP Licensing Agreement, bạn có thể đọc nếu muốn, sau đó nhấn phím F8.

Windows XP Licensing Agreement
Windows XP Licensing Agreement

Màn hình kế tiếp sẽ cho bạn lựa chọn cài đặt Windows XP lên ổ dĩa nào (nếu có nhiều ổ dĩa), do đây là ổ dĩa cứng mới cho nên cần phải được phân chia và định dạng. Chọn Unpartitioned space (mặc nhiên nó đã được chọn sẵn) và nhấn phím C.

Chọn Unpartitioned space
Chọn Unpartitioned space

Màn hình này sẽ cho phép chọn dung lượng cho phân vùng này, hãy nhập giá trị dung lượng (đơn vị tính là MB, 1GB = 1024 MB) Thí du: ổ dĩa cứng có dung lượng là 5GB, muốn chia phân vùng này là 3GB thì có thể nhập giá trị chẵn là 3000 (ba nghìn), sau khi nhập xong nhấn Enter.

chọn dung lượng cho phân vùng
chọn dung lượng cho phân vùng

Ổ dĩa thứ nhất đã được tạo, đây sẽ là ổ dĩa C. tiếp tục chọn Unpartitioned space và nhấn phím C để tạo ổ dĩa thứ 2.

Tạo ổ dĩa thứ 2
Tạo ổ dĩa thứ 2

Màn hình này sẽ cho phép chọn dung lượng cho phân vùng, hãy nhập giá trị dung lượng theo cách bên trên. Nếu chỉ muốn chia thành 2 ổ dĩa thì cứ để nguyên hoặc nhập vào giá trị Maximum.

Nếu muốn chia thành 3 ổ dĩa hay nhiều hơn thì nhập giá trị nhỏ hơn dung lương Maximum cho phân vùng này, phần còn dư sẽ tiếp tục thực hiện như bước số 67 cho đến khi nào hết dung lượng còn trống.

chọn dung lượng cho phân vùng thứ 2
chọn dung lượng cho phân vùng thứ 2

Nếu muốn xóa một phân vùng nào đó thì chọn phân vùng đó và nhấn phím D.

nhấn phím D để xóa một phân vùng
nhấn phím D để xóa một phân vùng

  • Xuất hiện màn hình cảnh báo, nhấn phím L để đồng ý xóa.

nhấn phím L để đồng ý xóa
nhấn phím L để đồng ý xóa

Sau khi phân chia xong chọn ổ C: (Partition1) và nhấn phím Enter để tiến hành cài đặt Windows XP.

Chọn ổ dĩa để cài đặt Windows XP
Chọn ổ dĩa để cài đặt Windows XP

Khi xuất hiện bảng lựa chọn kiểu định dạng cho ổ dĩa, hãy chọn kiểu nào mà bạn muốn, tuy nhiên nếu không biết chọn kiểu nào thì hãy chọn Format the partition using the NTFS file system, nhấn phím Enter để tiếp tục.

Format the partition using the NTFS file system
Format the partition using the NTFS file system

Chương trình sẽ tiến hành định dạng cho phân vùng và sau đó sẽ cài đặt Windows XP. Xem thêm bài hướng dẫn cách cài đặt Windows XP để hoàn tất các bước còn lại.

Định dạng các ổ dĩa khác trong Windows XP

Sau khi cài đặt Windows xong hãy truy cập vào My Computer hoặc Windows Explorer và nhấp đúp chuột vào biểu tượng của ổ dĩa cứng để mở ổ dĩa thứ 2 (D, E,...) Windows sẽ hiện lên thông báo ổ dĩa này chưa được định dạng, và hỏi bạn có muốn định dạng không? nhấn Yes để đồng ý.

Định dạng ổ dĩa trong Windows XP
Định dạng ổ dĩa trong Windows XP

  • Đặt tên cho ổ dĩa này trong mục Volume Label (nếu không muốn đặt tên thì để trống), nếu muốn định dạng nhanh (đối với các ổ cứng mới) thì đánh dấu vào ô Quick Format. Nhấn nút Start để tiến hành định dạng.

Chọn thông số định dạng
Chọn thông số định dạng

  • Xuất hiện bảng thông báo xác nhận việc định dạng, nhấn Ok để đồng ý.

Nhấn Ok để đồng ý định dạng
Nhấn Ok để đồng ý định dạng

  • Sau khi định dạng xong sẽ xuất hiện bảng thông báo hoàn tất, nhấn Ok và sau đó nhấn tiếp Close để thoát khỏi chương trình định dạng.

Hoàn tất việc định dạng
Hoàn tất việc định dạng

  • Lần lượt định dạng các ổ dĩa còn lại theo bước 10 như trên nếu chia nhiều ổ dĩa.

Nếu các ký tự của các ổ dĩa không theo thứ tự thì có thể sắp xếp lại như ý muốn, xem thêm bài Cách thay đổi ký tự của các ổ dĩa trong Windows XP.


BuaXua.vn

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.