Trong Joomla! 1.5.x giao diện của trang web được gọi là Template. Các cải tiến trong phiên bản 1.5.x cho phép Template có nhiều tính năng hơn, bạn có thể thay đổi các thông số về độ rộng, màu sắc, vị trí hiển thị nội dung và các Module mở rộng... trong phần quản lý Template của Joomla!

Joomla! 1.5.x cũng có Template dành cho Front-Page gọi là Site Template và dành cho phần Quản trị - Admin gọi là Admin Template. Thông thường phần Addmin Template được giữ nguyên theo mặc định, các thay đổi chủ yếu là giao diện của trang web - Site Template. Sau đây là cơ bản về cách cài đặt và sử dụng Site Template của Joomla! 1.5.x

Admin Template và Site Template của Joomla! 1.5.x
Admin Template và Site Template của Joomla! 1.5.x

Cài đặt Template của Joomla! 1.5.x

Trước tiên bạn cần phải đăng nhập vào phần Quản trị - Administrator của Joomla!

Xem hướng dẫn Cơ bản về Back-end của Joomla! 1.0.x

cách cài đặt Template

 1. Template của Joomla! 1.5 thường được đóng gói dưới dạng nén ZIP và được cài đặt thông qua trình đơn Extensions
 2. Chọn Install/Uninstall 
 3. Nhấn nút Browse
 4. Chọn gói Template muốn cài đặt và nhấn Open 
 5. Nhấn nút Upload File & Install để tiến hành cài đặt Template

Các thư mục và tập tin của Template trong Joomla! 1.5.x

Template sau khi được cài đặt sẽ được giải nén và nằm trong thư mục templates của Joomla! với cấu trúc như sau: 

thư mục template

 • template_name: Thư mục chính thường được đặt theo tên của Template.
 • css: Thư mục chứa các tập tin bảng kiểu với các thông số định dạng cho Template, trong đó có tập tin chính có tên là template.css và có thể được bổ sung thêm một số tập tin css khác.
 • html: Thư mục chứa các tập tin dùng để thay đổi hoặc định dạng lại cho các tính năng của Joomla! và các thành phần mở rộng khác. Phần này sẽ được hướng dẫn rõ trong các bài viết khác.
 • images: Thư mục chứa các tập tin hình ảnh của Template.
 • index.html: Tập tin ngăn sự truy cập trực tiếp vào thư mục của Template.
 • index.php: Tập tin chính sử dụng mã PHP tạo nên cấu trúc của Template.
 • params.ini: Tập tin lưu các thông số mặc định của Template, các thông số này được thiết lập trong phần quản lý Template.
 • template_thumbnail.png: Tập tin ảnh dùng để cho xem hình dạng của Template.
 • templateDetails.xml: Tập tin chứa các thông tin và thông số liên quan đến Template được dùng khi cài đặt và quản lý Template.
 • Nhiều Template còn có thêm một thư mục js chứa các tập tin mã lệnh JavaScript được sử dụng trong Template.
 • Ngoài các tập tin trong thư mục này, Template còn có thể có thêm các tập tin ngôn ngữ với phần mở rộng là .ini được đặt nằm trong thư mục language của Joomla! Các tập tin này giúp biên dịch các mã ngôn ngữ của Template sang ngôn ngữ của người sử dụng.

Sử dụng Template của Joomla! 1.5.x

quản lý template

 1. Chuyển sang Template mới vừa cài đặt bằng cách truy cập vào trình đơn Extensions
 2. Chọn Template Manager
 3. Chọn Site 
 4. Chọn Template mới vừa cài đặt
 5. Nhấn Default để chọn Template này làm mặc định
 6. Template được chọn làm mặc định sẽ được đánh dấu sao

Thay đổi thông số bằng cách nhấn vào tên của Template, sẽ có các nút chức năng dùng để chỉnh sửa tập tin index.php và template.css, ngoài ra tùy theo Template sẽ cho phép chỉnh khác các thông số như độ rộng, màu sắc, vị trí hiển thị nội dung và các Module mở rộng ...

thiết lập thông số cho template

Nếu muốn thay đổi Template khác cho một vài trang (Menu Item) thì sau khi cài đặt Template khác, trong phần Template Manager nhấn vào tên của Template để mở ra, đánh dấu vào Select from List và chọn Menu Item muốn dùng Template này, có thể chọn nhiều Menu Item khác nhau bằng cách nhấn phím Ctrl trên bàn phím và nhấn nút trái chuột vào các Menu Item đó.

thay đổi template cho menu

 • Nếu muốn bạn cũng có thể cài đặt nhiều Template cho Joomla! và mỗi Menu Item (Trình đơn liên kết đến 1 trang web) chọn 1 Template khác nhau tùy ý thay đổi. 
 • Có rất nhiều trang Web cho tải Template miễn phí, bạn hãy dùng công cụ tìm kiếm với từ khóa free joomla template tuy nhiên các Template miễn phí này thường đơn giản và có những hạn chế nhất định, để có được một Template như ý thì thông thường phải chỉnh sửa nhiều thứ trong Template. 
 • Bạn cũng có thể đặt làm hoặc chọn mua các Template thương mại được thiết kế sẵn rất đẹp và nhận được sự hỗ trợ của tác giả.

Xem tiếp bài viết: Cấu trúc Template joomla! 1.5.x