Với sự ra đời phiên bản mới là 1.5.x hiện nay Joomla! có 2 dòng phiên bản đó là 1.0.x và 1.5.x. Phiên bản 1.5.x được lập trình mới hoàn toàn hứa hẹn sẽ đem lại sự lựa chọn và nhiều tính năng mới cho người sử dụng.

Tuy là phiên bản mới có nhiều cải tiến nhưng người dùng vẫn phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định dùng phiên bản Joomla! nào vì cả hai đều có những ưu khuyết điểm riêng. Tốt nhất là nên thử cài đặt cả hai và xem xét, đánh giá các yếu tố như cách thiết lập cấu hình, quản lý nội dung, các thành phần mở rộng cần sử dụng hiện có và tương thích với phiên bản nào,...

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách cài đặt Joomla! phiên bản 1.5.x trên Localhost sử dụng chương trình Web Server là Wamp5 (Xem hướng dẫn Cách cài chương trình Server Wamp5)

Chuẩn bị:

 • Tải phiên bản Joomla! 1.5.x mới nhất tại trang Web http://joomla.org/
 • Giải nén gói cài đặt Joomla! vào thư mục Web gốc (trong bài này sẽ là thư mục www).

joomla_folder.png

Cài đặt:

Mở trình duyệt Web (Internet Explorer, FireFox,...) nhập dòng địa chỉ http://localhost/ và nhấn phím Enter.

Màn hình cài đặt Joomla! sẽ xuất hiện với các bước cài đặt sau:

Bước 1: Chọn ngôn ngữ

install_step_1.png

 • Bước này sẽ cho phép chọn ngôn ngữ hiển thị trong quá trình cài đặt, không phải ngôn ngữ của trang Web sau này. Nếu muốn trang Web sẽ tự động hiển thị ngôn ngữ Việt sau khi cài đặt thì giải nén gói ngôn ngữ Việt vào Joomla! trước khi thực hiện bước kế tiếp (xem bài hướng dẫn cài Cách cài đặt ngôn ngữ tiếng Việt cho Joomla! 1.5.x). Chọn vn-VN để hiển thị ngôn ngữ Việt và nhấn Next.

Bước 2: Kiểm tra trước khi cài đặt

install_step_2.png

 • Bước này chương trình sẽ kiểm tra các thông số của máy chủ Web, nếu kết quả của các thông số có màu xanh là đáp ứng được hoạt động tối ưu của Joomla! 1.5.x Hãy chú ý phần Thiết lập đề nghị, có thể thay đổi các thông số của máy chủ Web và nhấn Kiểm tra lại, nếu không thể thay đổi được thì hãy cứ tiếp tục. Nhấn Tiếp (Next) để tiếp tục.

Bước 3: Chứng nhận

install_step_3.png

 • Đây là các thông tin về bản quyền và điều kiện sử dụng của Joomla!, nhấn Tiếp (Next) để tiếp tục.

Bước 4: Cấu hình cơ sở dữ liệu

install_step_4.png

 • Nhập các thông số của cơ sở dữ liệu đã được tạo trước ở phần chuẩn bị để chương trình tiến hành cài đặt các bảng dữ liệu mẫu cho Joomla! Nhấn Tiếp (Next) để tiếp tục, nếu các thông số được nhập đúng thì chương trình sẽ chuyển qua bước kế tiếp.

Bước 5: Cấu hình FTP

install_step_5.png

 • Bước này cho phép nhập các thông số để hỗ trợ việc truyền tải các tập tin (File) theo giao thức FTP. Thông số này không cần thiết đối với khi cài đặt Joomla! trên Localhost, sau này khi chuyển lên Host có thể thiết lập sau. Nhấn Tiếp (Next) để tiếp tục.

 Bước 6: Cấu hình chính

 • Bước này sẽ cho phép thiết lập các thông số cho trang Web. Nhập tên cho trang Web, tên này sẽ được hiển thị ở thanh tiêu đề của trình duyệt, địa chỉ Email dùng để liên lạc giữa Ban quản trị (Admin) và các thành viên (User) của trang Web, chọn và ghi nhớ mật khẩu quản trị dùng truy cập vào phần Admin (Back-end) để quản lý trang Web.

install_step_6_1.png

 • Nhấn vào nút Cài đặt dữ liệu mẫu để chương trình cài đặt sẵn nội dung mẫu cho trang Web, việc này rất có ích đối với người mới dùng lần đầu, sau này chỉ cần sửa lại các dữ liệu mẫu này theo ý mình là được.

install_step_6_2.png

 • Sau khi cài đặt dữ liệu mẫu sẽ xuất hiện thông báo Đã cài đặt thành công dữ liệu mẫu. Lưu ý nếu không cài đặt được dữ liệu mẫu là do việc khai báo các thông số của Cơ sở dữ liệu ở Bước 4 không đúng, cần phải nhấn nút Trước (Back) để quay lại khai báo cho đúng.

install_step_6_3.png

 • Sau khi thiết lập xong nhấn Tiếp (Next) để tiếp tục.

Bước 7: Kết thúc

install_step_7_1.png

 • Quá trình cài đặt đã hoàn tất, phải đổi tên hoặc xóa thư mục tên là installation ngay lập tức, thư mục này nằm trong nơi đã cài đặt Joomla!

install_step_7_2.png

Sau khi xóa xong quay trở lại trình duyệt, có 2 lựa chọn:

 • Quản trị: Nhấn vào Quản trị để truy cập vào phần Quản lý trang Web (Admin) với tên truy cập (Username) là admin và mật khẩu (Password) được thiết lập ở Bước 6.

admin_login_en.png

 • Trang Web: Nhấn vào Trang Web để truy cập vào phần nội dung của trang Web

website_en.png 

Lưu ý:

 • Nếu thự mục installation chưa được đổi tên hay xóa thì khi nhấn Quản trị hoặc Trang Web sẽ xuất hiện thông báo yêu cầu đổi tên hay xóa thư mục này, sau khi thực hiện xong nhấn vào dòng chữ Nhấn vào đây khi thư mục cài đặt (/installation) đã được xóa để tiếp tục.

install_step_7_3.png

 • Nếu chọn cách cài đặt ngôn ngữ Việt trước thì mặc nhiên sau khi cài đặt trang Web sẽ tự động hiển thị tiếng Việt.

admin_login_vn.png

 

website_vn.png