Đánh giá card màn hình thông qua đâu?

Giới thiệu, đánh giá, hướng dẫn lắp ráp, sử dụng phần cứng vi tính và các thiết bị ngoại vi mới
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
Truongthikt
Thành viên
Thành viên
Bài viết:11
Ngày tham gia:22/12/2017 - 14:52

Đánh giá card màn hình thông qua đâu?

Gửi bài gửi bởi Truongthikt » 18/01/2018 - 14:40

Card màn hình có nhiệm vụ xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính thông qua kết nối màn hình để hiển thị cho người sử dụng có thể giao tiếp được. Đánh giá một chiếc card màn hình qua những điểm nào là chính xác nhất.?
Hình ảnh
Trước tiên là card màn hình onboard ( hay còn gọi là card on). Các nhà sản xuất chủ yếu là nVIDIA, ATI ( AMD đã mua lại ), Intel và VIA. Trên thị trường quốc tế hay ngay tại thị trường Việt Nam, Intel luôn chiếm thị phần rất lớn ở mảng đồ họa này. Tiếp đến là AMD nhưng cạnh tranh không lại do CPU bán ra không bằng với Intel. Nhà cung cấp nVIDIA và VIA đến thời điểm hiện tại gần như không còn sản xuất mảng này hoặc số lượng rất ít. Dòng card này gắn kèm trên main và không thay thế được, tuy nhiên ưu điểm của nó là giá cả rất cạnh tranh.

Tiếp theo card màn hình rời đã và đang ở trong thời đại hoàng kim của nó. Điều này đơn giản do giá thành cũng như hiệu năng nó mang lại. Không chênh lệch quá nhiều so với những dòng card on cùng loại. Có 4 điểm đáng chú ý mà qua đó đánh giá được phần nào khả năng của một chiếc card màn hình.
Hình ảnh
Bộ xử lý đồ họa GPU.

GPU chính là bộ não tính toán của chiếc card rời. Nó giống như CPU của máy tính chúng ta. Mỗi đời GPU sẽ là một công nghệ khác nhau cũng như hỗ trợ khác từ nhà sản xuất, nên về cơ bản khi cùng một mức tiền thì bạn nên chọn GPU đời sau hơn là một card có GPU đời trước.

Bộ nhớ card.

Là thành phần không thể thiếu trong card màn hình. Bộ nhớ video nhanh nhất hiện nay là GDDR5. Bên cạnh dung lượng bộ nhớ và tốc độ, cần quan tâm đến bus bộ nhớ video. Bus càng lớn càng tốt, ít nhất là 64-bit hay 128-bit hoặc 256-bit.

Giao tiếp kết nối Motherboard.

Phổ biến nhất hiện nay là PCI Express 3.0 . Lưu ý rằng PCI Express có tính tương thích ngược tức là nếu card màn hình hay mainboad xài khác đời vẫn xài được bình thường.

Nguồn phụ.

Đa số card màn hình rời đều cần thêm đầu nối nguồn phụ, mỗi khe PCI-e chỉ cung cấp 75w, và nếu card màn hình đó yêu cầu lớn hơn 75w thì nó sẽ cần thêm nguồn phụ. Nên chọn một card hình rời có nguồn phụ tốt, tránh tình trạng tụt áp hay cháy card.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về