cách xem cấu hình máy tính

Giới thiệu, đánh giá, hướng dẫn lắp ráp, sử dụng phần cứng vi tính và các thiết bị ngoại vi mới
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
hoangngat1992
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:6
Ngày tham gia:15/10/2017 - 21:43

cách xem cấu hình máy tính

Gửi bài gửi bởi hoangngat1992 » 07/01/2018 - 06:48

Các bạn sử dụng máy tính thì các thông tin cần thiết về máy tính của mình cũng nên biết. Mục đích của các cách kiểm tra thông tin cấu hình của máy tính ở đây thì có nhiều. Các bạn biết cách xem cấu hình máy tính giúp cho việc thay thế các linh kiện sao cho tương thích. Đồng thời đây cũng là một cách để bạn nắm được thông tin thực tế của máy tính so với những gì người bán cung cấp cho bạn.

Cách kiểm tra và xem thông tin cấu tính của máy tính cũng có nhiều. Các bạn tìm hiểu ở bài biết này chắc cũng đủ kiến thức giúp bạn kiểm tra hết được cấu hình máy tính của mình. Như nhiều bạn cũng đã biết rằng bản thân hệ điều hành Windows XP, 7, 8, 8.1 hay Windows 10 cũng cung cấp cho người dùng tiện ích kiểm tra cấu hình máy.

Cách xem thông tin cấu hình máy tính mà không cần dùng phần mềm

1. Cách xem thông tin cấu hình máy tính bằng Directx Diagnostic Tool

Đây là một tiện ích có thể nói là rất quen thuộc đối với nhiều người trong việc kiểm tra thông tin cấu hình máy tính. Directx diagnostic tool còn được gọi tắt là Dxdiag, đây là lệnh sử dụng để kiểm tra thông tin cấu hình cơ bản của máy tính. Tiện ích này được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows ở tất cả các phiên bản từ Windows XP, Windows 7, 8, 8.1 và Windows 10.

Bạn thao tác như sau:

Đầu tiên các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Trong form Open các bạn gõ nhập lệnh dxdiag sau đó ấn Enter. Ngay lập tức một cửa sổ Directx Diagnostic Tool mở lên như hình dưới các bạn quan sát.

Hình ảnh

Ở cửa sổ Directx diagnostic tool, các bạn có thể thấy bao gồm các Tab đó là: System, Display, Sound, Input, Render. Với mỗi thẻ tab sẽ cho chúng ta những thông tin khác nhau về cấu hình của máy tính. Tuy nhiên chúng ta cũng chỉ cần quan tâm đến tab System là đủ với nhiều thông tin về cấu hình máy tính ở đây rồi.

Mình cũng xin nói thêm với các bạn ở đây, đối với thẻ Render có một số điểm đặc biệt như thế này. Khi máy tính của bạn đã cài Driver cho card màn hình rời thì cửa sổ Directx diagnostic tool mới hiện lên thẻ Render.

Nào chúng ta cùng xem kỹ hơn về cấu hình của máy tính này nhé.

– Computer Name: Tên của máy tính là HOANGTHAM.COM. Phần này là tên mà bạn đã đặt trong quá trình cài Wins.

– Processor: Phần này thể hiện khá chi tiết các thông tin về Chip. Processor ở máy tính của mình có thông số là Core i7-4710HQ, với tốc độ 2.5GHz, CPU có 8 luồng.

– Memory: Cho chúng ta biết các thông tin về RAM, ở đây là 12288MB hoặc có thể hiểu ở đây là Ram 12GB.

Đó là một số thông tin cơ bản về cấu hình của máy tính. Các bạn có thể kết hợp với phần mềm để xem rõ hơn cũng được đấy.

– Operationg System: Tức là Phiên bản của hệ điều hành. Ở đây máy tính của mình đang sử dụng hệ điều hành Windows 8.1 64-bit

– System Model: Máy tính của mình hiệu Asus với ký hiệu sản phẩm là Asus G551JK.

2. Cách xem cấu hình máy tính bằng lệnh msinfo32

Cách xem cấu hình máy này cũng sử dụng luôn cái tiện ích của Windows mà thôi. Việc thao tác kiểm tra cấu hình máy tính bằng lệnh msinfo32 như sau:

Việc đầu tiên các bạn cần thực hiện đó là mở hộp thoại Run lên bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.

Hộp thoại Run mở lên, bạn gõ lệnh msinfo32 vào ô nhập lệnh sau đó ấn Enter.

Hình ảnh

Sau khi nhập lệnh msinfo32 và ấn Enter, các bạn thấy một cửa sổ System infomations được mở lên. Và tại cửa sổ System infomations này các bạn sẽ kiểm tra được rất nhiều thông tin về cấu hình của máy tính.

Hình ảnh

Các thông số cơ bản là cũng rất đầy đủ tương tự như cách trên. Vậy là với cách kiểm tra thông tin của máy bằng lệnh msinfo32 chúng ta cũng đã biết được card đồ họa thông qua việc xem card màn hình. Bạn cũng có thể sử dụng cách này để kiểm tra driver card màn hình. Qua đó bạn cũng có thể biết được cách xem RAM máy tính, kiểm tra CPU của máy hoạt động như thế nào.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về