Sử dụng Laptop đúng cách

Giới thiệu, đánh giá, hướng dẫn lắp ráp, sử dụng phần cứng vi tính và các thiết bị ngoại vi mới
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
vodanhptit
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:1
Ngày tham gia:08/01/2015 - 01:42

Sử dụng Laptop đúng cách

Gửi bài gửi bởi vodanhptit » 08/01/2015 - 01:51

1. Cách sử dụng pin laptop đúng cách
Theo các chuyên gia, người sử dụng nên cho máy chạy bằng pin hơn là dùng nguồn điện trực tiếp từ bộ phận sạc (adapter). Các dòng pin thế hệ mới đã có tính năng tự ngắt sạc khi pin đầy nên bạn không cần phải tháo pin ra để bảo vệ pin. Sử dụng nguồn điện ngoài cắm chạy trực tiếp cho laptop sẽ dễ xảy ra nguy hiểm về cháy nổ. Bởi nguồn điện cấp từ bên ngoài thường không ổn định. Nếu điện bất ngờ mất thì người dùng sẽ mất dữ liệu chưa kịp lưu, nhiều khi đó là những dữ liệu quan trọng hoặc làm cho ổ cứng bị hư hại.
Bạn chỉ cần ít nhất 1 tháng một lần xả pin. Nghĩa là bạn chỉ dùng pin không cắm sạc cho đến khi máy báo hết pin thì lại cắm sạc vào sử dụng bình thường đén lần xả pin tiếp theo.
2. Không bao giờ đặt laptop lên giường, bề mặt mềm

Bạn nên cẩn thận trước khi đặt laptop trên giường, sofa hay bất cứ bề mặt mềm nào. Lý do là vì vật liệu mềm gây ảnh hưởng tới hệ thống thông gió bên dưới laptop. Khi để máy lên bề mặt này sẽ khiến cho không khi không đi qua được phía dưới máy để làm mát thiết bị gây nóng máy mà laptop cũ sẽ càng làm giảm hiệu suất làm việc của máy hơn. Vì vậy, cần luôn luôn đặt laptop trên bàn hoặc trên bề mặt cứng. Hoặc bạn có thể mua thêm đế tản nhiệt sẽ hiệu quả hơn.
3. Phần mềm diệt virus

Bạn nên cẩn thận với virus. Virus dễ dàng thâm nhập vào laptop thông qua các thiết bị lưu trữ ngoài. Khi bị lây nhiễm virus, các tệp tin quan trọng của bạn có thể bị “ăn mất”.Vì vậy laptop của bạn cần cài phần mềm diệt virus nhất là với máy tinh cũ, và cứ 3-4 ngày bạn nên quét một lần
4. Tránh chất lỏng đổ vào laptop

Bạn nên giữ chất lỏng tránh xa laptop của bạn vì nếu vô tình rơi chất lỏng vào bàn phím có thể khiến phá hủy bàn phím hoàn toàn. Thiệt hại này không thể sửa chữa, đồng thời còn sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận dưới main, gây nhiều thiệt hại không ngờ.
Khi bị đổ chất lỏng vào máy, cần tháo pin và thiết bị điện nối vào máy tránh bị cháy chập, để dựng nghiêng máy và mang ra các cơ sở sữa chữa laptop gần nhất để được hỗ trợ
5. Vệ sinh laptop theo định kì
Bạn nên vệ sinh, tra keo tản nhiệt cho lapopt định kì ít nhất 6 tháng/ lần để đảm máy luôn chạy mát và giữ độ bền cho máy.
Khi thấy các dấu hiệu như: Máy nóng, chạy bị đơ máy, hay sập nguồn thì chứng tỏ máy của bạn cần nhanh chóng được đi bảo trì, vệ sinh, không nên chủ quan trong việc làm sạch máy tính vì nếu để hiện tượng trên diễn ra nhiều lần sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ laptop của bạn.
6. Không nên sử dụng máy Laptop khi đang di chuyển hoặc khi đang không trong trạng thái cân bằng.
Vì lúc đó ổ cứng máy của bạn đang đọc dữ liệu. Các tác động bất thường sẽ làm cho đầu từ của ổ cứng xô xệch làm xước mặt đĩa cứng gây ra hiện tương cơ của ổ cứng kém, xước mặt đĩa lưu trữ gây ra hiện tượng BAD ổ.
7. Sử dụng nguồn điện ổn định và dùng sạc xịn cho máy.
Nguồn điện không ổn định hoặc chập trờn làm máy bị ngắt đột ngột rất dễ gây hỏng ổ cứng hoặc các vấn đề về nguồn máy.
Cục sạc cho máy cũng vậy, là bộ ổn ấp cung cấp nguồn điện cho máy, nếu không chuẩn và chập chờn thì cũng vậy. Chiếc Sạc tuy nhỏ bé nhưng là một phần rất quan trọng quyết định đến độ bền máy và tuổi thọ của Pin. Sạc lô, sạc đểu cung cấp dòng không ổn định rất dễ dẫn đến chập cháy, nổ sạc và làm chai Pin, chập cháy nguồn máy.

daizachandat
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:1
Ngày tham gia:16/01/2015 - 09:31
Đến từ:Hà Nội,Việt Nam
Liên hệ:

Re: Sử dụng Laptop đúng cách

Gửi bài gửi bởi daizachandat » 16/01/2015 - 09:35

cảm ơn bạn đã chia sẻ nhé
-------------------------------------------------------------------------

LeTam1410
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:4
Ngày tham gia:08/01/2015 - 16:53
Liên hệ:

Re: Sử dụng Laptop đúng cách

Gửi bài gửi bởi LeTam1410 » 16/01/2015 - 18:12

mình hay để trên giường xài, mai mốt tránh mới được, mà hình như pin mình chai rồi, xài khoảng 3 tiếng là hết pin

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về