Diễn đàn hỏi đáp - Chia sẻ kiến thức - Kinh nghiệm - BuaXua.vn Chỉ số hgb trong xét nghiệm máu là gì?

Hôm nay, 23/07/2018 - 07:04

Múi giờ UTC + 7 GiờNội quy chuyên mục


Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
Gửi bàiĐã gửi: 06/02/2018 - 14:57 
tienquan189

Ngoại tuyến

Thành viên

Thành viên

Ngày tham gia: 24/02/2017 - 15:47
Bài viết: 29
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Hgb dùng để chỉ lượng huyết sắc tố trong một thể tích máu. Đay là một loại phân tử protein có trong hồng cầu để phân phối oxy và tạo cho hồng cầu có màu đỏ. Tình trạng thiếu máu được thể hiện rõ nhất qua lượng huyết sắc tốt. Đặc biệt là tình trạng thiếu máu mãn tính.
Hình ảnh

Thiếu máu là tình trạng huyết sắc tố lưu hành trong máu bị giảm số lượng so với người bình thường cùng lứa tuổi, giới tính, môi trường sống.... Khi nào lượng huyết sắc tốt giảm nhiều xuống khoảng dưới 8 (bình thường là 14) thì có nghĩa là bị thiếu máu.

Lượng huyết sắc tố thường phụ thuộc vào giới tính: khoảng từ 13 đến 18 g/dl đối với nam và 12 đến 16 g/dl đối với nữ (tính theo đơn vị quốc tế tương ứng là 8.1 – 11.2 millimole/l và 7.4 – 9.9 millimole/l).

Tuy nhiên, lượng Hgb sẽ tăng trong một số trường hợp như: bị mất nước, người bệnh tim, bệnh phổi và giảm trong thiếu máu, chảy máu và các phản ứng gây tan máu.

Chỉ số hgb trong xét nghiệm máu là gì?

Chỉ số HgB giúp thể hiện được các mức độ thiếu máu mạn tính dựa vào lượng huyết sắc tố. Tuy nhiên, những thông số này chỉ mang tính chất tham khảo vì còn phụ thuộc vào tình trạng lâm sàng của bệnh nhân.

Nếu HgB trên 100 g/l là thiếu máu nhẹ, không cần truyền máu. Từ 80-100 g/l làthiếu máu vừa, cân nhắc nhu cầu truyền máu. Từ 60-80 g/l là thiếu máu nặng, cần truyền máu (tùy theo tình trạng lâm sàng). Bệnh nhân có chỉ số HgB dưới 60 g/l là cần truyền máu cấp cứu.
Sai số: lượng huyết sắc tố có thể bị tăng ảo, lý do là khi lấy mẫu máu làm vỡ hồng cầu, huyết tương bị đục (hoặc lấy máu ngay sau khi ăn, bệnh paraprotein) hoặc số lượng bạch cầu tăng cao.

Để có kiến thức tốt về ngành xét nghiệm các bác sĩ đã phải trải qua quá trình khổ luyện và trải nghiệm, những nền tảng kiến thức khi còn là sinh viên đóng vai trò rất quan trọng. Học cao đẳng ngành xét nghiệm tại HCM hiện nay phải kể đến trường CĐ y dược TPHCM, bạn có thể xem tin tức Tuyển sinh CĐ Xét nghiệm 2018 của trường tại đây >> https://hubpages.com/@caodangyduochcm


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Bạn đang xem trang 1 / 1 trang [ 1 bài viết ] 

Các chủ đề liên quan


Múi giờ UTC + 7 Giờ


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Chuyển đến: