Diễn đàn hỏi đáp - Chia sẻ kiến thức - Kinh nghiệm - BuaXua.vn XÁC ĐỊNH ĐỘ TIN CẬY CỦA PHÂN TÍCH ADN TRONG GIÁM ĐỊNH HÌNH S

Hôm nay, 18/08/2018 - 13:24

Múi giờ UTC + 7 GiờNội quy chuyên mục


Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
Gửi bàiĐã gửi: 26/09/2017 - 13:40 
cuongnguyen2909

Ngoại tuyến

Thành viên mới

Thành viên mới

Ngày tham gia: 13/09/2017 - 17:11
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Ngày nay, công nghệ ADN tăng trưởng với vận tốc rất nhanh, ngày càng hoàn thiện và tân tiến cả về trang thiết bị và quy trình công nghệ. Các thành tựu của công nghệ ADN đã được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực y học, sinh học, nông nghiệp…Đặc biệt, trong công tác điều tra xác định tội phạm và giải quyết các vấn đề xã hội và yêu cầu của công dân thì công nghệ ADN đóng vai trò hết sức cần thiết để giải quyết các vụ việc.

Có thể nói công nghệ ADN được xem như là chiếc chìa khóa để mở ra các bí ẩn giúp các nhà điều tra tìm ra thủ phạm trong các vụ án thông qua việc phân tích các dấu vết mẫu vật có nguồn gốc cơ thể người như: máu, lông tóc, tinh trùng, mô tế bào xương, răng…Mặt khác, cũng thông qua các mẫu vật trên để xác định mối quan hệ huyết thống cha con, họ hàng; xác định tung tích nạn nhân trong các vụ thảm họa, xác định hài cốt, thẻ ADN cá nhân.

Vậy, vấn đề đặt ra là độ tin cậy của phân tích ADN cũng như các bộ Kit dùng trong phân tích này như thế nào? Những nội dung sau đây sẽ giải đáp được những băn khoăn đó.

Xác định tần xuất alen:

Tần xuất alen được hiểu là tỉ lệ sinh ra của một alen nào đó trong quần thể ở một locus gen trên nhiễm sắc thể. Hiện nay, trong phân tích ADN có đến hàng chục locus gen được chế tạo và sử dụng ở dạng bộ Kit thương phẩm bán trên thị trường thế giới; các locus gen này nằm trên các nhiễm sắc thể không giống nhau từ cặp số 1 đến cặp số 23. Các nhà nghiên cứu ADN thường áp dụng những locus gen khác nhau trên những nhiễm sắc thể không giống nhau để đảm bảo tính phân ly độc lập và tính đa hình cao. Các hãng sản xuất trên thế giới ngày nay thường cho ra đời các bộ Kit phân tích ADN bao gồm nhiều gen khác nhau; phổ biến là Kit của hãng Appliedbiosystem: Profiler plus 10 gen, Codis 13 gen, Identifiler GlobalFiler 24 gen và có thể mở rộng thêm số locus gen nhiều hơn nữa. Thêm vào đó trong mỗi locus gen lại có nhiều alen khác nhau (alen là những trạng thái biểu hiện khác nhau của một gen chiếm một vị trí xác định trên nhiễm sắc thể). Vì vậy sẽ có rất nhiều đặc điểm khác nhau được phân tích.

Để xác định được tần xuất alen các nhà nghiên cứu về ADN đã phải nghiên cứu, khảo sát và báo cáo kết quả về một gen hoặc nhiều gen thuộc một số tộc người nhất định trên thế giới trong đó có cả tần xuất của các alen. Sở dĩ phải như vậy là để xác định tính đa hình của gen đó, sự khác biệt giữa tộc người này với tộc người khác; gen có bị đột biến hay không, xác suất đột biến cao hay thấp…Để từ đó quyết định có nên áp dụng gen đó hay không. Muốn xác định được tần xuất alen cần phải tích lũy được mẫu, mẫu này là của những người đã biết chính xác về nguồn gốc (tộc người, không có quan hệ họ hàng huyết thống với những mẫu khác, ở nhiều vùng địa lý không giống nhau trong mỗi quốc gia).

Hình ảnh

Số lượng locus gen:

Ngoài tần xuất alen, độ tin cậy còn phụ thuộc số lượng locus gen phân tích nhiều hay ít. Nếu số gen phân tích càng nhiều, tần xuất của một số alen nào đó lại thấp thì mẫu phân tích có độ chuẩn xác rất cao, nghĩa là sẽ không có khả năng một mẫu ngẫu nhiên nào khác trong quần thể có thể trùng lặp. Các nhà khoa học trên thế giới cũng như một số cơ quan nghiên cứu ở Việt Nam cũng đã nghiên cứu và báo cáo kết quả về những vấn đề này, chẳng hạn tần suất phân bố các alen của người Kinh, Mường, H’ Mông, Khơ me…với một số bộ Kit khác nhau. Theo tính toán của các nhà khoa học chuyên phân tích về ADN cho thấy trong truy nguyên cá thể người nếu áp dụng bộ Kit Profiler Plus 10 locus gen thì độ tin cậy là: 1/1,48 x 1011, điều này có nghĩa là 148 tỷ người thì mới có khả năng có người thứ 2 trùng kiểu gen. Điều này không thể xảy ra, do thời điểm này dân số thế giới mới hơn 7,1 tỷ người (theo số liệu của Liên hợp quốc năm 2013). Tương tự như vậy, độ tin cậy của bộ Kit CODIS 13 locus gen là 1/5,02 x 1016, Identifiler 16 locus gen là 1/4,62 x 1019 , bộ KIT GlobalFiler 24 locus gen là 1/1,36 x 1028…

Xem thêm về xét nghiệm adn cha và con: http://xetnghiemadn.org.vn/xet-nghiem-adn-cha-con.html

Tìm hiểu chi tiết về các dịch vụ xét nghiệm ADN: xetnghiemadn.org.vn


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Bạn đang xem trang 1 / 1 trang [ 1 bài viết ] 

Các chủ đề liên quan


Múi giờ UTC + 7 Giờ


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Chuyển đến: