Ưu điểm của kỹ thuật thiết kế ngược trong sản xuất

Nội quy chuyên mục
Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.

Ưu điểm của kỹ thuật thiết kế ngược trong sản xuất

Gửi bàigửi bởi Tuyen93 » 26/07/2017 - 17:28

Một trong những ứng dụng vô cùng quan trọng của quét 3D vào sản xuất là phương pháp thiết kế ngược. Từ một mẫu có sẵn mà không có file thiết kế CAD 3D, chỉ với máy scan 3D Kreon kết hợp với phầm mềm thiết kế (thường là geomagic Design X) ta sẽ có file thiết kế mẫu của sản phẩm mong muốn.
Vậy thiết kế ngược là gì và những lợi ích mà thiết kế ngược mang lại cho sản xuất các ngành công nghiệp là gì?

1. Thế nào là thiết kế ngược?

Thiết kế ngược là quy trình thiết kế lại mẫu - mô hình vật lý cho trước thông qua số hóa bề mặt mẫu bằng thiết bị đo tọa độ, và xây dựng mô hình thiết kế từ dữ liệu số hóa. Ưu điểm của phương pháp thiết kế ngược là cho phép thiết kế nhanh và chính xác mẫu thiết kế có độ phức tạp hình học cao, hoặc mẫu dạng bề mặt tự do (không xác định được quy luật tạo hình).
Hình ảnh


Kỹ thuật thiết kế ngược - Reverse Engineering (RE) là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Tuy nhiên việc sử dụng RE trong phát triển sản phẩm đã được bắt đầu từ vài thập kỷ trước. RE được khái niệm là quá trình nhân bản một vật thể, một bộ phận hoặc một sản phẩm hoàn chỉnh có sẵn mà không có sự trợ giúp của bản vẽ, tài liệu hay mô hình máy tính.

Về bản chất thiết kế ngược là quá trình sao chép một sản phẩm đã được sản xuất (nhờ khả năng sao chép hình ảnh của một vật thể thành dữ liệu CAD 3D), thiết kế ngược liên quan đến việc quét hình (scanning), số hóa (digitizing) vật thể thành dạng điểm, đường và bề mặt 3D.

2. Ưu điểm của kỹ thuật thiết kế ngược trong sản xuất.

Kỹ thuật thiết kế ngược cũng có ưu điểm đối với mẫu thiết kế dạng bề mặt có quy luật tạo hình nhưng không xác định được thông số thiết kế. Chẳng hạn các mẫu bề mặt xoắn như cánh tuabin, bề mặt khí động học....

Trong thời gian gần đây nước ta đã có các loại máy tự động đo quét tọa độ 3D. nhờ đó kỹ thuật thiết kế ngược cũng đã được nghiên cứu áp dụng tại một số nơi (doanh nghiệp, viện, trường…) Tuy nhiên việc ứng dụng có hiệu quả giải pháp kỹ thuật mới này vẫn còn một số vướng mắc cần phải hoàn thiện thêm.
Tuyen93
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 6
Ngày tham gia: 17/11/2016 - 08:24

  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về Dịch vụ

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến12 khách

Dịch vụ hỗ trợ thiết kế Web của BuaXua.vn Dịch vụ hỗ trợ thiết kế trang Web và hướng dẫn sử dụng Joomla!
Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN