Những mẫu lăng mộ xây đẹp từ những vị vua triều Nguyễn

Đăng tin về dịch vụ các loại
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
thambt029
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 0
Ngày tham gia: 17/06/2017 - 09:45

Những mẫu lăng mộ xây đẹp từ những vị vua triều Nguyễn

Gửi bài gửi bởi thambt029 » 17/06/2017 - 09:48

Các mẫu lăng mộ đá tuyệt vời từ những vị vua triều Nguyễn được có kiến trúc độc đáo và nghệ thuật chạm khắc tinh xảo, kết hợp với thiên nhiên.
Lăng Gia Long (Thiên Thọ Lăng)
Lăng Gia Long được xây dựng từ năm 1814 - 1820 với chu vi lên đến 11.234,40m. Toàn bộ khu lăng chính là một quần sơn với 42 ngọn núi lớn nhỏ với tên gọi riêng, trong đó Đại Thiên Thọ là ngọn núi to nhất. Lăng mộ từ phía nhà vua nằm trên một quả đồi bằng phẳng rộng lớn. Lăng Gia Long nằm xuôi theo mẫu sông Hương, vòng vèo năm mang môi trường mát lành; là một bức tranh tuyệt tác về sự phối trí từ phía kiến trúc với thiên nhiên.

Lăng Minh Mạng (Hiếu Lăng)
Cách trung tình thực phố Huế 12 km, vị trí trên núi Cẩm Khê, gần ngã ba Bằng Lãng, lăng vua Minh Mạng (hay Hiếu Lăng) là nơi yên nghỉ của vị vua vật dụng hai triều Nguyễn. Mẫu lăng mộ xây tuyệt vời này được khởi công xây nên từ năm 1840 và hoàn thiện vào đầu năm 1843. Lăng mộ đá được giới hạn bởi vòng La thành đài sở hữu chiều dài 1.750m với một quần thể kiến trúc gồm cung điện, lâu đài, đình tạ, mộ vua, xen giữa những dự án kiến trúc khác như hồ sen và đồi thông.

Lăng Thiệu Trị (Xương Lăng)
Nằm dựa lưng vào núi Thuận Đạo, địa phận làng Cư Chánh, xã Thuỷ Bằng, Huyện Hương Thuỷ, cách TP Huế khoảng 8km, lăng Thiệu Trị là lăng mộ với thời gian xây nên ngắn nhất: 10 tháng. Đây là lăng mộ xây duy nhất quay về hướng Tây Bắc - hướng ít được sử dụng trong kiến trúc cung điện và lăng tẩm thời Nguyễn. Lăng mộ từ phía vua Thiệu Trị được xây tại một quả đồi phải chăng và đặt tên là Xương Lăng. Tổng thể kiến trúc của lăng Thiệu Trị chính là sự phối hợp và tuyển lựa từ thiết kế từ lăng Gia Long và lăng Minh Mạng trong khung cảnh thanh bình của đồng quê.

Lăng Tự Đức (Khiêm Lăng)
Lăng Tự Đức là một trong những dự án kiến trúc đẹp nhất thời Nguyễn. Lăng toạ lạc tại một thung lũng hẹp ở thôn Thượng Ba, xã Thuỷ Xuân, thị thành Huế. Toàn cảnh lăng Tự Đức như một công viên rộng lớn với sắp 50 dự án tại hai môi trường tẩm điện và lăng mộ trong tên gọi đều mang chữ Khiêm. Mẫu lăng mộ xây tuyệt vời này với đường nét mềm mại và ý nghĩa khoáng đạt, trình bày tâm hồn lãng mạn của vị vua này.

Lăng Dục Đức (An Lăng)
Lăng Dục Đức (hay An Lăng) vị trí tại phường An Cựu, thị thành Huế. Lăng được xây nên vào năm 1889 và là nơi mai táng các vị vua Dục Đức, Thành Thái và Duy Tân. So với lăng tẩm khác của những vị vua nhà Nguyễn thì lăng Dục Đức mang kiến trúc đơn giản và khiêm tốn. Khu lăng mộ với hình chữ nhật và tổng 3.445 m2. Lăng Dục Đức được xây dựng trong cảnh ngộ đất nước và triều Nguyễn sở hữu rộng rãi biến động. Nó với quy cách kiến trúc chung của các lăng mộ khác nhưng cũng có một số nét nghệ thuật đặc trưng và ý vị riêng, nhất là trong lĩnh vực trang trí. Với giá trị trị lịch sử và nghệ thuật như vậy, An Lăng đã khiến phong phú thêm cho sắc thái từ phía quần thể kiến trúc lăng tẩm từ phía những vua nhà Nguyễn tại cố đô Huế.
Trên đây là một số kiểu mộ đơn giản tuyệt vời của những vị vua triều Nguyễn, miêu tả được tầm nhìn và sự tài tình từ phía các nghệ nhân thời xưa.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN