Thay đổi vốn điều lệ để làm gì?

Đăng tin về dịch vụ các loại
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
vananhits
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 0
Ngày tham gia: 14/12/2016 - 10:43

Thay đổi vốn điều lệ để làm gì?

Gửi bài gửi bởi vananhits » 19/01/2017 - 15:05

Doanh nghiệp muốn duy trì được hoạt động của mình nhất định cần có một lượng vốn nhất định và đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về số vốn đó trong Giấy đăng ký doanh nghiệp, còn được gọi là vốn điều lệ. Tuy nhiên, trong tiến trình kinh doanh, do những nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau mà số vốn đó có thể biến động. Vì thế, pháp luật nước ta cho phép doanh nghiệp được thay đổi vốn điều lệ của mình thông qua việc đăng ký thay đổi vốn điều lệ.Trong bài viết sau đây chúng tôi xin đưa ra một số tư vấn thay đổi vốn điều lệ nhằm giúp các doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn và tránh mất thời gian trong việc tiến hành các thủ tục pháp lý.

Khi nào doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ?
Điều chỉnh mệnh giá cổ phần, mua lại, thu hồi, chuyển đổi trái phiếu, phát hành cổ phiếu,… là những trường hợp công ty cổ phần được phép điều chỉnh tăng hoặc giảm vốn điều lệ.

Doanh nghiệp có thể điều chỉnh tăng vốn điều lệ trong các trường hợp:
- Phát hành cổ phiếu mới để huy động thêm vốn theo quy định của pháp luật;
- Chuyển đổi trái phiếu đã phát hành thành cổ phần. Trường hợp này chỉ được áp dụng khi đã đảm bảo các điều kiện để trái phiếu chuyển đổi thành cổ phần và phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi; Công ty trả cổ tức bằng cổ phiếu;
- Phát hành cổ phiếu mới để thực hiện sáp nhập một bộ phận hoặc toàn bộ doanh nghiệp khác vào công ty;
- Kết chuyển nguồn thặng dư vốn để bổ sung vốn điều lệ theo quy định của pháp luật;
- Công ty cần lưu ý rằng không được sử dụng các khoản chênh lệch giá phát sinh từ việc định giá lại tài sản khi không có chủ trương để tăng vốn điều lệ.

>>> Những điều cần lưu ý khi thay đổi vốn điều lệ: http://edcon.vn/tu-van-thanh-lap-cong-t ... ng-ty.html


Ngoài ra, doanh nghiệp có thể điều chỉnh giảm vốn điều lệ theo các phương thức sau:

- Công ty dự kiến số vốn sẽ giảm, sau đó công ty sẽ tiến hành mua và hủy bỏ số lượng cổ phiếu quỹ có mệnh giá tương ứng với số vốn dự kiến giảm theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông biểu quyết thông qua, hoặc hủy bỏ số lượng cổ phiếu quỹ bắt buộc phải hủy.
- Công ty thu hồi và hủy bỏ một số cổ phiếu của các cổ đông với mệnh giá tương ứng với số vốn điều lệ giảm. Theo phương thức này thì công ty phải trả cho mỗi cổ đông số tiền bằng số lượng cổ phần thu hồi của mỗi cổ đông nhân với mệnh giá cổ phần. Để xác định được số lượng cổ phần phải thu hồi của từng cổ đông thì lấy số lượng cổ phần mà cổ đông sở hữu nhân với số vốn điều lệ dự kiến giảm.
- Công ty có thể điều chỉnh mệnh giá cổ phần mà không làm thay đổi số lượng cổ phần bằng cách thu hồi lại cổ phiếu và phát hành lại cổ phiếu mới với mệnh giá đã được điều chỉnh giảm. Để áp dụng cách này, công ty phải trả cho cổ đông một khoản tiền bằng số lượng cổ phần của mỗi cổ đông nhân với chênh lệch giữa mệnh giá cũ và mệnh giá mới.
Trong trường hợp công ty thua lỗ liên tiếp 3 năm và có số lỗ lũy kết bằng 50% vốn của các cổ đông trở lên và chưa mất khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, công ty có thể áp dụng phương pháp thu hồi và hủy bỏ một số cổ phiếu hoặc điều chỉnh mệnh giá cổ phần mà không phải thanh toán lại tiền cho cổ đông.

Dịch vụ tư vấn thay đổi vốn điều lệ tại Hà Nội - Edcon
- Tư vấn thay đổi vốn điều lệ và những vấn đề liên quan;
- Hỗ trợ dịch thuật, công chứng, chứng thực các tài liệu cần thiết theo tài liệu doanh nghiệp cung cấp;
- Bên cạnh việc tư vấn thay đổi vốn điều lệ, Edcon sẽ thực hiện soạn thảo toàn bộ giấy tờ cần thiết để đảm bảo đúng và phù hợp với quy định của pháp luật;
- Đại diện cho doanh nghiệp nộp hồ sơ, theo dõi và giải quyết những vấn đề phát sinh nếu có;
- Edcon sẽ bàn giao tới bạn Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã thay đổi vốn điều lệ thành công.
Edcon chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín trong lĩnh vực tư vấn phát triển doanh nghiệp, tư vấn thay đổi vốn điều lệ và các thủ tục pháp lý liên quan với nhiều năm kinh nghiệm làm việc với rất nhiều doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ, cả trong và ngoài nước. Chắc chắn, doanh nghiệp của bạn sẽ thực sự hài lòng khi sử dụng dịch vụ tư vấn thay đổi vốn điều lệ và tỷ lệ vốn góp của Edcon.

Nếu Quý khách có nhu cầu được tư vấn miễn phí và biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ tư vấn thay đổi vốn điều lệ của Edcon, vui lòng liên hệ qua email: info @edcon.vn hoặc hotline: 091 352 1606 / 096 518 0572.

Công ty TNHH Tư vấn Phát triển Doanh nghiệp (EDConsult Co.,Ltd)
Địa chỉ: Phòng 1002, số 36 phố Hoàng Cầu, Tòa nhà Anh Minh, quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: (84-4) 37710804
Fax: (84-4) 37710805
Website : edcon.vn

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN