Giữ xe ngoài chung cư xử lý thế nào?

Đăng tin về dịch vụ các loại
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
hiohy64
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 45
Ngày tham gia: 11/07/2016 - 09:55

Giữ xe ngoài chung cư xử lý thế nào?

Gửi bài gửi bởi hiohy64 » 26/10/2016 - 09:00

Một độc giả tên Hùng trên quận 5 gửi thư hỏi chung cư anh ở có nhà giữ xe dành cho chung cư. Tuy nhiên, chủ bãi giữ xe lại nhận giữ xe của các cá nhân làm việc tại các cơ quan gần đó làm bãi giữ xe chật chội, hư hại xe của người trong chung cư. Khi người dân phản ánh thì Ban Quản lý chung cư cũng không làm gì vì hợp đồng với chủ bãi giữ xe không có điều khoản cấm giữ xe bên ngoài chung cư.

Thạc sĩ, Luật sư Vũ Mạnh Hòa, Trưởng văn phòng luật sư Quang Trung tư vấn:

Thưa anh Hùng, theo trình bày của anh thì hợp đồng với người thầu giữ xe không có điều khoản cấm giữ xe bên ngoài nên việc giữ xe bên ngoài của người này là hợp pháp.

Việc xe của những người trong chung cư bị trầy xước, hư hại thì anh cần chứng minh rõ hành vi của người giữ xe làm hư hại đó là trực tiếp gây thiệt hại đến tài sản của mình và đề nghị người giữ xe bồi thường (Tùy theo nội quy, quy định của chung cư đó và bãi giữ xe đó). Tôi xin gợi ý để anh tham khảo theo quy định của Luật như sau:

Theo quy định ở Điều 609 Bộ Luật Dân sự, về nguyên tắc chung thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng chỉ phát sinh khi có đầy đủ các yếu tố sau:

1.1. Phải có thiệt hại xảy ra.

1.2. Phải có hành vi trái pháp luật.

1.3. Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật.

1.4. Phải có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý của người gây thiệt hại.

Cần để ý là đối với trường hợp pháp luật có quy định việc bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, thì trách nhiệm bồi thường của người gây thiệt hại trong trường hợp này được thực hiện theo quy định của văn bản quy phạm pháp luật đó.

Việc làm bãi giữ xe 2 bánh ngoài sự tuân thủ nội quy, quy định của chung cư cần tuân theo quyết định số 50/QĐ-UB của UBND Thành phố về tổ chức và quản lý việc giữ xe 2 bánh trong thành phố. Bạn tham khảo thêm các điều khoản quy định trong quyết định này.

học quản lý vận hành chung cư

Tôi muốn mở rộng thêm, tài sản của bạn, xe cộ phương tiện bị trầy xước nhiều do số người trong chung cư đông mà người giữ xe nhận giữ xe cả bên ngoài để có mức thu nhập cao hơn cho lợi ích cá nhân thì anh có thể yêu cầu với Ban Quản lý chung cư hoặc người đứng chủ thể ký hợp đồng với người giữ xe bổ sung phụ lục hợp đồng để qui định thêm không được giữ xe cho người bên ngoài. Vì nếu giữ xe người ngoài với điều kiện mặt bằng chật hẹp sẽ không bảo đảm được tài sản của người trong chung cư…

chứng chỉ quản lý chung cư

Do đó, anh có thể đề nghị ban quản lý chung cư lập thêm phụ lục hợp đồng nêu rõ điều khoản đó thì mới đảm bảo quyền lợi của anh cũng như của tất cả người dân trong chung cư đó.

Anh có thể trình bày với Ban Quản lý chung cư nên có biện pháp qui định tạm thời trước mắt để khắc phục ngay với việc không giữ xe của khách ngoài chung cư vì mặt bằng quá chật. Người nhận thầu giữ xe phải dừng lại việc giữ xe của người ngoài chung cư.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN