Nhiều doanh nghiệp BĐS bước vào cuộc thanh lọc mới

Đăng tin mua bán rao vặt các thứ
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
seogirl7979
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 0
Ngày tham gia: 22/11/2016 - 09:32

Nhiều doanh nghiệp BĐS bước vào cuộc thanh lọc mới

Gửi bài gửi bởi seogirl7979 » 10/04/2018 - 11:09

Hiện nay, các doanh nghiệp bất động sản đã tự rút khỏi “sân chơi” địa ốc mà không cần chờ tới thời điểm Luật Kinh doanh BĐS 2014 chính thức có hiệu lực (ngày 1/7/2015). Do luật Kinh doanh BĐS 2014 quy định, chủ đầu tư khu đô thị kiến tường central mall khi muốn thực hiện một dự án thì cần phải có nguồn vốn pháp định thấp nhất là 20 tỷ đồng và kèm theo điều kiện vốn của chủ sở hữu không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô trên 20 ha và không thấp hơn 20% đối với dự án có diện tích dưới 20 ha.

Theo số liệu thống kê gần đây, nhiều doanh nghiệp BĐS có vốn pháp định dưới 20 tỷ đồng đang chiếm tới 60% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực BĐS. Luật Kinh doanh BĐS quy định, trong vòng 1 năm tính những doanh nghiệp này phải bổ sung vốn nhằm đáp ứng điều kiện về vốn pháp định.

Đối với xu hướng hoạt động của các doanh nghiệp BĐS, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM Lê Hoàng Châu nhận định, các doanh nghiệp phải hợp nhất với nhau để thành lập doanh nghiệp với quy mô lớn hơn hoặc huy động vốn dự án kiến tường central mall để tăng vốn điều lệ. Nhưng nếu có thể hợp tác thì họ đã tiến hành hợp tác lâu rồi nên số doanh nghiệp lựa chọn phương án hợp nhất sẽ chỉ chiếm số nhỏ. Còn lại các doanh nghiệp không đủ điều kiện sẽ chuyển sang làm dịch vụ, định giá, môi giới...

Chiều ngày 14/7, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Thái Dũng Tiến cho hay, Cục Thuế Hà Nội đã thu nợ được 6.385 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2015. Trong đó, thu nợ thuế, phí là 4.664 tỷ đồng, những khoản liên quan tới đất là 1.721 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật, muốn bán nhà ở hình thành trong tương lai, doanh nghiệp phải được ngân hàng bảo lãnh dự án, các bên sẽ tự thỏa thuận với nhau về mức phí bảo lãnh. Mặc dù có ý kiến cho rằng, quy định này sẽ “tiếp tay” cho doanh nghiệp bán nhà “trên giấy” nhưng nhiều chủ đầu tư BĐS nhận định, các ngân hàng không dễ dàng cung cấp dịch vụ bảo lãnh cho những doanh nghiệp nhỏ chứ đừng nói tới doanh nghiệp yếu. Để đảm bảo an toàn cho ngân hàng, dự án được bảo lãnh cũng phải có tính thanh khoản cao, vị trí đẹp.

Theo quy định tại Điều 57 của Luật này, việc thanh toán khi mua bán nhà ở hình thành trong tương lai sẽ được tiến hành nhiều lần, lần đầu tiên không quá 30% giá trị hợp đồng, không quá 70% nếu chưa bàn giao nhà. Trường hợp bên cho thuê mua, bán là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tiền thu không vượt quá 50% giá trị hợp đồng. Trường hợp đã nhận nhà ở nhưng chưa cấp sổ hồng, sổ đỏ thì không được thu quá 95% giá trị hợp đồng. Với quy định này, theo nhiều ý kiến, doanh nghiệp BĐS sẽ không dễ “vá víu” nếu yếu kém về năng lực tài chính.

Đối với việc nợ thuế, theo ông Thái Tiến Dũng, trong nửa đầu năm, các doanh nghiệp tại địa bàn TP. Hà Nội còn nợ tiền thuế và phí 9.600 tỷ đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái và nợ tiền sử dụng đất 7.400 tỷ đồng. Trong số đó, nợ khó thu tăng 4%; nợ chờ điều chỉnh tăng gấp 10 lần; nợ có khả năng thu giảm 2%.

Riêng nợ thuế của những doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng cơ bản đã chiếm tới trên 40%. Tổng số nợ của những đơn vị này rất lớn và kéo dài qua nhiều năm không nộp được. Ông Tiến nêu ví dụ các đơn vị nợ tiền sử dụng đất “khủng” như: Khu tổ hợp chung cư cao tầng, biệt thự ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai của Công ty CP sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu với số tiền nợ hơn 322 tỷ đồng, Công ty CP Sông Đà Thăng Long với số tiền thuế đã lên đến hơn 375 tỷ đồng.

Vì vậy, Cục thuế Hà Nội thời gian qua đã buộc phải công khai danh sách những doanh nghiệp nợ thuế cũng như những dự án BĐS trên địa bàn đang nợ thuế sử dụng đất. Ông Tiến cho biết, sau khi đăng tải công khai danh sách những đơn vị nợ thuế thì đã có sự chuyển biến tích cực hơn khi một số dự án, doanh nghiệp đã đóng hết số tiền nợ. Bên cạnh đó, cũng có một số doanh nghiệp gửi số điện thoại liên hệ hoặc văn bản để làm việc.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN