Đừng quên chọn bộ nguồn tốt khi mua PC

Đăng tin mua bán rao vặt các thứ
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
Truongthikt
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 15
Ngày tham gia: 22/12/2017 - 14:52

Đừng quên chọn bộ nguồn tốt khi mua PC

Gửi bài gửi bởi Truongthikt » 12/01/2018 - 10:25

Nguồn là bộ phận ít được quan tâm khi chọn mua hay nâng cấp một chiếc máy tính để bàn (PC). Vai trò của bộ nguồn bị xem nhẹ bởi PC cũng chẳng chạy nhanh hơn nếu được trang bị một bộ nguồn cao cấp.

Dường như chúng ta đã quên mất rằng bộ nguồn là "trái tim" của PC. Không có bộ nguồn thì đó chỉ là một chiếc PC "chết".
Hình ảnh
Đầu tư một bộ nguồn tốt sẽ đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng cho mọi thiết bị cấu thành nên PC, nhờ đó PC sẽ hoạt động ổn định và đạt hiệu năng mong đợi.

Chọn mua bộ nguồn không giống như chọn mua bộ vi xử lý hay bo mạch chủ bằng cách dựa vào thông số kỹ thuật của sản phẩm. Thông số kỹ thuật của bộ nguồn (cho dù nhà sản xuất có công bố đầy đủ mấy đi chăng nữa) cũng không thể giúp chọn được một bộ nguồn phù hợp với chiếc PC.

=>> Xem thêm: Các loại nguồn máy tính
Hình ảnh
Chọn vỏ máy tính (case) nào?

Mỗi loại case lại có một kiểu thiết kế kích thước không gian khác nhau cho bộ nguồn. Vì thế tất yếu ta phải chọn được bộ nguồn phù hợp với không gian đó. Thông số kỹ thuật của bộ nguồn cũng chỉ rõ là loại nguồn dành cho loại case nào.

Bao nhiêu điện năng thì đủ?

Mục tiêu của bước này là xác định được lượng điện năng đủ để mọi thiết bị cấu thành PC vận hành bình thường. Chính vì thế bước này chỉ có thể thực hiện được sau khi đã chọn mua xong hết mọi cấu phần của PC như bo mạch chủ, bộ vi xử lý, RAM…

Hãy sử dụng một số website công cụ như eXtreme Power Supply Calculato và VBUtils Power Supply Calculator để tính toán lượng điện năng cần cho chiếc PC.

Hiệu suất của bộ nguồn

Bộ nguồn bản thân cũng ngốn điện. Vì thế khi mua bộ nguồn cần lưu ý đến "chỉ số hiệu suất" (efficiency rating). Một bộ nguồn có công suất 600W và chỉ số hiệu suất là 70% thì có nghĩa công suất thực của bộ nguồn ngày chỉ là 420W. 180W bị biến thành nhiệt lượng tỏa ra môi trường. Vì thế, nếu PC cần 600W để vận hành thì có nghĩa công suất của bộ nguồn phải là 750W (giả dụ chỉ số hiệu suất là 80%).

Chọn lựa một bộ nguồn có chỉ số hiệu suất cao không chỉ giúp bạn tiết kiệm điện năng mà còn giúp PC chạy êm và ít nóng hơn. Cách dễ nhất để tìm kiếm bộ nguồn có chỉ số hiệu suất cao là tìm đến biểu tượng 80 Plus. Nếu bộ nguồn có biểu tượng này thì có nghĩa chắc chắn chỉ số hiệu suất phải trên 80%.

Dây cắm rời hay liền cục?

Một số bộ nguồn hiện nay cho phép tháo rời những dây cắm giúp thùng máy trông gọn gàng hơn.
Hình ảnh
Yếu tố khác

Giá cả là yếu tố cuối cùng cần phải cân nhắc khi chọn mua bộ nguồn bởi tiền nào của nấy. Một bộ nguồn giá rẻ giống như "một trái tim yếu ớt" thì cơ thể PC sẽ khó mà khỏe mạnh được cũng như sẽ rất nhanh bị hỏng hóc.

Có một thủ thuật nhỏ khi chọn lựa bộ nguồn đó là có một mối liên hệ khá chặt chẽ giữa trọng lượng và chất lượng của bộ nguồn. Đây chỉ là kinh nghiệm tổng kết của người dùng chứ không được khẳng định rõ ràng 100%. Còn cần phải cân nhắc nhiều yếu tố khác.

Những yếu tố đề cập trên đây đủ để một người dùng thông thường chọn được một bộ nguồn phù hợp. Nếu vẫn còn băn khoăn, bạn có thể hỏi ý kiến chuyên gia bởi còn nhiều yếu tố khác (đòi hỏi hiểu biết về kỹ thuật) phải cân nhắc thêm.

=>> Tham khảo thêm: Linh kiện máy tính giá rẻ, PC gaming giá rẻ

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN