Hàng trăm hộ dân tại khu dân cư Mường Thanh định cư vẫn chưa

Đăng tin mua bán rao vặt các thứ
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
seogirl7979
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 0
Ngày tham gia: 22/11/2016 - 09:32

Hàng trăm hộ dân tại khu dân cư Mường Thanh định cư vẫn chưa

Gửi bài gửi bởi seogirl7979 » 30/08/2017 - 15:43

Ngoài việc yêu câu đẩy mạnh triển khai cho vay hỗ trợ dự án bán đất nền giá rẻ của Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng có hướng dẫn cụ thể về hồ sơ thủ tục, thời gian xem xét hồ sơ để phản hồi cho khách hàng về việc được vay vốn hay không.
Hình ảnh
Theo đơn kiến nghị của các hộ dân đang sinh sống tại Khu dân cư Mường Thanh, xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng, dự án đã trải qua 10 năm với hai lần điều chỉnh quy hoạch nhưng hàng trăm hộ dân định cư vẫn chưa được cấp sổ đỏ (?!). Năm 2003, TP.Hải Phòng đã phê duyệt dự án xây dựng khu nhà ở biệt thự bán theo cơ chế kinh doanh (Khu dân cư Mường Thanh), giao cho Công ty TNHH Mường Thanh làm chủ đầu tư. Tổng diện tích dự án sau 2 lần điều chỉnh quy hoạch là 71.792,55m2. Đến nay, công ty đã hoàn thiện các thủ tục liên quan về sử dụng đất và giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, “sổ đỏ” của dân vẫn chưa thấy đâu.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - chuyên viên phòng Quản lý tài nguyên đất - cho biết, Công ty Mường Thanh đã cơ bản thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, phần xây dựng cơ sở hạ tầng theo đúng thiết kế ban đầu thì chưa thực hiện tốt. Dự án đất nền giá rẻ kéo dài đã 10 năm, qua 2 lần thành phố điều chỉnh quy hoạch chi tiết nên để được cấp sổ đỏ thì chủ dự án cũng như người dân còn phải… chờ Phòng Trích lục của Sở tiến hành các hoạt động trích lục mặt bằng khu dự án. Sau khi đã có số liệu, Sở sẽ cấp sổ đỏ tổng cho dự án theo đúng quy định.

Với vấn đề chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Đỗ Duy Nhã - Phó giám đốc công ty - thừa nhận: “Dân kiện chúng tôi là đúng vì đến giờ vẫn chưa làm được sổ đỏ cho họ. Tuy nhiên, phía công ty đã cung cấp đầy đủ hồ sơ, chứng từ liên quan của toàn bộ dự án cho Sở Tài nguyên & Môi trường từ năm 2009. Nhưng đã nhiều năm, không hiểu sao việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ tổng) cho dự án vẫn dậm chân tại chỗ?”.

Theo ông Đỗ Danh Phúc, căn cứ theo tinh thần chung của UBND TP, trong năm 2013 sẽ cấp 100% Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân, tổ chức. Đối với Khu dân cư Mường Thanh, Sở sẽ tiến hành rà soát lại hạ tầng kỹ thuật xem thực tế xây dựng của từng lô có đúng quy hoạch ban đầu không. Nếu cục bộ mỗi lô đảm bảo đủ điều kiện thì sẽ tách riêng để cấp sổ đỏ tổng cho các lô này trước. Sau đó chuyển về cho UBND huyện An Dương để huyện căn cứ cấp cho từng hộ. Các lô còn lại nếu xét chưa hội đủ điều kiện, Sở sẽ tiếp tục hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện và cấp sau.

Ngày 4/7/2013, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản đề nghị 5 ngân hàng bao gồm ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nôgn thôn Việt Nam (Agribank), ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), và MHB (Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL) đẩy mạnh triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP.

Theo đó, để đẩy nhanh tiến độ cho vay, giải ngân đối với khách hàng trong thời gian tới, NHNN đề nghị các ngân hàng thương mại được giao nhiệm vụ cho vay nghiên cứu đầy đủ các quy định tại Thông tư và văn bản liên quan tới gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của NHNN và Bộ Xây dựng để kịp thời bổ sung hướng dẫn đối với các chi nhánh, phòng giao dịch thuộc hệ thống ngân hàng.

Về vấn đề trên, ông Đỗ Danh Phúc - Trưởng phòng Quản lý tài nguyên đất (Sở Tài nguyên & Môi trường) TP.Hải Phòng - đã khẳng định với phóng viên Báo Công Thương, kiến nghị của các hộ dân Khu dân cư Mường Thanh về việc chậm cấp sổ đỏ là hoàn toàn chính xác.

NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại nêu trên chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch tiếp nhận hồ sơ vay vốn của khách hàng, hướng dẫn cụ thể về hồ sơ thủ tục, thời gian xem xét hồ sơ để phản hồi cho khách hàng về việc được vay vốn hay không và trả lời thỏa đáng cho khách hàng trong trường hợp khách hàng không đáp ứng được điều kiện vay vốn.

Mặt khác, đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về mục đích ý nghĩa của chương trình, thông báo chi tiết về hồ sơ, thủ tục vay vốn. Trường hợp phát sinh khó khăn vướng mắc, các chi nhánh, phòng giao dịch kịp thời báo cáo trụ sở chính ngân hàng để xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo NHNN và Bộ Xây dựng nếu vượt thẩm quyền của ngân hàng.

Văn bản trên cũng nêu rõ, các ngân hàng thực hiện báo cáo kịp thời tình hình triển khai chương trình về NHNN và Bộ Xây dựng theo quy định tại Thông tư 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 của NHNN và Thông tư số 07/2013/TT-BXD ngày 15/5/2013 của Bộ Xây dựng. Trước đó, NHNN cũng đã có công văn xác nhận việc đăng ký khoản cho vay tại BIDV bằng nguồn vốn của NHNN đối với 02 doanh nghiệp có dự ánh nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội, đó là Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland và Công ty CP Tư vấn Thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN