Thị trường BĐS đang trên đà tăng trưởng trong năm 2017

Đăng tin mua bán rao vặt các thứ
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
seogirl7979
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 0
Ngày tham gia: 22/11/2016 - 09:32

Thị trường BĐS đang trên đà tăng trưởng trong năm 2017

Gửi bài gửi bởi seogirl7979 » 25/08/2017 - 14:53

“Chúng tôi đã tạo mọi thuận lợi cho phía nhà thầu triển khai dự án nhưng mọi thủ tục liên quan đến khởi công dự án vẫn không nhúc nhích. Tỉnh rất mong dự án bán đất nền giá rẻ sớm triển khai để hàng trăm hộ dân tại đây ổn định cuộc sống” - một lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa bày tỏ. Hiện hàng chục hộ dân nằm trong dự án Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 đang lo lắng vì dự án “treo” quá lâu. Từ năm 2009 đến nay, người dân không được sửa chữa nhà cửa, không được xây mới. “Thương nhất là mấy đứa nhỏ, lớp học thì xập xệ, nắng thì nóng, mưa thì dột. Mùa mưa bão đang đến mà nhà cửa thế này không biết an toàn không” - một người dân bức xúc.
Hình ảnh
Dự án Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 không khởi công được do kẹt hợp đồng BOT. Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương đôn đốc nhà thầu sớm triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 (tại xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). Dự án này do tổ hợp liên doanh giữa Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) và Công ty CP Đầu tư Công nghiệp Xây dựng Hà Nội (Hanoinco) làm chủ đầu tư.

Năm 2006, Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản đã xin đầu tư nhà máy nhiệt điện công suất 2.640 MW với vốn đầu tư 3,8 tỉ USD trên diện tích hơn 350 ha. Bộ Công Thương đã nhiều lần chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa, hướng dẫn tổ hợp nhà đầu tư Sumitomo - Hanoinco lập dự án Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 và xây dựng Trung tâm Nhiệt điện Vân Phong. Năm 2009, dự án đất nền giá rẻ được Chính phủ cho phép thực hiện với hình thức BOT. Theo kế hoạch, nhà máy có hai tổ máy, mỗi tổ công suất 660 MW, vận hành thương mại từ cuối năm 2014, hoàn thành năm 2015.

Từ cuối năm 2010 đến nay, tỉnh và tổ hợp Sumitomo - Hanoinco đã tổ chức năm vòng đàm phán về dự thảo của hợp đồng cho thuê đất của dự án. Phần lớn các nội dung chủ yếu của hợp đồng đã được thống nhất giải quyết. Tuy nhiên, do một số nội dung dự thảo hợp đồng thuê đất liên quan đến hợp đồng BOT nên việc chưa ký được hợp đồng BOT đã làm chậm tiến độ đàm phán hợp đồng cho thuê đất dự án tại địa phương. Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong cho biết hợp đồng đàm phán BOT do Bộ Công Thương chủ trì, hiện phải chờ câu trả lời từ Bộ vì sao chậm triển khai.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, hiện tổ chức đã chi trả 150/200 tỉ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân. Tỉnh cũng đầu tư khoảng 135 tỉ đồng hoàn thành cơ sở hạ tầng khu tái định cư Ninh Thủy để di dời các hộ dân, giao đất cho dự án. Dự kiến đến quý IV/2012, tỉnh sẽ ban giao mặt bằng cho dự án.

Những năm gần đây, hệ thống ngân hàng thương mại nước ta phát triển rất mạnh. Điều này đã thu hút rất nhiều ông chủ các lĩnh vực khác đổ vốn mua cổ phần của ngân hàng, từ đó tạo chỗ đứng của mình trong lĩnh vực ngân hàng. Thế nhưng, việc đổ vốn vào ngân hàng, không đơn thuần chỉ nhằm thu lợi nhuận từ hoạt động ngân hàng, mà tìm cách thâu tóm ngân hàng, từ đó chuyển vốn dễ dàng từ ngân hàng cho các dự án sân sau. Câu chuyện này tiềm ẩn không ít rủi ro cho thị trường tài chính ngân hàng.

Mới đây, Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI đã bỏ tiền ra mua Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong, Tienphong Bank. Trước đây, DOJI đã rất thành công trong hàng loạt lĩnh vực kinh doanh khác, như vàng bạc, nhà hàng, đá quý, băng vệ sinh… Dễ thấy, đây là một hoạt động đầu tư đa ngành.

Theo quy định hiện nay, các ngân hàng không được cho các cổ đông vay vốn. Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, đồng thời là chủ tịch Ngân hàng Tiên phong Đỗ Minh Phú cũng cho rằng, có nhiều người nghĩ rằng khi đầu tư vào ngân hàng thì có thể dễ dàng cho vay vốn các dự án sân sau, nhưng quy định hiện nay đã cấm. Cụ thể, Luật tổ chức tín dụng quy định nếu là cổ đông lớn tham gia hội đồng quản trị của ngân hàng thì không được vay tiền từ ngân hàng. Thậm chí không được bảo lãnh hay hỗ trợ tín dụng cho các DN của bản thân trong hệ thống DN của mình. Do đó, không kỳ vọng Tienphong Bank là cổng tài chính cho Tập đoàn DOJI.

Thế nhưng, từ thực tế tư vấn cho nhiều dự án có liên quan đến ngân hàng, Luật sư Trần Vũ Hải cho rằng, rất khó tránh điều như ông Phú nói. Ông Hải cho biết, đã tham gia tư vấn cho cả người đi vay và người cho vay. Qua đó thấy rằng hiện nay các ông chủ ngân hàng có rất nhiều công ty con hay tập đoàn khác. Và đương nhiên việc ưu đãi vay vốn chính là họ dành cho họ.

Không khó lách khi các cổ đông ngân hàng có công ty mẹ ở một lĩnh vực khác, nhưng lại có các công ty con, sau đó các công ty con dễ dàng được tiếp cận vay vốn của ngân hàng. Do đó, theo ông Trương Đình Tuyển, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, nên học theo quốc tế, nếu đã hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng thì không được mở các công ty khác. Hàn Quốc là một ví dụ, sau khủng hoảng tài chính họ đã cấm, nếu thành lập ngân hàng thì không được đầu tư thêm lĩnh vực khác. Thậm chí quy định các doanh nghiệp, tập đoàn có đòn bẩy tài chính là 1 – 1. Tức có 1 đồng vốn thì chỉ được vay một đồng vốn.

Thế nhưng ông Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, lại cho rằng, dù quy định chặt đến đâu thì vẫn có cửa lách, mà rõ nhất là hình thức ủy quyền. Tức các tập đoàn hoặc đại gia có thể lập ra nhiều công ty tài chính khác nhau, ủy quyền cho nhiều người tưởng như đứng tên, sau đó mua cổ phần của ngân hàng và thâu tóm ngân hàng.

Về bản chất, đầu tư đa ngành không phải là xấu, và đây là hoạt động nhằm tối đa hóa lợi nhuận của các ông chủ. Nhưng vấn đề trở nên đáng chú ý, khi hoạt động đầu tư đa ngành nhắm tới ngân hàng. Và điều đáng lo ngại ở chỗ, rất có thể các ông chủ ngân hàng bằng một đồng vốn tự có, có thể huy động cả chục đồng vốn để đổ vốn cho các dự án sân sau một cách dễ dãi. Đây không phải là dự báo nữa khi mới đây Ủy ban Kinh tế đã điểm mặt 40 tập đoàn, tổng công ty nhà nước và tư nhân đổ vốn vào các ngân hàng thương mại với cổ phần trên 5%.

Và đã là chủ ngân hàng rồi, thì rất dễ dàng có thể điều chuyển vốn của ngân hàng sang các dự án sân sau. Điều này cho thấy, vì sao một ông chủ doanh nghiệp chỉ nắm giữ tỷ lệ cổ phần tại một ngân hàng không quá 5% theo quy định, mà vẫn có tầm ảnh hưởng lớn đến một ngân hàng. Một trong những cửa lách là ủy quyền. Sở hữu chéo là một khái niệm mới ở Việt Nam, nhưng trong thực tế đã tồn tại khá lâu. Theo như báo cáo mới đây của Ủy ban Kinh tế, có rất nhiều mối quan hệ chằng chịt theo kiểu sở hữu chéo, đó là ngân hàng thương mại Nhà nước sở hữu một phần ngân hàng thương mại cổ phần, các ngân hàng thương mại cổ phần sở hữu một phần lẫn nhau, rồi doanh nghiệp Nhà nước – doanh nghiệp tư nhân sở hữu một phần vốn ngân hàng…

Vấn đề ở chỗ, liệu câu chuyện sở hữu chéo, rồi vừa sở hữu ngân hàng, vừa sở hữu doanh nghiệp thuộc ngành nghề khác chỉ toàn rủi ro hay không, đó là quá độ trong phát triển thị trường tài chính ngân hàng, hay là mặt trái của kinh tế thị trường… Đây là câu hỏi cần có sự mổ xẻ kỹ lưỡng để siết chặt các mối quan hệ chằng chịt trong thị trường tài chính, giảm thiểu rủi ro với hệ thống ngân hàng và nền kinh tế.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN