Mẹo hay để cải thiện kỹ năng đọc Tiếng Anh thật tốt

Đăng tin mua bán rao vặt các thứ
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
tuan1234567891998
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 15
Ngày tham gia: 20/07/2016 - 17:34

Mẹo hay để cải thiện kỹ năng đọc Tiếng Anh thật tốt

Gửi bài gửi bởi tuan1234567891998 » 03/01/2017 - 17:15

Những điều cần biết khi du hoc nhat ban
Lời khuyên khi du hoc nhat ban tu tuc
Thông tin về học bổng toàn phần joho

Một số học viên tiếng Anh than phiền rằng điểm đọc của họ chẳng bao giờ vượt quá 5 hoặc 6. Với họ, đọc là một kỹ năng vô cùng khó. Vậy làm thế nào để cải thiện kỹ năng đọc?

Trước hết, bạn cần xác định mục đích của công việc đọc tài liệu luyện thi toeic của mình là gì?

1. Mục đích của việc học đọc Toeic Reading

Mụcđích của việc đọc là kết nối những ý tưởng trên trang giấy với những gìbạn đã biết. Nếu bạn không biết một chút gì về chủ đề đó mà cứ cố nhồinhét những từ ngữ của bài đọc vào đầu thì chẳng khác nào “nước đổ đầu vịt”. Bạn sẽ chẳng giữ lại được gì. Hãy thực hiện một ví dụ sau đây.Bạn hãy đọc dãy số sau và cố nhớ chúng.

Tươngtự như vậy, nếu bạn thích thể thao thì đọc các bài viết về lĩnh vực thểthao sẽ rất dễ hiểu đối với bạn bởi vì bạn đã có kiến thức cơ bản trongđầu để đọc, hiểu và lưu giữ thông tin. Vậy muốn cải thiện kỹ năng đọc tốt tiếng anh để chuẩn bị kỹ lưỡng cho các khóa luyện thi toeic thìbạn phải làm gì?

2. Nâng cao kỹ năng đọc

Đọchiểu yêu cầu bạn phải có động lực, một lượng kiến thức nền để lưu giữcác ý tưởng, sự tập trung cao độ và một phương pháp học tốt. Dưới đây làmột số gợi ý:

Mở rộng kiến thức nền. Mởrộng kiến thức nền bằng việc thường xuyên đọc báo, tạp chí vá sách vở.Hãy quan tâm đến những sự kiện thế giới. Những điều tưởng chừng như“ngoài tầm phủ sóng” về các lĩnh vực bạn quan tâm lại có thể rất hữu íchcho việc đọc của bạn sau này.
Nắm chắc bố cục của đoạn văn cần đọc. Mộtngười viết tốt thường có bố cục giống một đoạn làm văn có 3 phần: mở đầu, phần thânvà kết luận. Thông thường, câu mở đầu đưa ra một chủ đề chung và chủ đềnày sẽ được phát triển ở phần thân. Bên cạnh đó, cũng nên tìm kiếmnhững từ, cụm từ chuyển tiếp hay các đoạn văn mở rộng chủ đề.
Suy đoán. Mộtngười đọc thực thụ sẽ cố gắng phỏng đoán xem tác giả muốn nói gì. Họthường tự đặt ra những câu hỏi và tự trả lời. Nếu phán đoán là đúng, nósẽ củng cố hiểu biết của bạn. Nếu phán đoán sai, nó sẽ giúp cho nhữngphán đoán của bạn nhanh hơn.
Tìm hiểu cách tổ chức bài đọc. Điềumà các độc giả cần quan tâm là tìm xem bài đọc được tổ chức, sắp xếptheo thứ tự nào: theo thứ tự thời gian, không gian, sự kiện, logic haychức năng…
Tạo động lực và hứng thú. Xemqua tài liệu, đặt câu hỏi, thảo luận với các bạn trong lớp. Hứng thúcủa bạn càng cao thì việc đọc của bạn đem lại kết quả càng lớn.
Hãy chú ý đến các gợi ý xung quanh bài đọc. Hãynghiên cứu kĩ tranh, ảnh hoặc tiêu đề. Đọc đoạn văn đầu tiên và đoạnvăn cuối cùng trong một chương. Trong một phần nên đọc kĩ câu đầu tiênhoặc câu cuối cùng. Đây là những phần có ý nghĩa rất quan trọng đối vớiviệc hiểu bài đọc.
Đánh dấu, tóm tắt và xem lại. Đọc một quyển sách một lần là chưa đủ. Để đọc hiểu sâu hơn bạn phải đánh dấu, tóm tắt và xem lại các ý chính.
Xây dựng một vốn từ vựng phong phú. Đốivới hầu hết những người được giáo dục, đó là kế hoạch của cả đời người.Cách tốt nhất để làm phong phú vốn từ vựng là thường xuyên sử dụng từđiển. Bạn có thể mang theo bên mình một cuốn từ điển bỏ túi để tra từmới hoặc lập một danh sách những từ mới trong ngày mình gặp để tối tra.Hãy chú ý đến nguồn gốc, tiền tố hay hậu tố của chúng.
Sử dụng phương pháp đọc có hệ thống như SQR3. Hãyphát triển một phong cách đọc có hệ thống chẳng hạn như SQR3 – Survey(nghiên cứu), Questions (đặt câu hỏi), Read (đọc), Recite (trích dẫn),Review (ôn lại). Mỗi phương pháp đều phải phụ thuộc vào tính ưu tiêncũng như mục đích của việc đọc.
Điều khiển tính hiệu quả. Mộtngười đọc giỏi sẽ biết cách điều khiển sự chú ý, tập trung hay mức độhiệu quả của mình. Họ nhanh chóng nhận ra là mình vừa bỏ qua ý nào vànhanh chóng quay lại đọc nó.
Ứng dụng các gợi ý nêu trên một cách linh hoạt, tin rằng kỹ năng rèn luyện kỹ năng đọc trong ôn luyện thi toeic không còn quá khó đối với tất cả các bạn phải không? Vậy thì tại sao các bạn không áp dụng vào thực tế ngay và luôn khi bạn đọc được bài viết này nhỉ =))

Chúc các bạn thành công nhé!

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN