10 bí quyết thuyết trình tiếng Anh trôi chảy

Đăng tin mua bán rao vặt các thứ
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
tuan1234567891998
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 15
Ngày tham gia: 20/07/2016 - 17:34

10 bí quyết thuyết trình tiếng Anh trôi chảy

Gửi bài gửi bởi tuan1234567891998 » 29/11/2016 - 19:03

Địa chỉ học tiếng nhật tại hà nội
Chia sẻ với bạn cách học bang chu cai tieng nhat
Chia sẻ cách dạy con thông minh của người nhật


Để khán giả luôn chú ý lắng nghe, hào hứng tương tác, người thuyết trình cần có những kỹ năng xử lý khôn khéo sau đây.

Thuyết trình tiếng Anh trôi chảy trước đám đông là một trong những nhiệm vụ khiến nhiều người sợ hãi nhất. Điều này còn khó khăn hơn khi bạn không được sử dụng tiếng mẹ đẻ mà phải xoay sở với một ngoại ngữ khác như tiếng Anh. Trong những trường hợp không biết phải nói gì tiếp theo vì quên hoặc không biết trả lời câu hỏi độc giả, hãy biết cách phá vỡ bầu không khí im lặng với những bí quyết dưới đây.

bi-kip-thuyet-trinh-tieng-anh

1. Đặt câu hỏi mở: Bạn có thể chuyển hướng bài nói của mình một cách khéo léo bằng việc đặt ra một câu hỏi mở về đề tài đang được nói đến, chú ý đừng đưa ra câu hỏi đóng (Yes/No question) để khán giả phải trình bày ý kiến của mình trong một khoảng thời gian đủ dài trong khi bạn kịp bình tĩnh, nhớ lại mình sẽ phải nói tiếp nội dung gì.

2. Nếu là người điều phối một cuộc thảo luận, bạn có thể hỏi khán giả “Does anyone have any questions or comments at this stage?”. Việc lắng nghe ý kiến khán giả sẽ giúp bạn nhớ lại mình vừa nói gì trước đó.

3. Nếu bạn đặt câu hỏi cho khán giả nhưng không ai có ý kiến gì, hãy thay đổi cách diễn đạt nội dung ấy, hoặc nói lại rõ ràng hơn để người nghe hiểu hơn về câu hỏi và có hào hứng trả lời. Một cách khác là hãy cụ thể hóa câu hỏi đến từng đối tượng mà bạn đã dự liệu để nhận được câu trả lời kỳ vọng.

4. Hãy nhớ là sự im lặng không phải lúc nào cũng không tốt. Thỉnh thoảng, hãy để cho người nghe được yên tĩnh trong một lúc để suy nghĩ về điều bạn vừa nói. Hãy đếm từ một đến năm trong đầu rồi tiếp tục quay lại với bài thuyết trình.

5. Nếu bạn đang thuyết trình dở và đầu óc của bạn bỗng nhiên trống rỗng, bạn hãy bình tĩnh nhắc lại điều mình vừa nói để hình dung lại ý cần nói tiếp theo là gì. Cụm từ hữu ích trong những trường hợp này có thể là:

– As I said before,

– Like I mentioned previously,

– Just to remind you

– I’d like to reiterate the fact that…

– As I was saying before…

bi-kip-thuyet-trinh-tieng-anh2

6. Đánh lạc hướng đám đông với câu hỏi bạn không biết phải trả lời như thế nào. Người thuyết trình không có nghĩa phải trả lời mọi câu hỏi từ khán giả. Trong trường hợp bạn không biết phải nói gì với một câu hỏi, hãy đơn giản trả lời “That’s a very good question. What do you guys think?”

7. Đừng bao giờ trả lời “I don’t know” dù bạn thực sự không biết phải nói gì. Thay vào đó, hãy lựa chọn một cách trả lời khôn khéo hơn câu trả lời này.

8. Nếu bạn đang thuyết trình về một vấn đề và khán giả không có ý kiến gì, hãy khéo léo chuyển sang ý tiếp theo của bài thuyết trình. Những cách dẫn dắt phù hợp có thể là:

– Okay, if no one has anything to say on that matter then I’d like to move on to…
– Well, it looks as if we’ve come to the end of that conversation thread, so …
– Well, moving on swiftly…

9. Biết cách chèn vào một vài bình luận, truyện cười ngắn hay con số thú vị trong bài thuyết trình. Điều này vừa khiến không khí vui vẻ hơn, người nghe tập trung vào bạn nhiều hơn và giúp chèn những khoảng im lặng bạn chưa biết nói gì.

10. Thỉnh thoảng, hãy sử dụng nguyên tắc “Nghĩ ít đi, nói nhiều hơn” (Think less, talk more). Vì nếu quá chú tâm vào việc tìm ra một câu trả lời hoàn hảo, bạn sẽ mất nhiều thời gian suy nghĩ, diễn đạt ậm ừ và khiến bài thuyết trình giảm hiệu quả. Thay vào đó, bạn có thể phá vỡ bầu không khí im lặng và chia sẻ suy nghĩ của riêng mình, nhớ sử dụng thêm những cụm từ cho thấy rằng những kiến ấy chỉ mang tính cá nhân, chẳng hạn:

– Hmm, I’m not quite sure what to say about that…
– Let me have a think about that and I’ll get back to you.
– Well, if … then maybe …
– I’m not too sure at this stage, I’ll have a think and let you know in a moment.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN