Hướng dẫn kiểm tra lỗi phần cứng máy chủ

Thảo luận các vấn đề về máy chủ web VPS, Hosting, tên miền Domain Name
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: http://www.buaxua.vn/forum/viewtopic.php?f=2&t=318247
Đăng trả lời
dangdang0331
Thành viên
Thành viên
Bài viết:22
Ngày tham gia:14/05/2019 - 15:14

Hướng dẫn kiểm tra lỗi phần cứng máy chủ

Gửi bài gửi bởi dangdang0331 » 22/07/2019 - 10:07

Hướng dẫn kiểm tra lỗi phần cứng máy chủ

Với bài viết này, 3STECH sẽ hướng dẫn kiểm tra lỗi phần cứng máy chủ cho các doanh nghiệp không có đội ngũ nhân viên kỹ thuật tin học chuyên biệt. Trong quá trình sử dụng, không thể tránh được những lần máy chủ gặp tình trạng bị treo, chạy chậm, ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình lưu trữ dữ liệu và tiến trình công việc của doanh nghiệp. Lúc này, ngoài việc tối ưu máy chủ, bạn cũng cần phải chú ý nghĩ đến việc phần cứng máy chủ đang gặp phải vấn đề, đặc biệt đối với những trường hợp bỗng nhiên chậm đột ngột.


Dấu hiệu lỗi phần cứng máy chủ
1. Tốc độ máy chủ server chậm bất thường:

Những nguyên nhân gây chậm thường bao gồm:

- RAM có vấn đề không nhận đủ dung lượng (hướng dẫn kiểm tra lỗi RAM bên dưới, riêng về dung lượng bạn có thể xem bằng lệnh free -m).

- HDD chậm dẫn đến việc không load kịp dữ liệu.2. Máy chủ server thường xuyên bị treo phải reboot:

Nguyên nhân có thể do RAM có vấn đề gây treo hoặc bộ nguồn có vấn đề không cung cấp đủ nguồn điện dẫn đến khi server load cao sẽ bị reboot.

Chuẩn đoán lỗi phần cứng máy chủ

Sau khi nhận biết được dấu hiệu lỗi dựa trên những hướng dẫn phía trên, việc đầu tiên bạn cần làm là sử dụng các công cụ để đánh giá và chuẩn đoán xem lỗi thật sự có phải do phần cứng hay không, hay lỗi lại nằm ở phần mềm trên server. 3STECH xin giới thiệu một số công cụ giúp bạn chuẩn đoán lỗi cho máy chủ server của mình trên nền tảng Linux.

1. HDD:

Để kiểm tra tốc độ HDD, bạn dùng lệnh dd để xem. Nếu tốc độ quá chậm nghĩa là HDD của server đã có vấn đề, và trong bất kỳ trường hợp nào cũng cần phải được thay thế.

dd if=/dev/zero of=test bs=1G count=1 oflag=direct

Ngoài ra, có thể dùng một công cụ khác là smartctl, công cụ này hoạt động dựa trên công nghệ tự theo dõi S.M.A.R.T của HDD. Để sử dụng công cụ này, đầu tiên các bạn cần phải khởi động dịch vụ smartd, dịch vụ này đi kèm sẵn trong các bản phân phối Linux nhưng thường không được kích hoạt sẵn.

service smartd start

Bạn có thể xem nhanh thông tin về smart bằng lệnh smartctl với tham số -H, lúc này smartctl sẽ chỉ hiện kết quả trả về về tình trạng ổ cứng mà không hiện chi tiết, bạn chỉ biết là Pass hoặc Fail thôi.

smartctl -H /dev/sda

Để xem thông tin chi tiết về smart, bạn dùng tham số -a

smartctl –a /dev/sda

2. RAM

Để kiểm tra bộ nhớ, bạn dùng công cụ memtester có sẵn trong linux, tuy nhiên nếu chưa có thì bạn có thể cài đặt bằng cách chạy yum install memtester

Tham số của memtester là memtester <dung lượng> <số lần>

Trong đó dung lượng là dung lượng bộ nhớ sẽ test, có thể thêm đơn vị M, K, G để nói rõ đơn vị. Số lần chính là số lần memtester sẽ chạy để tìm lỗi.

Ví dụ, server có 8G RAM, cho chạy memtester 1 lần để tìm lỗi trên cả 8G thì chạy lệnh

memtester 8G 1Nếu tất cả kết quả trả về đều OK nghĩa là RAM vẫn ổn định, nếu không bạn nên nghĩ đến việc thay RAM để đảm bảo máy chủ server hoạt động ổn định 24/7.3. Nguồn và các linh kiện khác

Trong hầu hết các server máy chủ đều có các cảm biến để theo dõi phần cứng, bao gồm nhiệt độ, tốc độ quạt, nguồn điện. Ở đây để theo dõi các thành phần này, đặc biệt là nguồn điện có bị sút áp hay không các bạn có thể dùng một gói ứng dụng tên là lm_sensors, gói này có sẵn trong repo của CentOS và bạn có thể cài đặt bằng lệnh:

yum install lm_sensors

Sau khi cài đặt gói này, cần phải cho lm_sensors detect các sensor có trong server bằng cách chạy lệnh sensors-detect và chọn YES ở các câu hỏi để lm_sensors quét tìm các cảm biến.

sensors-detect

Sau khi detect xong, các bạn khởi động dịch vụ lm_sensors bằng lệnh

service lm_sensors start

Từ lúc này, để xem thông tin hoạt động của các linh kiện trong server, bạn dùng lệnh sensors. Nếu có gì đó bất thường cần phải có biện pháp xử lý ngay.Ngoài ra, trên Linux còn có một dịch vụ chuyên theo dõi các thiết bị phần cứng theo thời gian thực tên là mcelog. Mcelog là dịch vụ có sẵn trong các phiên bản Linux server. Mcelog sẽ hoạt động ngầm trong hệ thống dưới dạng daemon và sẽ ghi nhận lại các thông tin khi có lỗi phần cứng xảy ra. Tất cả các log về phần cứng sẽ được ghi nhận lại tại file /var/log/mcelog.

Để khởi động mcelog, bạn dùng lệnh:

service mcelogd startĐể xem các thông tin log của mcelog, bạn dùng lệnh

mcelog --client

Hoặc bạn cũng có thể xem trực tiếp file log của mcelog bằng lệnh

cat /var/log/mcelog

Với một số server đang dùng Software-RAID trong Linux, bạn có thể xem tình trạng RAID hiện tại bằng các dùng lệnh sau:

cat /proc/mdstatTrên hình có thể thấy RAID 1 đang hoạt động bình thường với kết quả 2/2 [UU], trong trường hợp có một ổ đĩa bị lỗi, array sẽ trở thành 1/2 [_U] hoặc [U_] (với _ biểu hiện HDD lỗi)

Việc theo dõi phần cứng của server còn có thể thực hiện thông qua việc dùng IPMI. IPMI là một giao thức cho phép giao tiếp và theo dõi server ngay cả trong trường hợp có sự cố phần cứng (trừ khi sự cố bản thân IPMI controller). Tuy nhiên để dùng IPMI cần phải cắm dây mạng RJ45 vào port IPMI trên server và đặt IP cho nó, vì vậy trên thực tế việc này ít được sử dụng trừ khi đó là hệ thống lớn cần sự ổn định tuyệt đối.Quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn thêm về sản phẩm, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất và nhiệt tình nhất:CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ 3S VIỆT NAM

Tầng 3, Tòa nhà số 155 An Trạch, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 0243.7369.666 - Hotline: 0916 063 538

Email: support@3stech.com.vn

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về