Workstation là gì? Sự khác nhau giữa Workstation và Server

Thảo luận các vấn đề về máy chủ web VPS, Hosting, tên miền Domain Name
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: http://www.buaxua.vn/forum/viewtopic.php?f=2&t=318247
Đăng trả lời
dangdang0331
Thành viên
Thành viên
Bài viết:22
Ngày tham gia:14/05/2019 - 15:14

Workstation là gì? Sự khác nhau giữa Workstation và Server

Gửi bài gửi bởi dangdang0331 » 04/07/2019 - 10:23

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe tới Workstation máy trạm nhưng vẫn chưa hiểu rõ nó là gì, có ưu và nhược điểm gì. 3STECH xin giải thích đơn giản, Workstation là con lai giữa máy tính cá nhân và Server. Vậy Workstation là gì? Để hiểu rõ nó có gì đặc biệt, khác gì so với Server, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.


1. Khái niệm Workstation

Workstation (còn được gọi là máy trạm) là máy tính được thiết lập với chức năng điện toán chuẩn của ngành. Chúng khác hoàn toàn với các máy tính cá nhân bình thường. Máy trạm có thêm phần cứng và phần mềm riêng được cài đặt để có được hiệu suất rất cao. Máy trạm được thiết kế để dành cho các lập trình viên, nghệ sĩ đồ hoạ và nhà thiết kế trò chơi, các nhà khoa học và nhiều người khác, những người đòi hỏi khả năng tính toán cao cấp để đạt được kết quả sử dụng.

Nhà cung cấp sẽ thiết kế cho mỗi workstation máy trạm có một cấu hình riêng để phù hợp với nhu cầu của người, nhưng tất cả đều được đảm bảo có khả năng xử lý cao hơn và khả năng lưu trữ lớn. Một trạm làm việc được thiết kế cho các mục đích đồ hoạ và chơi game có thể mang các bộ điều hợp / gia tốc video hiệu suất cao.


Máy trạm thường có liên quan đến các ngành công nghiệp và phần mềm được các ngành sử dụng. Đặc biệt, các card đồ họa được khuyến cáo sử dụng bởi các nhà sản xuất phần mềm, để gia tăng hiệu suất tối ưu. Trong một số trường hợp, hệ điều hành dựa trên hệ thống phần cứng. Một hệ thống đa lõi với luồng hyper sẽ yêu cầu một hệ điều hành tương thích, có thể sử dụng các tính năng này.

Trong một số trường hợp, một máy trạm có thể hoạt động như một máy chủ. Ví dụ, một máy trạm trong một bộ phận đồ hoạ thường được lắp đặt với cấu hình như là máy chủ in cho bộ phận. Các hãng máy tính nổi tiếng Thế giới chuyên cung cấp Workstation có thể kể đến như : DELL, HP, LENOVO,…

2. Sự khác nhau giữa Workstation và Server
Máy chủ là phần cứng / phần mềm được sử dụng để thực hiện yêu cầu từ các máy tính khác kết nối với nó. Là một máy tính không có màn hình, bàn phím và chuột.
Workstation là máy tính có hiệu năng cao hơn máy tính thông thường, được sử dụng cho một nhiệm vụ cụ thể, thường là phần cứng và phần mềm trên một máy trạm được thiết kế để cung cấp hiệu suất tốt nhất trong một loại công việc (đồ họa kỹ thuật 3D, render video, tính toán logic, trí tuệ nhân tạo…).
Máy chủ là thành phần trung tâm của hệ thống mạng, đáp ứng các yêu cầu dịch vụ trong mạng.

Máy trạm có thể được kết nối với mạng hoặc các hệ thống độc lập như một máy tính bình thường

Các máy trạm có các thiết bị nhập / xuất cá nhân như bàn phím, chuột và giao diện video. Trong khi đó, máy chủ không bắt buộc phải có các thiết bị IO cá nhân như vậy. Thiết bị đầu vào / đầu ra được kết nối với nhiều máy chủ thông qua một công tắc KMV trong một giá đỡ máy chủ.

Workstations có giao diện đồ họa người dùng hay còn được gọi là GUI (Graphical User Interface), nếu không máy trạm được sử dụng cho một số mục đích khoa học cụ thể liên quan đến một hệ điều hành được thiết kế với một CLI (Command – line –interface). Tuy nhiên, các máy chủ không bắt buộc phải có GUI.

Kết luận
Như những gì chúng tôi đã phân tích ở hai phần trên, máy trạm Workstation thực chất cũng như một máy tính thông dụng bình thường chúng ta vẫn thường sử dụng. Nhưng chúng sở hữu các linh kiện phần cứng cũng như phần mềm của những Server. Vì thế chúng bền bỉ hơn rất nhiều và hoạt động mạnh mẽ trong các tác vụ nặng đặc thù của từng lĩnh vực cụ thể, chúng hoàn toàn có thể hoạt động 24/24. Tuy nhiên mức giá để sở hữu một chiếc Workstation không hề rẻ chút nào, có thể ngang với một Server tầm trung.

Quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn thêm về việc lựa chọn workstation và server, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất và nhiệt tình nhất:


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ 3S VIỆT NAM

Tầng 3, Tòa nhà số 155 An Trạch, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 0243.7369.666 - Hotline: 0916 063 538
Email: support@3stech.com.vn

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về