Ứng dụng blockchain trong ngân hàng (tài chính - ngân hàng)

Đăng các tin linh tinh hoặc các tin không biết đăng vào đâu
Nội quy chuyên mục
Muốn làm gì tùy ý nhưng phải tuân thủ theo qui định của Diễn đàn.
* Cấm đăng bài viết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam!
* Đăng quảng cáo vào các chuyên mục khác sẽ bị xóa bài và bị BAN đó nhe!


* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết

* Lưu ý: Bài viết sẽ được tự động xóa sau 03 ngày nếu không được cập nhật.
Đăng trả lời
DuongHuong1508
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 0
Ngày tham gia: 17/08/2016 - 00:40

Ứng dụng blockchain trong ngân hàng (tài chính - ngân hàng)

Gửi bài gửi bởi DuongHuong1508 » 06/12/2018 - 15:15

Hãy cùng xem ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngân hàng (tài chính - ngân hàng) mang lại những lợi ích gì nhé.

Hạn chế của hệ thống ngân hàng và cơ hội của Blockchain

Không chỉ ở riêng Việt Nam mà các ngân hàng trên thế giới hiện nay đang phải đối mặt với các vấn đề an toàn giao dịch và bảo mật kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế vào năm 2008. Rủi ro tín dụng ngày càng tăng, nợ xấu ngày càng nhiều đã gây ra những tổn thất không nhỏ về tài chính, nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến thua lỗ và phá sản.

Công nghệ Blockchain đang được kì vọng mang lại những thay đổi tích cực trong hoạt động tài chính ngân hàng. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi công ty tư vấn Accenture, hơn một nửa các nhà quản lý hàng đầu hiện nay thừa nhận rằng Blockchain đóng một vài trò quan trọng trong sự thành của các ngân hàng cũng như công ty tài chính. Các nhà phân tích cũng nhấn mạnh rằng các ngân hàng trên toàn thế giới sẽ tiết kiệm được 20 tỷ đô vào năm 2022 nhờ việc áp dụng công nghệ Blockchain.

== Lập trình ứng dụng Blockchain

Ứng dụng công nghệ Blockchain có thể giải quyết hoàn toàn các vấn đề mà hệ thống ngân hàng hiện nay đang gặp phải. Blockchain cung cấp mức độ bảo mật cao, chuyển đổi dữ liệu, tính minh bạch trong các giao dịch cũng như chi phí thấp. Hơn nữa, người dùng có thể hoàn toàn tham gia vào giao dịch mà không cần xác thực bởi bên thứ 3.

Lấy ví dụ cụ thể: “ Gần đây, rất nhiều ngân hàng đã mất hàng trăm tỷ đồng cũng như hồ sơ của khách hàng được thế chấp ở nhiều ngân hàng khác nhau.” Tuy nhiên, khi ứng dụng Blockchain trong ngân hàng, hồ sơ của khách hàng luôn được đảm bảo là duy nhất, không ai có thể thay đổi và chỉnh sửa kể cả nhân viên ngân hàng.

Không chỉ đẩy nhanh tốc độ giao dịch, Blockchain còn giúp các ngân hàng hoạt động liên tục theo thời gian thực. Điều nay phần nào đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng trong việc giao dịch liên tục, bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu.

== Ứng dụng Blockchain trong bất động sản

WEF dự báo hết năm 2017, 80% ngân hàng sẽ bắt đầu ứng dụng Blockchain vào trong hoạt động kinh doanh. Chỉ tính riêng trong 3 năm 2014-2016 có 1,4 tỷ đô la đã được đầu tư vào nghiên cứu và ứng dụng công nghệ này và 90 ngân hàng trung ương đang quan tâm xem xét công nghệ này.

Các giải pháp Blockchain trong lĩnh vực ngân hàng

Các ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính hiện nay có thể ứng dụng công nghệ Blockchain để giảm chi phí và thực hiện các giao dịch liên ngân hàng cũng như chuyển khoản quốc tế nhanh hơn và an toàn hơn. Đặc biệt, với các ngân hàng lớn và một số nhà phân tích tài chính tin rằng trong tương lai không xa, Blockchain sẽ thay thế các hệ thống chuyển khoản ngân hàng hiện tại.

Một giải pháp nữa mà Blockchain mang đến cho các ngân hàng đó là hệ thống nhận diện khách hàng dựa trên sổ cái phân tán. Điều này thực sự hiệu quả vì tất cả các ngân hàng/tổ chức tín dụng đề phải có quy trình xác thực KYC. Blockchain cho phép người dùng xác minh danh tính chỉ bằng một bước đơn giản và thông tin này được lưu trữ và được cấp quyền cho các ngân hàng khác trong hệ thống.

Các hoạt động tài chính và ngân hàng có liên quan trực tiếp đến việc bảo đảm tiền gửi và cho vay. Nhưng tại một số ngân hàng lớn hiện nay trên thế giới, việc đảm bảo vẫn chưa chắc chắn. Tuy nhiên, khi áp dụng công nghệ Blockchain, toàn bộ hệ thống phân phối các khoản tiền gửi và nhận sẽ được phân cấp và sẽ không bị kiểm soát bởi bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

Hoặc đơn giản như quá trình thanh toán bảo hiểm. Thay vì cách thức hoạt động truyền thống, quá trình chi trả bảo hiểm sẽ được thực hiện tự động. Hệ thống sẽ hoạt động trên hợp đồng thông minh, xác minh tự động và không hề có sự chậm trễ giữa các bên và quá trình chi trả được thực hiện ngay lập tức.

Các ngân hàng đang tích cực thử nghiệm và triển khai công nghệ Blockchain

Cơ quan xử lý tín dụng trực tuyến Bureau trực thuộc Hiệp Hội Ngân Hàng Ba Lan đã ghi lại lịch sử tín dụng của khoảng 150 triệu người châu Âu bằng việc tạo ra giải pháp Blockchain để xử lý dữ liệu của khách hàng.

Hay trường hợp của tập đoàn ngân hàng lớn nhất Tây Ban Nha – Grupo Santander là một người tiên phong trong ứng dụng công nghệ Blockchain vào hoạt động. Họ đã xây dựng một hệ thống thanh toán One Pay FX trên nền tảng Blockchain. Mục tiêu chính của hệ thống này là tối ưu hóa việc thanh toán giữ châu Âu và Nam Mỹ bằng việc sử dụng sổ các phân tán.

Đáng chú ý nhất có lẽ là trường hợp của JPMorgan, ngân hàng này đã tin tưởng tương lai của Blockchain đến nỗi mà họ đã thành lập riêng một doanh nghiệp để nghiên cứu và ứng dụng công nghệ này. Hiện tại, ngân hàng này đang thử nghiệm các ứng dụng cho các hoạt động tài chính.

Một đại diện của ngân hàng Ba Lan tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục phát triển và áp dụng các giải pháp Blockchain không chỉ cho việc lưu trữ và xử lý dữ liệu mà còn cho các hoạt động liên quan trực tiếp đến tiền pháp định. Mục tiêu của ngân hàng này là tạo nên cuộc cách mạng trong quản lý dữ liệu cho phép người dùng quản lý dữ liệu cá nhân một cách an toàn và bảo mật.

Đa số các nhà quản lý đều tin rằng Blockchain tuân thủ các yêu cầu luật pháp và quy định bảo vệ dữ liệu, trong khi vẫn đáp ứng được nhu cầu quản lý và giao dịch của các ngân hàng.

Điều gì chờ đợi chúng ta trong tương lai?

Công nghệ Blockchain thực sự mở ra tiềm năng vô cùng lớn trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, tác động to lớn đến quy trình xác nhận giao dịch, quản lý tiền mặt, tối ưu hóa tài sản cũng như các quy trình kinh doanh khác. Công nghệ Blockchain sẽ giúp giảm thiểu thời gian từ lúc đăng ký tới lúc hoàn thành giao dịch hoặc giảm thời gian cho các giao dịch liên ngân hàng, chuyển khoản quốc tế hoặc xác nhận thông tin cá nhân.

Cho đến hôm nay, có thể nói Blockchain đã hoàn toàn vượt khỏi quan niệm là “một ý tưởng viển vông cho ngành ngân hàng”. Nó đã, đang và sẽ tiếp tục được áp dụng thành công trong nhiều ngân hàng và các lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Hãy tiếp tục đồng hành cùng Vakaxa để tìm hiểu các kiến thức về Blockchain và ứng dụng của công nghệ này đối với cuộc sống.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về

Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN